Về chúng tôi

Nhật ký AloBacsi tuần 4 tháng 11: Tiếp tục những câu hỏi ngộ nghĩnh về chó cắn và tiêm phòng dại

Vì nhân loại vẫn chung sống cùng loài chó cho nên câu hỏi về chó cắn và tiêm phòng dại tiếp tục gửi về AloBacsi hoài hoài, đặc biệt trong tuần 3 tháng 11/2019 có nhiều thắc mắc rất ngộ nghĩnh, hài hước.

Chiếm sóng hotline 08989 08983 nhiều nhất tuần qua là 4 cuộc gọi liền tù tì từ Lào, một nam thanh niên bị chó cắn 4 tháng trước rồi, tâm sự với AloBacsi về nỗi lo mắc bệnh dại, mặc dù sau khi “cẩu xực” bạn đã tiêm 5 mũi vắc xin.

Cùng ngày hôm đó, fanpage AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời nhận được câu hỏi:

Một cô ở tuổi trung niên cũng gọi 2 lần, hỏi về tình huống đã chích 4 mũi ngừa dại rồi, nay bị chó cạp tiếp, cô hỏi cần chích nữa không? Và mấy ngày trước cô làm rớt răng giả, chó tha răng giả đó, đã rửa sạch rồi gắn lại vào miệng thì có sao không?…

Câu hỏi này rất giống một bạn đọc đã hỏi fanpage vào tuần 1 tháng 11, nếu không phải là sự trùng lặp tình cờ thì tư vấn viên đoán họ là người một nhà:

Với những “gánh lo” nặng trĩu này, lời khuyên chung là bạn cứ tiêm cho đủ 5 mũi vắc xin phòng dại, và thêm 1 mũi nhắc lại vào năm sau để có hiệu quả bảo vệ trong 5 năm, dù có bị chó cắn - cào - cạp - liếm… thì bạn vẫn yên tâm kê cao gối mà ngủ.

Đây là cũng là cách giải quyết tương tự với một số bạn đọc có hành vi nguy cơ, mặc dù xét nghiệm HIV âm tính vào tháng thứ 3, tháng thứ 6 nhưng vẫn lo mãi lo hoài, thôi thì các bạn cứ tiếp tục xét nghiệm nếu muốn, vì lúc này kết quả xét nghiệm sẽ là một liều thuốc trấn an tâm lý.

Trở lại vấn đề “cẩu xực”, các thắc mắc của bạn đọc AloBacsi về việc kiêng cữ sau khi chích vắc xin cũng rất ngộ nghĩnh:

Chắc hẳn khi các chuyên gia biên soạn tài liệu tuyên truyền về bệnh dại cũng chưa mường tượng được những câu hỏi có level ngộ nghĩnh như vầy. Và có lẽ cho đến khi nhân loại say goodbye người bạn 4 chân đáng yêu của mình thì những câu hỏi này mới đến hồi kết thúc.

Quý bạn đọc có thể theo dõi nhiều buổi trò chuyện của các bác sĩ - chuyên gia, chia sẻ những thông tin thiết thực về việc bảo vệ sức khỏe tại kênh youtube: AloBacsi - video.

Nếu có thắc mắc về sức khỏe, kính mời bạn đọc đặt câu hỏi và gửi về chương trình thông qua:
Website: AloBacsi.com

Fanpage: AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời
Email: tuvan@alobacsi.vn
Hoặc trò chuyện trực tiếp với bác sĩ trong thời lượng của các buổi tư vấn trực tuyến qua số điện thoại: 08983 08983
Trân trọng!

Hồng Nhung


Nguồn: Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật