Tin Y tế

Mỹ có hơn 2 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 10 ngày đầu năm; Hàn Quốc tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí cho toàn dân

Sau 10 ngày đầu năm mới, số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng mạnh lên 2 triệu người. Hàn Quốc dự kiến tiêm vắc xin COVID-19 từ tháng tới và tiêm miễn phí cho toàn dân.

Vào đầu năm 2020, sau khi ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên được ghi nhận ở nước Mỹ, con số này phải cần đến 90 ngày để chạm mốc 2 triệu.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của đại học John Hopkins, chỉ sau chín ngày bước vào năm 2021, nước Mỹ đã có hơn 2 triệu người mới bị nhiễm COVID-19.

Cùng thời điểm đó, đã có 24.260 ca tử vong đã được ghi nhận.

Hôm thứ sáu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch Bệnh Mỹ cảnh báo tình trạng nổi loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ có thể gây ra “hậu quả y tế cộng đồng nghiêm trọng”.

Tiến sĩ Robert Redfield cho biết: “Phần lớn những người trong đám đông không đeo khẩu trang lại ở khoảng cách quá gần xông vào tòa nhà quốc hội. Rồi sau đó tất cả lại lên xe, tàu hỏa và máy bay để về nhà trên khắp đất nước. Vì vậy, tôi nghĩ đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh.”

“Thời khắc nguy hiểm nhất”

Nhiều tiểu bang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về số ca nhiễm tăng nhanh toàn quốc.

Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear cho biết tiểu bang của ông đang chứng kiến “số ca nhiễm tăng đáng kể và nguyên nhân là do nhiều người tụ tập vào suốt kỳ nghỉ vừa qua”. Hôm thứ Sáu thống đốc nói, tỷ lệ số ca nhiễm gia tăng gấp đôi so với con số cao nhất trước. Đây là khoảnh khắc nguy hiểm nhất.

Tình trạng nhập viên tăng nhanh ở bang Texas, vào hôm thứ Bảy (09/01), số bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tăng kỷ lục bảy ngày liên tục. Bảng thống kê của Cơ quan Dịch vụ Y tế bang Texas cho biết có 13.935 bệnh nhân nhập viện ở bang này.

Theo cập nhật của cơ quan y tế bang Arizona, cùng ngày hôm đó có 98 ca tử vong virus SARS-CoV-2, đưa tổng số ca nhiễm lên 10.000.

Bang California là trung tâm của đại dịch COVID-19 tại Mỹ. Theo cơ quan y tế bang California, hôm thứ bảy (9/1), bang này đã có 52.000 ca nhiễm. Đây là lần thứ năm số ca nhiễm hằng ngày đã vượt hơn 50.000 kể từ ngày 15/12/2020.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden đưa ra kế hoạch thúc đẩy việc phân phối vaccine

Theo tiến sĩ Peter Hotez, trưởng khoa nhiệt đới tại Baylor College, tại thời điểm này, cơ hội duy nhất để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ là “chủng ngừa”. Ông cho biết: “Đây là cuộc đua với tử thần vì vậy chúng ta cần đẩy mạnh chương trình chủng ngừa.”

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ chú trọng vào phân phối tất cả liều vaccine COVID-19 bằng mọi nỗ lực để tăng tốc việc phân phối vaccine ở Mỹ. Tuy nhiên đây cũng là điều rủi ro, vì vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna yêu cầu người dùng phải tiêm hai liều cách nhau nhiều tuần để đảm bảo hiệu quả 95% và việc sản xuất vaccine chưa tăng mạnh như mong đợi của các chuyên gia.

Kế hoạch của ông Biden đã phá vỡ chiến lược của chính quyền Trump, vốn giữ lại nhiều liều vaccine để đảm bảo tiêm liều thứ hai.

Hôm thứ Bảy, tiến sĩ Celine Gounder, một thành viên ban cố vấn của tổng thống Biden cho biết mục tiêu kế hoạch mới là “có được liều vaccine càng sớm càng tốt” và đơn giản hóa việc phân phối.

Bà nói, các quan chức không khuyến khích bệnh nhân trì hoãn việc tiêm liều vaccine thứ hai. Mọi người vẫn phải lên kế hoạch nhận liều thứ hai với vaccine Pfizer sau 21 ngày, và vaccine Moderna sau 28 ngày.

Theo Worldometers, tính đến sáng ngày 11/1, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ là 22.910.136 người. Tổng số ca tử vong là 383.242 người.

Hàn Quốc sẽ cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 miễn phí cho toàn bộ người dân


Ngày 11/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết chính phủ nước này sẽ cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 miễn phí cho toàn bộ người dân Hàn Quốc, với các giai đoạn tiêm chủng dự kiến bắt đầu vào tháng tới, theo Hãng tin Yonhap.

“Chính phủ sẽ đảm bảo rằng tất cả người dân được tiêm vắc xin miễn phí phù hợp với các nhóm ưu tiên” - ông Moon phát biểu trong thông điệp đầu năm mới ngày 11-1 và cam kết việc tiêm chủng sẽ bắt đầu vào tháng 2/2021.

Hàn Quốc đã ký hợp đồng với một số nhà sản xuất vắc xin của nước ngoài và lô vắc xin đầu tiên dự kiến được giao trong những tuần tới.

Tổng thống Moon Jae In cũng cho biết Hàn Quốc đang tiếp tục quá trình đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc xin do công ty Hàn Quốc phát triển.

Theo cập nhật của trang Worldometers lúc 10h30 sáng 11/1, Hàn Quốc đến nay ghi nhận tổng cộng 69.114 ca nhiễm và 1.140 ca tử vong do COVID-19, đứng thứ 86 trên danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ có số ca nhiễm nhiều nhất thế giới.

Trước Hàn Quốc, một số quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Quốc - hai quốc gia đông dân nhất thế giới - cũng công bố ý định tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân.

Ngày 11-1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết chính phủ nước này sẽ cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 miễn phí cho toàn bộ người dân Hàn Quốc, với các giai đoạn tiêm chủng dự kiến bắt đầu vào tháng tới, theo Hãng tin Yonhap.

"Chính phủ sẽ đảm bảo rằng tất cả người dân được tiêm vắc xin miễn phí phù hợp với các nhóm ưu tiên" - ông Moon phát biểu trong thông điệp đầu năm mới ngày 11-1 và cam kết việc tiêm chủng sẽ bắt đầu vào tháng 2-2021.

Hàn Quốc đã ký hợp đồng với một số nhà sản xuất vắc xin của nước ngoài và lô vắc xin đầu tiên dự kiến được giao trong những tuần tới.

Tổng thống Moon Jae In cũng cho biết Hàn Quốc đang tiếp tục quá trình đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc xin do công ty Hàn Quốc phát triển. Ông hứa sẽ minh bạch với công chúng về tất cả thủ tục liên quan.

Ông nói rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích phát triển vắc xin của riêng xứ kim chi, nằm một phần trong nỗ lực về "chủ quyền vắc xin" và hợp tác y tế toàn cầu.

Trước Hàn Quốc, một số quốc gia khác như Ấn Độ, Trung Quốc - hai quốc gia đông dân nhất thế giới - cũng công bố ý định tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân.

Theo cập nhật của trang Worldometers lúc 10h30 sáng 11-1, Hàn Quốc đến nay ghi nhận tổng cộng 69.114 ca nhiễm và 1.140 ca tử vong do COVID-19, đứng thứ 86 trên danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ có số ca nhiễm nhiều nhất thế giới.


AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật