Tin Y tế

Nổ bình ga mini khi khò thịt, người đàn ông bị dập nát bàn tay

Trong lúc dùng bình ga mini để khò thịt, bình ga bất ngờ phát nổ khiến anh H. gặp phải chấn thương nghiêm trọng. Rất may, bệnh nhân được các bác sĩ bệnh viện Việt Đức cấp cứu kịp thời nhưng sự cố để lại di chứng hết sức nặng nề cho bệnh nhân.

Ngày 14/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp anh T.V.H (30 tuổi) đến từ Tuyên Quang nhập viện trong tình trạng đa chấn thương: chấn thương sọ não máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, cụt chấn thương bàn tay phải, bỏng sâu vùng đầu, mặt, cổ. Người nhà người bệnh chia sẻ, trong khi đang sử dụng bình ga mini để khò thịt, bình ga bất ngờ phát nổ khiến anh gặp phải chấn thương nghiêm trọng.

Di chứng nặng nề để lại cho anh H. sau sự cố nổ bình ga mini. Ảnh bệnh viện cung cấp

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu cho anh H. TS.BS Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1 cho biết: Người bệnh đã được tiến hành mổ lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu bên phải. "Sau khi được can thiệp chấn thương sọ não, người bệnh tiếp tục được bác sĩ mổ cắt lọc, xử lý vết thương dập nát bàn tay phải" - TS.BS Bùi Huy Mạnh thông tin.

Hiện tại sau mổ, tình trạng anh H ổn định. Anh đã tạm thời thoát khỏi cơn nguy kịch tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát vì nguy cơ nhiễm trùng, máu tụ tái phát.

TS.BS Bùi Huy Mạnh Bệnh viện Việt ĐứcTS.BS Bùi Huy Mạnh đang xem lại film, đánh giá những tổn thương của bệnh nhân H.


Tại các tỉnh miền Bắc, mùa đông đang đến rất gần, người dân có thói quen tụ tập ăn lẩu, nướng. Nhiều quán ăn sử dụng bình ga mini sẽ mang đến nguy cơ cháy nổ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Bệnh viện Việt Đức khuyến cáo: Bình ga mini phát nổ rất dễ gây thương tích, thậm chí thương tích nặng như trường hợp kể trên. Vì vậy, người dân nên cẩn trọng khi sử dụng bình ga mini, chọn ga có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, nếu bếp ga mini không kiểm tra cẩn thận. Người dùng đưa bình ga vào vị trí đánh lửa không quan sát kĩ, bình ga không khớp với vị trí đặt. Khi nó đang xì ga, bật lửa lên sẽ dẫn tới cháy nổ. Không nên sử dụng bếp và bình ga mini cũ, nếu bếp ga đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình ga lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được thì tốt nhất không nên sử dụng bởi những bếp ga như thế này rất dễ bị rò rỉ ga ra bên ngoài, gây cháy nổ.


Thanh Quang - AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật