Nam khoa

Livestream: Những vấn đề cần biết trong chẩn đoán và điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên
PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên

Chủ tịch Hội Tiết niệu - Thận học Việt Nam Xem thông tin

Nếu hội chứng mãn kinh là nỗi lo của phụ nữ khi bước vào tuổi 50, thì phì tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính được xem là nỗi trăn trở của nam giới khi bước vào độ tuổi này. PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên - Chủ tịch Hội Tiết niệu - Thận học Việt Nam sẽ giúp quý ông giải đáp tất cả các thắc mắc về dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa căn bệnh này.

Tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính là căn bệnh gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống, từ mệt mỏi, mất ngủ đến rối loạn đường tiểu. Thậm chí nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây bí tiểu dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, suy thận.

Vì sao tuyến tiền liệt tăng sinh? Liệu bệnh có tiến triển thành ác tính? Vai trò, tác dụng của thuốc và thực phẩm chức năng trong điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt? Hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng lâu dài thuốc điều trị, đặc biệt tác dụng phụ trên chức năng tình dục? Đây là nỗi trăn trở/ mối quan tâm  của những người nam giới bị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.

Tất cả những thông tin hữu ích về bệnh lý này sẽ được PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên - vị chuyên gia  uy tín trong lĩnh vực Tiết niệu giải đáp thấu đáo trong chương trình tư vấn ngày hôm nay.

PHẦN 1: TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA

1. Thưa PGS Vũ Lê Chuyên, hầu hết nam giới thường ít quan tâm đến tuyến tiền liệt. Cho đến khi tuổi ngoài 50, tình trạng tiểu gấp, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt, tiểu rắt, tiểu khó… xuất hiện nhắc nhở quý ông quan tâm đến tuyến tiền liệt. Xin BS cho biết tại sao tuyến tiền liệt lại thường tăng sinh vào độ tuổi này ạ?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Tuyến tiền liệt (TTL) là cơ quan đóng vai trò chức năng sinh sản của người đàn ông, giống như tử cung của người phụ nữ. Thuở ấu thơ, kích thước tuyến tiền liệt của bé trai rất nhỏ, khi đến tuổi dậy thì, dưới tác dụng của testosterone, tuyến tiền liệt lớn dần. Trong suốt quá trình trưởng thành và sinh hoạt, đặc biệt là sinh hoạt tình dục của nam giới, testosterone giúp tuyến tiền liệt ngày một lớn lên.

Dĩ nhiên, đến độ tuổi trung niên, khoảng 45-50 tuổi, tuyến tiền liệt sẽ to, mặc dù lượng testosterone đã bắt đầu giảm. Chính sự lớn lên của TTL kèm theo những biến đổi trong cuộc sống, như viêm nhiễm, xuất tinh… gây nên những triệu chứng của TTL.

2. Ở độ tuổi ngoài 50, có phải tiểu gấp, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt, tiểu khó là triệu chứng điển hình của bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt không? Ngoài ra, còn có dấu hiệu nào khác cảnh báo với nam giới rằng tuyến tiền liệt đang có trục trặc không, thưa BS?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Mặc dầu ở độ tuổi 50, khoảng một nửa số đàn ông có tăng sinh lành tính TTL, nhưng không phải tất cả những người đàn ông này đều có triệu chứng. Khoảng 1/3 đến ¼ trong số đó có những triệu chứng về TTL mà thôi.

Khi nói đến triệu chứng TTL, thường có 3 nhóm. Nhóm thứ nhất là những triệu chứng kích thích, tức là người đàn ông đi tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều lần, tiểu đêm. Nhóm thứ hai là bế tắc, người đàn ông tiểu chậm, tiểu lâu, phải rặn, nặng nhất là bí tiểu. Nhóm thứ ba là sau khi đi tiểu, thí dụ tiểu xong có vài giọt nước tiểu nhỏ xuống ướt quần, cảm giác chưa thỏa mãn sau khi đi tiểu mặc dù nước tiểu đã hết.

Khi khám, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân các triệu chứng và xếp ở nhóm nào trong 3 triệu chứng đường tiểu dưới. Nếu bệnh nhân ở nhóm 1 sẽ làm bệnh nhân phiền toái và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, nửa đêm phải thức dậy tiểu nhiều lần, người phối ngẫu (người vợ) cũng khó chịu, trong công việc. sinh hoạt hằng ngày cũng tác động không nhỏ.

Nhóm thứ hai lại ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân nhiều hơn, chính những tiểu rặn, tiểu khó gây những tồn lưu trong nước tiểu, làm tình trạng bệnh nhân nặng hơn. Do đó, nhiều bệnh nhân khai với bác sĩ và tự phân mình vào một nhóm nào đó. Nhưng bác sĩ chuyên khoa khi nghe bệnh nhân khai triệu chứng sẽ biết bệnh nhân thuộc nhóm nào.

3. Xin bác sĩ cho biết tỷ lệ mắc bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt có gia tăng theo tuổi không?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Bản thân tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt có gia tăng theo tuổi. Có nhiều thống kê ở trong ngoài nước cho thấy độ tuổi 50 có khoảng 50% đàn ông mắc phải, 60 tuổi là 60%, 80-90 tuổi là 80-90% đều có tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Đây là bệnh của tuổi già.

Ngày xưa nước ta thuộc tháp dân số trẻ (hình kim tự tháp), hiện giờ Việt Nam thuộc giai đoạn dân số vàng, kim tự tháp hơi bẹt, nhưng theo dự đoán đến khoảng năm 2030-2050, dân số nước ta sẽ đi vào giai đoạn dân số bạc và dân số chì, tháp tuổi hình vuông, số người đàn ông lớn tuổi chiếm tỷ lệ rất cao trong dân số, và số người bị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt sẽ rất nhiều và y giới phải chăm sóc vất vả.

Livestream những vấn đề cần biết trong chẩn đoán và điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

4. Để khám tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ thăm khám như thế nào? Bệnh nhân được làm những xét nghiệm gì, và cần quan tâm đến những chỉ số nào trong kết quả xét nghiệm?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Khi thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử - đây là vấn đề quan trọng nhất. Bác sĩ cần xác định bệnh nhân ở nhóm triệu chứng nào. Thứ hai là độ nặng của triệu chứng đó, nếu nhẹ thì không sao, trung bình phải để ý là điều trị. Thứ ba phải xem quá trình bệnh nhân mắc phải là lâu hay mau. Nhiều người nghĩ bệnh sử không phải là xét nghiệm nhưng đó alf điều bắt buộc.

Sau đó bác sĩ sẽ khám và đánh giá kích thước TTL. Thăm khám trực tràng để biết kích thước hoặc siêu âm. Trong siêu âm có những phần mềm đặc biệt để đo kích thước TTL. Điều quan trọng là kích thước TTL không tương ứng với những biến chứng của nó xảy ra, tức là nếu tuyến lớn cũng không có chỉ định phẫu thuật, khi nào có suy thận mới có chỉ định này, do đó bệnh nhân cần làm xét nghiệm xem có suy thận hay không (xét nghiệm creatinine, xét nghiệm ure). Cần phải điều trị quyết liệt nếu bệnh nhân có bị nhiễ trùng đường tiết niệu (xét nghiệm nước tiểu).

Phải quan tâm điều trị nếu đó là bệnh ác tính. Bác sĩ sẽ cho thử PSA - là xét nghiệm để biết bướu thiên về lành tính hay ác tính.

Tóm lại, trên nền tàng siêu âm để biết kích thước bướu, các bác sĩ sẽ làm 3 xét nghiệm quan trọng: phân tích nước tiểu xem nhiễm trùng hay không, thử máu xem có suy thận hay không, thử PSA kiểm tra có ung thư hay không.

5. Trước đây chúng ta thường nghe các thuật ngữ chẩn đoán như “phì đại tuyến tiền liệt”, “u xơ tuyến tiền liệt”, ngày nay lại có chẩn đoán “tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt”, điều này khiến nhiều người thắc mắc không biết đây là một hay nhiều bệnh, nhờ BS giải thích.

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Trong quá trình chuyển ngữ y khoa từ tiếng Pháp, tiếng Anh qua tiếng Việt, các bậc sáng lập ra ngành Tiết niệu của Việt Nam gọi là nhiếp hộ tuyến, nhưng từ này bây giờ gần như không có ai sử dụng. Sau đó mới dùng từ tiền lập tuyến. Nhưng trải qua một thời gian từ Bắc chí Nam mới thống nhất dùng tiền liệt tuyến. Đến khoảng năm 2000, Ủy ban Dân từ của Bộ Y tế xác nhận không dùng từ tiền liệt tuyến bởi giống tiếng Hán, do đó mới đổi sang là tuyến tiền liệt.

Từ bướu hay tăng sinh lành tính không đơn giản chỉ là thuật ngữ. Nó thể hiện quan niệm điều trị, quan niệm nhìn nhận bệnh của y giới. Trước kia người ta xem đây là bướu, và khi nghĩ đến bướu là cắt bỏ, trong giai đoạn đó chưa có thuốc điều trị tăng sinh lành tính TTL, vì vậy phương pháp điều trị duy nhất là mổ cắt bướu, và bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật phức tạp.

Sau này mới nhận thấy, kích thước của bướu không quan trọng, làm nhỏ bướu đi là việc làm vô nghĩa. Bệnh chính của nó là tăng sinh lành tính, nó lớn lên và gây ra những triệu chứng kích thích, do đó không gọi là bướu nữa, mà thuật ngữ hiện giờ là tăng sinh lành tính TTL, xác nhận không phải bướu, và việc lấy ra hoặc làm nhỏ đi trong những trường hợp hạn hữu mới cần. Đó là quan điểm nhìn nhận bệnh và phương pháp điều trị.

Đôi khi gặp bệnh nhân tôi cũng nói gọn là bướu lành tính tiền liệt, nhưng đúng ra gọi theo danh pháp là tăng sinh lành tính TTL.

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên

6. Ngoài ảnh hưởng đến việc đi tiểu thì tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt có ảnh hưởng nào khác nữa không, nó có liên quan đến tình trạng rối loạn cương dương hay chất lượng tinh trùng không ạ?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Theo những thống kê đã biết, bệnh nhân đến khám tăng sinh lành tính TTL có 67% là do triệu chứng, 17% người vợ bắt chồng đi khám. Theo đánh giá ảnh hưởng chất lượng sống của người đàn ông thấy rằng triệu chứng bệnh ở họ có 3 mức: nhẹ, vừa, nặng. Mức độ càng nặng thì chất lượng sống của ngườu đàn ông càng kém đi. Nhưng theo nghiên cứu, chất lượng sống của người phụ nữ bên cạnh người đàn ông đó còn kém hơn nữa khi triệu chứng của người đàn ông càng nặng.

Khi người đàn ông điều trị thành công chứng tiểu dưới, chất lượng sống của người phụ nữ cạnh người đàn ông đó tăng nhiều hơn chính bản thân người đàn ông.

Cũng theo một nghiên cứu khác, triệu chứng đường tiểu dưới của người đang ông càng nặng thì tối loạn cương cũng nặng theo. Trong nhóm đàn ông 60-70, 70-80, 80-90, nếu triệu chứng đường tiểu dưới càng nặng thi rối loạn cương cũng cùng mức đó, gây phiền toái rất nhiều. Thứ hai, chứng tiểu dưới càng nặng thì số tinh dịch người đàn ông xuất ra càng ít đi. Thứ ba, triệu chứng đường tiểu dưới càng nặng thì hiện tượng đau, khó chịu khi xuất tinh càng nhiều.

Tăng sinh lành tính TTL có triệu chứng xuất tinh ra máu, nguyên nhân cũng do TTL. Đôi khi người đàn ông khởi sự biết bệnh vì có xuất tinh ra máu, do đó tất cả những triệu chứng của tăng sinh lành tính TTL đều có ảnh hưởng trên tình dục của người đàn ông. Điều trị tăng sinh lành tính TTL đúng phương pháp thì sẽ cải thiện vấn đề sinh hoạt tình dục của họ.

7. Xin BS cho biết tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt ở mức độ nào chưa cần điều trị, mức độ nào có thể điều trị nội khoa, và khi nào cần can thiệp, phẫu thuật?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Đại đa số những bệnh nhân tăng sinh lành tính TTL không cần phẫu thuật. Những trường hợp cần phải phẫu thuật như ung thư; suy thận; tiểu khó tái diễn, thậm chí dẫn đến bí tiểu nhiều lần; nhiễm trùng niệu tái phát nhiều lần; những biến chứng bên cạnh như sỏi bàng quang do tăng sinh lành tính TTL gây ra; tồn dư nước tiểu sau khi đi tiểu quá nhiều.

Khi bệnh nhân không có triệu chứng hoặc không bị phiền hà bởi triệu chứng, các bác sĩ khuyên không nên điều trị. Nguyên nhân là do bệnh nhân không có phiền toái hay ảnh hưởng cuộc sống thì không nhất thiết phải điều trị, bởi những thuốc điều trị có thể có tác dụng phụ, nếu điều trị có thể có hại, khi đã có triệu chứng mới tính đến phương án dùng thuốc.

Việc làm nhỏ bướu có một ý nghĩa nào đó về phương diện tránh những biến chứng lâu dài, nhưng không bao giờ là mục tiêu quyết liệt, những cam đoạn làm cho bướu nhỏ đi là lời đùa vô nghĩa, bởi không cần thiết phải làm chuyện đó, quan trọng là làm hết những tiệu chứng và tránh biến chứng mà thôi.

8. Các thuốc điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt có công dụng gì, có tác dụng phụ hay tương tác với thuốc điều trị bệnh khác không, thưa BS?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Thuốc là con dao hai lưỡi, 1 viên vitamin C cũng có thể khiến nhiều người sốc vì nó. Nhưng, khi bác sĩ đã chỉ định uống thuốc đó là tránh cái hại lớn hơn nhiều. Thí dụ, những thuốc làm nhỏ bướu có tác dụng trực tiếp lên testosterone, do đó sẽ ảnh hưởng chức năng tình dục của người đàn ông, dù ít hay nhiều cũng có tỷ lệ 1-2%.

Loại thuốc làm bệnh nhân đi tiểu dễ như thuốc chẹn alpha “song hành” với ảnh hưởng tim mạch. Những thuốc này có thể làm bệnh nhân tụt huyết áp, ngất, khó chịu. Bác sĩ phải theo dõi những triệu chứng này để điều chỉnh cho bệnh nhân. Cũng có một số loại thuốc tránh tiểu đêm, hạn chế đa niệu về đêm của bệnh nhân có thể làm tăng natri.

Đối tượng tăng sinh lành tính TTL thường là những người đàn ông có tuổi và thường mắc nhiều bệnh. các thuốc điều trị các bệnh sẽ có tương tác. Do đó, khi cân nhắc dùng thuốc phải hết sức cẩn thận. Nếu cần thì phải dùng, không cần thì nhất định không được dùng.

9. Thuốc điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt thường sử dụng trong bao lâu ạ? Nếu sử dụng lâu dài có những tác dụng nào đáng lưu ý?

MC Ngọc Hương

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Khi dùng thuốc khống chế tăng sinh lành tính TTL, cần phải chấp nhận điều trị kéo dài. Chúng tôi thường giải thích với bệnh nhân rằng, tuyến tiền liệt có 3 phần, phần thứ nhất là mô tuyến, thứ hai là mô cơ, thứ ba là mô đệm. Những loại thuốc thường dùng sẽ tác dụng riêng biệt lên 3 phần đó.

Thuốc làm nhỏ bướu sẽ tác dụng lên mô tuyến, sử dụng đến tháng thứ 6 tác dụng làm nhỏ bướu sẽ đạt mức tối đa và nếu dùng thêm cũng sẽ không thể nhỏ hơn và có nguy cơ bướu lớn lên lại bằng đúng kích thước trước khi uống thuốc.

Nhóm thuốc tác dụng lên phần cơ của TTL làm giãn cơ trơn, giúp bệnh nhân đái dễ. Nhóm thuốc này đôi khi rất thần hiệu, nhưng lại có những tác dụng phụ đến huyết áp, tim mạch và nên cẩn trọng khi dùng.

Nhóm thuốc thứ ba có nguồn gốc thảo dược, tác dụng lên mô đệm, giảm viêm, chuyển hóa từ mô sợi qua mô đàn hồi, khiến TTL mềm và giảm triệu chứng.

Ba loại thuốc có tác dụng khác nhau. Bác sĩ nên xác định kỹ bệnh nhân thuộc nhóm triệu chứng nào. Ba nhóm triệu chứng đòi hỏi ba loại thuốc khác nhau. Với bệnh nhân tiểu khó chỉ dùng nhóm thuốc tác dụng lên nhóm cơ, khi bệnh nhân đã đái dễ thì nên ngưng sử dụng. Với bệnh nhân có bướu TTL to, có triệu chứng thì nên dùng nhóm thuốc làm bướu nhỏ. Nếu bệnh nhân có TTL to nhưng không có triệu chứng thì việc dùng thuốc làm nhỏ bướu là hành động vô nghĩa.

10. Vai trò của các thuốc có nguồn gốc thảo dược trong điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Một trong những nguyên tắc điều trị tăng sinh lành tính TTL là làm giảm triệu chứng, phòng ngừa biến chứng tăng chất lương sống dựa trên thuốc có nghiên cứu lâu dài. Một số thuốc thảo dược không có nghiên cứu lâu dài, nhưng có một số thuốc được nghiên cứu trên sự chuyển hóa viêm nhiễm mô xơ làm giảm hết tế bào viêm, làm tuyến trở lại trạng thái mềm mại ban đầu và cải thiện triệu chứng.

Thuốc thảo dược với tính chất kháng viêm làm tình trạng viêm nhiêm TTL giảm và giảm sưng, giảm triệu chứng . Ví dụ hoàng cung trinh nữ, rất nhiều nhãn hàng về dược thảo này, nhưng chỉ có vài nhãn có nghiên cứu được đăng trên những tạp chí uy tín thế giới. Tuy nhiên, nhóm thuốc có nguồn gốc thực vật ít có tương tác như những loại thuốc tây, ít có tác dụng phụ quá trầm trọng như thuốc tây.

Bất cứ thuốc nào có tác dụng tốt thì tác hại cũng đi liền. Một loại thuốc mà không có tác dụng phụ thì chắc tác dụng chính cũng ít.

11. Để điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt, ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp hay bài tập nào giúp việc điều trị tốt hơn ạ?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Trước tiên, trong nhóm không dùng thuốc, sách vở nào cũng nói thay đổi lối sống là quan trọng. Chẳng hạn như một nam giới lớn tuổi rõ ràng là buổi tối không nên uống trà hay uống bia, điều đó làm cho tiểu đêm nhiều.

Tiểu đêm càng nhiều thì tỷ lệ té ngã, gãy xương, giảm thọ càng cao. Cho nên đầu tiên là hạn chế uống nước. Tiếp theo là tránh những món gây kích thích như trà, rượu cà phê. Nhưng khổ nỗi là thực tế đàn ông lại hay uống bia buổi chiều và tối, khó mà chuyển qua uống buổi trưa được.

Tiếp đến là giảm bớt ăn các món có nguồn gốc thịt đỏ. Người ta đã nghiên cứu thấy rượu bia và thịt đỏ khiến cho tuyến tiền liệt phát triển nhiều hơn. Tỷ lệ bị bệnh tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt ở người Âu Mỹ cao hơn người Á châu, vì người Á châu ít ăn thịt đỏ mà lại ăn nhiều đậu nành, đậu hũ. Mà đậu nành, đậu hũ, cà chua là 3 món tốt nhất đối với người bị tăng sinh tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang nghiên cứu giữa 2 nhóm người uống trà xanh và uống cà phê, kết quả ban đầu cho thấy nhóm người uống cà phê dường như bị tăng sinh tuyến tiền liệt nhiều hơn nhóm uống trà xanh.

Năng tập thể dục, tránh những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe như rượu bia thuốc lá, điều chỉnh thói quen ăn uống như đã nêu trên, đó là những phương pháp thay đổi lối sống mà các bạn áp dụng được.

Về việc quan hệ tình dục thì không cần phải kiêng, nếu quý ông lớn tuổi mà vẫn còn quan hệ tình dục được thì vẫn tiếp tục được mà không cần lo ngại sẽ ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt.

12. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thực phẩm chức năng giới thiệu là có công dụng làm giảm kích thước tuyến tiền liệt, giúp hạn chế tiểu đêm. Ý kiến của PGS về vấn đề này như thế nào?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Hầu hết những thực phẩm chức năng này có nguồn gốc từ cây nắng hoa vàng hoặc trinh nữ hoàn cung do TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm nghiên cứu ban đầu, một số sản phẩm thì thêm ích mẫu, thục địa… để cho đủ quân thần tá sứ theo quan niệm của đông y. Trong đó, vị thuốc căn bản vẫn là trinh nữ hoàng cung.

Phát triển cây thuốc nam theo tôi cũng là việc nên làm, nhất là TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm cũng có những nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế. Và nên có những nghiên cứu chính thống hơn, dựa trên những cây thuốc của chúng ta nghiên cứu khoa học theo tây y thì tính thuyết phục sẽ mạnh mẽ hơn.

Điều quan trọng là những là tất cả thực phẩm chức năng khi quảng cáo đều thêm 2 câu mà họ nói rất nhanh: “sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” và “đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng”. Theo tôi nghĩ các cơ quan quản lý nên yêu cầu họ thêm một câu quan trọng hơn, đó là “sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc”, để tránh việc sử dụng bừa bãi.

Chỉ có người thầy thuốc mới đủ chuyên môn để quyết định bệnh nhân nên dùng thuốc này hay thuốc kia. Bởi vì như tôi đã nói lúc đầu, một cái tuyến tiền liệt dù là lớn nhưng không gây triệu chứng thì cớ gì phải điều trị, vừa hại người vừa tốn tiền, mục đích làm cho nó nhỏ hơn đi nhưng chẳng có ý nghĩa gì hết.

Bên cạnh những triệu chứng mà bệnh nhân thấy: tiểu nhiều, tiểu về đêm, yếu sinh lý, liệt dương… thì có những triệu chứng tiềm ẩn nguy hiểm hơn là suy thận, ung thư… mà chỉ có bác sĩ mới nhận định rõ để quyết định cho họ dùng thực phẩm chức năng nào, hoặc dùng thuốc tây y, hoặc cần phẫu thuật.

Thành ra, khi dùng thực phẩm chức năng, các bạn phải tham vấn với bác sĩ điều trị của các bạn trước khi dùng, điều này hết sức quan trọng.

13. Đối với người có tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính nhưng chưa cần điều trị thì có cách nào để cho tuyến tiền liệt đừng tăng kích thước nữa không ạ?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Trên 2/3 bệnh nhân tăng sinh tuyến tiền liệt hoàn toàn không có diễn tiến nặng hơn mà cứ giữ nguyên kích thước như vậy suốt đời. Nó chỉ diễn tiến nặng hơn khi có tiểu khó, nhiễm trùng, PSA cao…

Khi đi siêu âm thấy tuyến tiền liệt to thì việc cần làm là mỗi năm siêu âm lại một lần, đồng thời khi khám bác sĩ sẽ hỏi triệu chứng, xét nghiệm nước tiểu (xem có nhiễm trùng hay suy thận không) và xem có ung thư hay không? Mỗi năm làm một lần như vậy là quá tốt rồi.

Bên cạnh đó đừng quên thay đổi lối sống cho lành mạnh.

14. Tuy được chẩn đoán “tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt” nhưng cũng có nhiều người lo xa, không biết khi nào thì nó trở thành ác tính. Liệu có khả năng này không?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Hai bệnh này khác nhau. Có những người bị ác tính mà không hề bị tăng sinh lành tính, tức là tuyến tiền liệt không to lên. Và có những người bị tăng sinh tuyến tiền liệt rất to nhưng không bao giờ chuyển qua ác tính. Và cũng có người vừa có tăng sinh lành tính vừa bị ác tính.

Đây là 2 bệnh có thể gặp nhau tình cờ hoặc đứng riêng rẽ, không có chuyện từ lành tính chuyển qua ác tính.

15. BS có lời khuyên dành cho nam giới, đặc biệt là quý ông ngoài 50 cách giữ gìn tuyến tiền liệt khỏe mạnh?

PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên trả lời: Tất cả những lời khuyên về gìn giữ sức khỏe cho tốt thì các bạn cũng nghe nhiều rồi, vấn đề là có làm được hay không thôi.

Người Việt chúng ta đang uống rượu bia rất nhiều, đến nỗi chúng tôi hay nói đùa là chính rượu bia làm cho bệnh viện quá tải. Rất nhiều bệnh nhân bị tăng sinh tuyến tiền liệt nhập viện trong tình trạng bí tiểu, phải mổ sau một bữa nhậu. Cho nên một khi đã bị tăng sinh tuyến tiền liệt thì càng phải tránh rượu bia. Bởi tuyến tiền liệt đã to gây bí tiểu rồi, khi rượu vào lại ảnh hưởng đến thần kinh, bọng đái không co bóp được, sức của bọng đái không thắng được lực cản của tuyến tiền liệt và bị bí tiểu, phải đặt ống thông rất là đau.

Thứ nhì, tập thể dục là lời khuyên muôn thuở, nhưng lưu ý là cần tập ở mức nào, cường độ nào, loại hình nào… để phù hợp với thể trạng của mình, vấn đề này mỗi quý ông phải tự xem hoàn cảnh của mình.

Hai vấn đề trên theo tôi hết sức quan trọng trong việc gìn giữ sức khỏe nói chung và tuyến tiền liệt nói riêng.

Xin cảm ơn PGS đã chia sẻ những kiến thức vô cùng hữu ích về bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt với bạn đọc AloBacsi!


AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật