Chat với bác sĩ

PGS.TS.BS Lê Minh Khôi: Rất nhiều đồng nghiệp trẻ trung tươi tắn nhất của tôi đã ở ngay tuyến đầu…

PGS.TS.BS Lê Minh Khôi
PGS.TS.BS Lê Minh Khôi

Trưởng Đơn vị Hình ảnh tim mạch, Bệnh viện đại học Y dược TPHCM Xem thông tin

...Một đồng nghiệp sát vách, một nghiên cứu sinh mà tôi luôn ép tiến độ nghiên cứu, đã thay mặt bệnh viện đến với miền Trung. Một giảng viên tài năng của bộ môn cùng một bác sĩ nội trú xuất sắc khác cũng đã bay đến đó một ngày trước...

Vậy là điều không mong muốn nhất trong năm 2020 đã đến. Ngay cả người lạc quan tếu nhất cũng đã chẳng thể nở được nụ cười. Và tất cả những gì tếu táo có vẻ đều trở thành kệch cỡm vào những ngày này. Những điểm nóng đã xuất hiện ở rất nhiều nơi và sẽ có những điểm nóng mới tiếp tục được phát hiện. Đáng sợ hơn nữa là những điểm nóng không được phát hiện cho đến lúc nó đạt được nhiệt độ tới hạn của một quả bom nhiệt hạch.

Rất nhiều đồng nghiệp của tôi, đa phần là đồng nghiệp trẻ trung tươi tắn nhất đã ở ngay tuyến đầu và những đồng nghiệp khác cũng đã từ giã gia đình và cuộc sống với bao yêu thương thường ngày để bay vào tâm dịch.

Sáng nay, đọc bản tin nội bộ của bệnh viện, tôi mới biết một đồng nghiệp sát vách, một nghiên cứu sinh mà tôi luôn ép tiến độ nghiên cứu, đã thay mặt bệnh viện đến với miền Trung, đến với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam - một cơ sở y tế cách nơi tôi cất tiếng khóc chào đời không quá 20km. Một giảng viên tài năng của bộ môn cùng một bác sĩ nội trú xuất sắc cũng đã bay đến đó một ngày trước.

ThS.BS Bùi Thị Hạnh Duyên - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và BS. Nguyễn Thị Xuân Đào - Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn lên đường vào tâm dịch miền Trung

Vậy đó. Những niềm hy vọng tương lai của ngành y tế đã lên đường vào tuyến lửa. Thủ trưởng cũng rưng rưng khi đọc bản tin nội bộ. Và tôi tin rằng rất rất nhiều đồng nghiệp khác cũng nghe dấy lên trong tim mình một tình cảm đồng đội thân thương như vậy. Đoàn kết trong khó khăn là sức mạnh quý báu nhất của chúng ta lúc này.

Tôi không ảo tưởng về một chiến thắng chóng vánh và không có hy sinh, thậm chí hy sinh đến những gì quý giá nhất nhưng tôi không không bi quan đến độ xem đây là ngày tận thế. Chính vì lý do đó, tôi rất dị ứng với những người hễ cứ đọc báo thấy tin không vui là buông ngay một chữ TOANG đầy chán nản gieo rắc một năng lượng tiêu cực cho cả cộng đồng.

Trong khi đó, họ làm gì? Không làm gì cả!

Thậm chí cũng không buồn tuân thủ những biện pháp tối đơn giản để bảo vệ cá nhân và cộng đồng.

Nhận biết đúng mức độ trầm trọng của vấn đề để hành xử sao cho có trách nhiệm, cho phù hợp với lương tri của một con người, một công dân là điều tối cần thiết để cùng đất nước vượt qua cơn nguy biến này.

Không làm gì được thì ở yên. Không giúp gì được thì chí ít cũng làm được một việc là không làm hại.

Và dĩ nhiên cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Các đồng nghiệp trẻ không được tiếp tục đến trường, đến bệnh viện thì hãy học ở nhà, học với tâm thế của những tân binh trên thao trường được lệnh sắp sửa hành quân.

PGS.TS.BS Lê Minh Khôi (trái) - tác giả bài viết

Tôi đã lên kế hoạch một kỳ nghỉ ngắn đầu tháng Tám để chúc mừng con gái, chúc mừng bản thân, nạp lại năng lượng tích cực cho một chặng đường nhiều thử thách phía trước. Nhưng tất cả phải đều gác lại.

Một chiều nắng vàng yên ả với phiên chợ quê như thế này đâu đó ở vùng đêm của Vườn Quốc gia Cát Tiên cũng đã trở thành một niềm mong đợi không biết khi nào đến ở tương lai. Tuy nhiên, tôi chắc chắn điều ấy sẽ đến. Hãy tỉnh thức, trách nhiệm và chung sức cùng ngành Y tế và cả xã hội để giành lại những điều bình dị thân thương ấy. Tác giả của Ông già và biển cả từng nói:

- The world is a fine place and worth fighting for.

Không thể nào khác được, dù bất cứ điều gì xảy ra thì thế giới này vẫn là nơi tốt đẹp để sống và mỗi một chúng ta cần phải chiến đấu để bảo vệ tinh cầu, có lẽ là độc đáo nhất trong vũ trụ mênh mông ngoài sức tưởng tượng này.

William Somerset trong Seven chỉ tin vào vế thứ hai. Còn tôi, tôi tin vào cả hai vế. Dù bạn đồng tình với Somerset hay với tôi thì vế thứ hai của Hemingway vẫn luôn nghiệm đúng.

Chào tháng Tám bộn bề những thử thách.

BS Lê Minh Khôi


Nguồn: Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật