Khỏe đẹp

Nhà tuyển dụng không đàm phán lương khi phỏng vấn, phải làm gì?

Bạn đã vượt qua các vòng phỏng vấn khá suôn sẻ. Bạn nghĩ mình có khả năng nhận việc rất cao. Thế nhưng vẫn còn một điều khiến bạn băn khoăn: Vì sao nhà tuyển dụng không đàm phán lương khi phỏng vấn? Lương bổng là một trong những vấn đề khá nhạy cảm và quan trọng khi bạn chấp nhận một công việc nào đó. Nếu rơi vào tình huống này, bạn nên phản ứng như thế nào để vẫn giữ được thái độ chuyên nghiệp nhưng cũng có thể tháo gỡ được gút mắc trong lòng? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Nhắc đến lương bổng ở thời điểm thích hợp

Các buổi phỏng vấn việc làm ở TPHCM, Hà Nội hay bất cứ nơi đâu khác được tiến hành nhằm giúp cho nhà tuyển dụng tìm hiểu về bạn, nhưng cũng nhằm tạo điều kiện để bạn tìm hiểu về công việc ứng tuyển. Khi tìm hiểu, tất nhiên bạn hoàn toàn có quyền thắc mắc về tiền lương. Tuy vậy, sẽ thật “mất lòng” và phản tác dụng nếu bạn đề cập đến vấn đề này với nhà tuyển dụng vào lúc không phù hợp. Nó sẽ khiến họ nghĩ rằng bạn chỉ đi làm vì tiền, hoàn toàn không dành cho công việc một chút đam mê nào.

Lời khuyên chỉ nên đàm phán lương khi nhận thấy các dấu hiệu bản thân có nhiều khả năng được chọn. Tuy nhiên bạn hãy nói thật khéo léo để không làm mất thiện cảm. Chẳng hạn, bạn có thể xin tham khảo mức lương của công ty thay vì hỏi thẳng rằng công ty sẽ trả cho bạn bao nhiêu tiền ở vị trí làm việc này.

Tạo tình huống để nhà tuyển dụng phải đàm phán lương

Bạn muốn hỏi về tiền lương nhưng e ngại rằng nhà tuyển dụng sẽ khó chịu khi bạn đặt vấn đề trực tiếp? Trong trường hợp này, bạn có thể khéo léo tạo tình huống và dẫn dắt, gợi ý để nhà tuyển dụng phải nói về tiền lương và đàm phán lương.

Tùy theo từng tình huống khác nhau, bạn sẽ có những cách khác nhau để gợi ý cho nhà tuyển dụng về chi phí sẽ được chi trả khi bạn nhận việc. Tình huống bạn đặt ra không nên quá mơ hồ, khó hiểu để nhà tuyển dụng có thể “giải mã” được ẩn ý của bạn. Đồng thời bạn cũng không nên đề cập quá sỗ sàng, lộ liễu khiến họ phật ý.

Giả sử nếu như bạn đã “bật đèn xanh” mà nhà tuyển dụng vẫn cố tình không đề cập tiền lương thì bạn cũng đừng nôn nao và cố gắng hỏi thêm. Có lẽ đó là vì công việc bạn ứng tuyển không có mức lương cụ thể. Hoặc mức lương này sẽ được đặt ra tùy thuộc vào trình độ và năng suất làm việc của ứng viên trong tương lai.

Hỏi về phúc lợi

Một cách khác để bạn có thể biết được tiền lương nếu nhà tuyển dụng chưa nhắc đến chính là hỏi về vấn đề phúc lợi. Đây là một cách hỏi tế nhị trong lúc phỏng vấn. Ứng viên tìm hiểu về nội dung này sẽ không khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn quá “sỗ sàng” hoặc chỉ lựa chọn công việc vì tiền.

Với câu hỏi này, khi trả lời về phúc lợi dành cho ứng viên, nhà tuyển dụng thường sẽ đề cập đến việc đàm phán lương vì hai nội dung này luôn đồng hành với nhau. Như vậy chỉ với một câu hỏi nhỏ, bạn có thể nắm bắt được cả lương bổng lẫn các phúc lợi trong công việc để cân nhắc kỹ càng hơn về vị trí ứng tuyển.

Khéo léo trả lời khi nhà tuyển dụng hỏi bạn muốn mức lương bao nhiêu

Một số nhà tuyển dụng không đề cập đến tiền lương ngay mà khảo sát sát mức lương mong muốn của ứng viên trước. Trong trường hợp này, ứng viên cần trả lời khéo léo sao cho vừa thể hiện được năng lực, mong muốn của mình, vừa thỏa thuận được khoản lương hậu hĩnh. Bạn có thể lựa chọn trả lời chung chung như “Tôi mong rằng quý công ty sẽ trả một mức lương tương xứng với năng lực chuyên môn, kinh nghiệm của tôi và phù hợp với vị trí công việc này”.

Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đưa ra một con số chính xác, bạn có thể bày tỏ “Thông qua khảo sát thị trường, tôi nghĩ rằng mức lương 10 triệu/ tháng sẽ phù hợp với mình ở vị trí này. Dĩ nhiên đây chỉ là một con số chủ quan, tôi nghĩ chúng ta có thể thỏa thuận thêm để đạt đến con số khiến cả hai bên hài lòng”. Hãy cân nhắc đưa ra mức lương không quá “trên trời” cũng không quá bèo bọt. Nên nhớ rằng thông thường nhà tuyển dụng sẽ đưa ra đề nghị về lương thấp hơn một chút so với mức bạn nêu ra.

Tiền lương luôn là một trong những vấn đề mà bất cứ ứng viên nào cũng quan tâm khi tham gia phỏng vấn. Trong trường hợp nhà tuyển dụng không chủ động đàm phán lương, bạn cũng có thể tìm hiểu bằng những cách thức chuyên nghiệp, tế nhị và khéo léo. Với một số gợi ý trên, hi vọng rằng bạn sẽ thương lượng được mức lương hợp lý mà vẫn thể hiện sự chuyên nghiệp và chủ động.


Nguồn: Pha Lê
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

 • co nen nhay viec mua covid 19

  Có nên nhảy việc mùa COVID-19?

  Dịch bệnh COVID-19 xuất hiện đột ngột khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, kéo theo hàng loạt các doanh nghiệp phải đóng cửa, “ngủ đông”. Cơn “sóng thần” COVID-19 cũng khiến người lao động trên toàn thế giới lao đao, thất nghiệp, mất việc làm hoặc bị tạm dừng công việc. Nếu bạn thuộc nhóm vẫn đang có công việc và được trả lương hàng tháng hay nhóm bị tạm dừng công việc, trong thời điểm này bạn có nên tìm kiếm một cơ hội mới cho mình hay an phận đợi chờ nền kinh tế phục hồi với công ty bạn đang làm? Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi có nên nhảy việc trong mùa dịch COVID-19 hay không?
  31/08/2020 16:00 Tin Y tế
 • 7 yeu to khien nhan vien can kiet y tuong sang tao

  7 yếu tố khiến nhân viên cạn kiệt ý tưởng sáng tạo

  Người quản lý chính là nhân tố quan trọng tác động đến tinh thần làm việc của nhân viên. Trong các ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo, người đứng đầu cần phải biết tạo ra động lực thúc đẩy nhân viên phát triển bản thân bằng các ý tưởng sáng tạo, táo bạo và hiệu quả. Nhưng không phải ai cũng làm tốt vai trò này, rất nhều người cấp quản lý còn mắc các sai lầm làm cản bước sự sáng tạo của nhân viên, điển hình là 7 điều sau.
  17/01/2020 08:00 Khỏe đẹp

Mới cập nhật

 • nha tuyen dung khong dam phan luong khi phong van phai lam gi

  Nhà tuyển dụng không đàm phán lương khi phỏng vấn, phải làm gì?

  Bạn đã vượt qua các vòng phỏng vấn khá suôn sẻ. Bạn nghĩ mình có khả năng nhận việc rất cao. Thế nhưng vẫn còn một điều khiến bạn băn khoăn: Vì sao nhà tuyển dụng không đàm phán lương khi phỏng vấn? Lương bổng là một trong những vấn đề khá nhạy cảm và quan trọng khi bạn chấp nhận một công việc nào đó. Nếu rơi vào tình huống này, bạn nên phản ứng như thế nào để vẫn giữ được thái độ chuyên nghiệp nhưng cũng có thể tháo gỡ được gút mắc trong lòng? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.
  14/09/2020 16:00 Khỏe đẹp
 • bot uong caligen giai phap bu dap collagen cho chi em phai dep voi nguon nguyen lieu nhap khau tu chau au

  Bột uống Caligen - giải pháp bù đắp Collagen cho chị em phái đẹp với nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Châu Âu

  Hiện nay uống Collagen để làm đẹp da đã trở thành trào lưu được chị em phụ nữ hưởng ứng và đua nhau sử dụng . Cuộc sống hiện đại với nhiều những áp lực công việc, các tác nhân tác động đến cuộc sống, suy nghĩ căng thẳng, gây nên tác động không tốt và ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe của chị em. Vậy collagen có tầm quan trọng như thế nào tới vẻ đẹp của làn da cũng như bổ sung cải thiện thể trạng sức khỏe mà chị em quan tâm đến thế , liệu việc uống Collagen có bù đắp và tái tạo cơ thể hay không?
  14/09/2020 14:30 Khỏe đẹp
 • uu nhuoc diem cua cac phuong phap dieu tri seo ro

  Ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị sẹo rỗ

  Trong chúng ta, có một số người may mắn có những nốt mụn đến và đi mà không để lại dấu vết, trong khi những người khác để lại những vết sẹo khiến họ tự ti, xấu hổ về làn da của mình. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị giúp làm mờ những vết sẹo này, giúp bạn lấy lại sự tự tin của mình. BS.CK1 Phạm Thị Thanh Giang - Khoa Thẩm mỹ da, BV Da liễu TPHCM sẽ giải đáp những thắc mắc về điều trị sẹo mụn trong bài sau.
  10/09/2020 16:59 Khỏe đẹp