Đột quỵ

Nong bóng 2 lần tái thông mạch máu não cho bệnh nhân đột quỵ giờ thứ 8

Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa qua đã tiếp nhận người bệnh đột quỵ tiến triển xấu khi đã qua "giờ vàng".

Ông Đ. X. T. (71 tuổi, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) được chuyển tuyến từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê trong tình trạng ý thức lơ mơ, liệt nửa người, thất ngôn vận động, liệt mặt, rối loạn nuốt nặng với tiền sử nhồi máu não cách đây 4 tháng không để lại di chứng.

Người bệnh ngay lập tức được chỉ định sử dụng chụp cắt lớp vi tính có sử dụng trí tuệ nhân tạo (RAPID). Hình ảnh RAPID phát hiện gần như toàn bộ vùng thân não người bệnh bị tổn thương, thể tích vùng cần cứu lên đến 40ml. Hệ thống mạch sau khi được dựng 3D ở nhiều góc độ giúp các bác sĩ kết luận người bệnh bị tắc động mạch đòi hỏi phải can thiệp sớm để lấy huyết khối và tái thông mạch.

Hình ảnh chụp cắt lớp ứng dụng Trí tuệ nhân tại RAPID

Êkíp can thiệp đã bắt tay thực hiện cho người bệnh vào giờ thứ 8. ThS.BS Phan Ngọc Nhu - Phó trưởng Đơn vị điều trị thần kinh - đột quỵ bán cấp - Trung tâm Đột quỵ chia sẻ: "Chúng tôi đã sử dụng stent Solitaire tạo luồng thông tạm thời và lấy huyết khối ra khỏi mạch não. Tuy nhiên, do xuất hiện hẹp nặng mạch máu tại vị trí tắc nên việc can thiệp trở nên khó khăn. Nỗ lực sau 2 lần nong bóng, chúng tôi đã tái thông mạch hoàn toàn".

Mạch não được tái thông hoàn toàn sau can thiệp

Có rất nhiều nguyên nhân gây tắc mạch máu não, trong đó xơ vữa động mạch chiếm đến 50% các ca bệnh và thường gặp người có tuổi mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, mỡ máu cao, nghiện thuốc lá nặng; xuất hiện nhiều vào những đợt rét đậm....

Hiện tại, sức khỏe ông T. đã ổn định, có thể vận động bình thường, xuất viện ngày 28/10.

Ông T. đã có thể vận động bình thường.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật