Nam giới

Bạn hiểu gì về “giấc mơ ướt” - mộng tinh?

ThS.BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước
ThS.BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Bác sĩ điều trị tại Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân Xem thông tin

"Giấc mơ ướt" là hiện tượng thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là lứa tuổi dậy thì. Tuy nhiên còn khá nhiều bạn trẻ đang dè dặt trước vấn đề sinh lý này. ThS.BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước sẽ "gỡ rối" giúp các bạn. Kính mời bạn đọc tham khảo.

"Giấc mơ ướt" là gì?

Nhiều người thường thắc mắc về “giấc mơ ướt”. Xin hỏi BS Vĩnh Phước, “giấc mơ ướt” là gì?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Sáng sớm khi thức dậy, người nam giới phát hiện ra tối hôm qua đã xuất tinh, hay người nữ giới thấy một ít dịch tiết ra khi ngủ. Đó có thể là do trong thời điểm bạn chìm hoàn toàn vào giấc ngủ, có những dòng máu chảy đến cơ quan sinh dục. Và nếu có giấc mơ gây kích thích, khơi gợi khiến bạn đạt cực khoái và xảy ra hiện tượng giấc mơ ướt. Có một số người nhận biết được, nhưng có một số người không hay biết đến khi thức dậy.

“Giấc mơ ướt” có giống đạt đỉnh hay “phun trào” về đêm không?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Có nhiều thuật ngữ khác nhau đề cập đến tình trạng này. Có người cho rằng bản thân đạt đỉnh khi ngủ, nhưng có người lại nghĩ nó giống như núi lửa phun trào về đêm.

Chúng ta biết rằng, “giấc mơ ướt” hay mộng tinh là hiện tượng thường gặp ở rất nhiều người, đặc biệt là lứa tuổi dậy thì. Người ta thường thấy mộng tinh xuất hiện trong những giấc ngủ chuyển động mắt nhanh, giai đoạn này chúng ta đã chìm vào giấc ngủ sâu.

ThS.BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước hiện đang công tác tại Khoa Nam học thuộc BV Bình DânThS.BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước hiện đang công tác tại Khoa Nam học, đồng thời là Trưởng phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Bình Dân.

"Giấc mơ ướt" xảy ra ở độ tuổi nào?

Bác sĩ đã nói “giấc mơ ướt” thường xảy ra ở tuổi dậy thì. Nhưng nhiều người đàn ông có gia đình chia sẻ rằng bản thân họ vẫn xảy ra hiện tượng mộng tinh. Vậy có phần trăm nào xảy ra ở tuổi trưởng thành không?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Có nhiều bạn nghĩ rằng “giấc mơ ướt” (mộng tinh) chỉ xảy ra ở lứa tuổi dậy thì. Bởi ở độ tuổi này chưa có bạn tâm tình trong chuyện chăn gối, hoặc cơ thể có những xung năng, phát triển, thay đổi… thành ra nhiều người cho rằng “giấc mơ ướt” chỉ xảy ra ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên trên thực tế không hoàn toàn như vậy.

“Giấc mơ ướt” thường gặp ở những năm tháng niên thiếu, lúc này trong cơ thể có những thay đổi lớn, đặc biệt là sự biến chuyển nội tiết tố ảnh hưởng đến sự trưởng thành về tình dục của một người. Đối với người trưởng thành, thỉnh thoảng có những giấc mơ tình ái, đặc biệt là nếu ở trong độ tuổi hoạt động sinh dục mạnh mẽ, hoặc ban ngày thầm thương trộm nhớ một người, thì trong giấc mơ sẽ có những hành động, cử chỉ thân mật cùng người ấy, từ đó sẽ xảy ra những cơn cực khoái.

Khi cơn cực khoái xảy ra khi ngủ, nam giới sẽ xuất tinh và nữ giới tiết dịch ở nữ giới. Khi đã nhiều tuổi hơn, lượng nội tiết tố bắt đầu giảm, do đó, số lần một người mộng tinh sẽ bắt đầu giảm xuống. Tuy nhiên có một số báo cáo thấy rằng mộng tinh có thể xuất hiện ở người có rối loạn cương do nguyên nhân tâm lý hoặc nội tiết, đặc biệt là những người đang điều trị ức chế nội tiết tố, ví dụ như người có bệnh lý u tuyến yên hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Giấc mơ ướt thường xảy ra ở tuổi teen"Giấc mơ ướt" thường xảy ra ở những cậu bé, cô bé tuổi teen.

“Giấc mơ ướt” có xảy ra ở nữ giới?

Nhiều người nghĩ “giấc mơ ướt” chỉ xảy ra ở nam giới, nhưng theo như bác sĩ chia sẻ thì hiện tượng này cũng xuất hiện ở nữ giới?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Khi gõ tìm mộng tinh hoặc “giấc mơ ướt”, có rất nhiều kết quả trên google hiện ra nhiều câu trả lời hướng nhiều về những chàng trai, cậu bé tuổi teen. Nhưng trên thực tế, cả nữ giới và nam giới đều trải qua cảm giác phấn khích khi “du hành” vào vùng đất mộng mơ.

Vào năm 1953, TS Alfred Kinsey - một trong những nhà nghiên cứu tình dục học nổi tiếng ghi nhận có 40% trong số 5.628 người phụ nữ được phỏng vấn chia sẻ đã trải qua “giấc mơ ướt” trước tuổi 45. Có một nghiên cứu khác trên một nhóm mẫu nhỏ hơn ghi nhận 85% phụ nữ đạt cực khoái vào lúc ngủ lần đầu tiên trước ngưỡng tuổi 21. Vào năm 1986, trên tạp chí nghiên cứu về giới tính thấy rằng có một công  bố 37% nữ giới trong ngưỡng tuổi học đại học và cao đẳng cho biết đã trải qua ít nhất một lần đạt cực khoái vào khi ngủ. Những nghiên cứu khác nhau này cho thấy nữ giới có một “giấc mơ ướt” là điều cần được biết đến và quan tâm.

Tuy nhiên có sự khác nhau giữa nữ giới và nam giới, bởi nữ giới thường kín đáo hơn. Người ta cũng thấy rằng nữ giới không phải lúc nào cũng đạt cực khoái từ “giấc mơ ướt”, bởi nam giới rất dễ nhận biết qua buổi sáng thức dậy thường thấy quần áo, ga giường có dịch tiết do tinh dịch khô lại, và biết rằng người nam giới này trước đó có xuất tinh. Nhưng đối với nữ giới, sự hiện diện của dịch tiết không đồng nghĩa với việc họ đạt cực khoái hay không.

“Giấc mơ ướt” có bình thường không?

“Giấc mơ ướt” là một hiện tượng bình thường đúng không ạ?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Có thể có một số bạn sợ khi gặp phải hiện tượng này, tại vì không biết liệu có bị hao tổn tinh khí hay không, có phải có rối loạn gì không?... Nhưng chúng ta cần hiểu rằng trong quan điểm hiện nay, theo các nghiên cứu của các tác giả phương Tây và khắp nơi ghi nhận mộng tinh là hiện tượng bình thường. Lứa tuổi thiếu niên thường gặp hơn, khi đã có tuổi và các hoạt động sinh dục được kiểm soát tốt, nồng độ hormone điều hòa tốt hơn, tần suất “giấc mơ ướt” sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng có một số người quá lo lắng khi xảy ra “giấc mơ ướt”, lúc này nên xin ý kiến từ một ai đó tin cậy, hoặc đến các bác sĩ nam khoa, các chuyên gia về tình dục học để tìm hiểu hiện tượng này đến từ vấn đề nào, hay đó là vấn đề sinh lý bình thường.

Trong trường hợp cần thiết các bác sĩ có thể khám và làm các xét nghiệm loại trừ một vài nguyên nhân, như tình trạng nhiễm trùng đường tiểu cũng có thể gây rỉ dịch, đặc biệt là rỉ dịch nhiều về đêm, hoặc nhà tư vấn trị liệu cũng có thể giúp các bạn tìm kiếm nguyên nhân gốc rễ của những giấc mơ này và giải nghĩa nó, điều này cũng có thể giải thích lý do vì sao có nhiều giấc mơ, đặc biệt là “giấc mơ ướt” thường xảy ra nhiều hơn.

Nếu “giấc mơ ướt” xảy ra thường xuyên và thường ngày thì liệu có bình thường không?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Nếu “giấc mơ ướt” diễn ra quá nhiều và gây lo lắng thì các bạn nên gặp bác sĩ, chuyên gia về Nam khoa. Thực tế có nhiều bạn tìm kiếm thông tin qua việc search trên google hoặc những thông tin không chính thống. Càng nhiều luồng thông tin trái chiều càng khiến cho các bạn lo lắng hơn, vì vậy tôi không khuyến cáo các bạn tự tìm kiếm thông tin.

Không xảy ra “giấc mơ ướt” liệu có bình thường?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Chúng ta phải hiểu rằng “giấc mơ ướt” là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng có câu hỏi đặt ra là phải chăng khi đạt được “giấc mơ ướt” nghĩa là phải kết thúc giấc mơ về chuyện tình cảm hoặc những hình ảnh khơi gợi. Trên thực tế, không phải ai khi quan hệ cũng đạt cực khoái, tương tự như vậy, trong “giấc mơ ướt”, có thể không phải kết thúc bằng đạt cực khoái.

Như vậy, khi những hình ảnh khơi gợi đi vào giấc mơ, bạn có thể chỉ đạt pha kích thích và chưa đến cực khoái. Thành ra, không phải lúc nào có giấc mơ với những hình ảnh gợi tình cũng khiến một người đạt đỉnh và cũng không thể là nguyên nhân gây xuất tinh.

Khi sống trong môi trường tập thể, “giấc mơ ướt” trở thành câu chuyện có vấn đề. Vậy “giấc mơ ướt” có thể ngăn chặn hoặc giảm thiểu được không?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Câu chuyện này có thể có hai thái cực. Thứ nhất, nếu là người tế nhị sẽ vờ như không thấy, tránh gây tình huống bối rối cho người bạn chung phòng. Thứ hai, nếu bị trêu, các bạn nên chủ động có thái độ vui vẻ, và coi như đó là câu chuyện vui.

Hiện tượng này không thể ngăn ngừa. Một số người nghĩ rằng có thể kiểm soát được giấc mơ của mình như thử nghĩ đến những câu chuyện khác, tưởng tượng ngồi đọc sách trong thư viện… Cũng có người tìm đến những liệu pháp kiểm soát giấc ngủ. Những biện pháp này phần nào có thể giúp kiểm soát xảy ra “giấc mơ ướt”. Nhưng thật ra điều này rất khó. Các bạn không nên tìm cách để ức chế mà học cách chấp nhận sẽ tốt hơn.

Làm gì khi xảy ra “giấc mơ ướt”?

Nếu đã có “giấc mơ ướt” thì nên xử lý như thế nào?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Nếu có “giấc mơ ướt”, xét về mặt tâm lý, các bạn không nên có suy nghĩ xấu hổ hoặc giấu giếm, vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường, thậm chí nếu hiểu biết và chấp nhận nó thì bạn có thể nhận ra bản thân đang dậy thì và cơ thể có những biến đổi, hoặc đó là tín hiệu cho thấy bạn đã có những hoạt động sinh dục đầu tiên trong đời.

Khi đón nhận điều này như hiện tượng tất yếu xảy ra trong cuộc sống thì bạn hiểu rằng đó là giai đoạn mới của cuộc đời và chấp nhận trong trạng thái vui vẻ. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với những giấc mơ, đôi khi đó là cơ hội tốt để khám phá bản thân thích ai, thích khung cảnh như thế nào, những ham muốn bên trong nội tại ra sao…

Đặc biệt nếu thức dậy với “giấc mơ ướt”, sau khi tự trấn an và chấp nhận hiện tượng này, bạn cần bước xuống giường và vệ sinh sạch sẽ, bởi những chất tiết vào ban đêm là môi trường của vi khuẩn phát triển. Khi vệ sinh, bạn nên rửa kỹ, rửa sạch cơ quan sinh dục; nam giới nên chú ý vùng bìu, tinh hoàn; dùng xà phòng và nước để rửa; nếu bạn nào còn phần da bao quy đầu nên rửa luôn bên trong bởi những dịch tiết có thể còn đọng lại ở phần trong của bao quy đầu.

Nhưng với những giấc mơ làm bạn khó chịu, thì nên đặt ra vấn đề là: điều này có bình thường hay không? Trong trường hợp cần thiết, bạn cần đến các nhà trị liệu để khám phá những điều bí ẩn trong tâm trí và điều chỉnh lại sự thay đổi bên trong cơ thể, đặc biệt là các tình trạng y khoa nếu có.

BS Vĩnh Phước vừa là anh chàng MC ăn nói lưu loát, vừa là cây bút sắc sảo trong lĩnh vực sức khỏeBên cạnh lĩnh vực chuyên môn, BS Vĩnh Phước còn là anh chàng MC ăn nói lưu loát, và là cây bút sắc sảo trong lĩnh vực sức khỏe.

Trả lời bạn đọc

Bác sĩ ơi, khi ngủ mơ em đạt cực khoái rất dễ, nhưng lại khó đạt cực khoái ở những thời điểm khác. Như vậy có sao không?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Có một số người như bạn cũng chia sẻ những lúc mơ mộng sẽ đạt cực khoái, nhưng trên thực tế, với những thực tại khách quan có thể làm cho chúng ta khó đạt hơn. Điều quan trọng là khả năng đạt cực khoái khác nhau, tùy thuộc vào mỗi người, và có nhiều người gặp khó khăn trong việc đạt đỉnh. Có những nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy trong 10 lần quan hệ thì chỉ có 3 lần đạt cực khoái nếu giao hợp bằng âm đạo, tức là không kích thích bằng các hình thức khác. Trong số này có khoảng 5% nữ giới không bao giờ đạt được cực khoái.

Nếu bạn không đạt được cực khoái ở những thời điểm khác ngoài giấc mơ thì cần hiểu rằng đó là vấn đề sinh lý bình thường, nhưng phải xem có điều gì ẩn chứa hay không. Ví dụ, mỗi khi mơ về hình ảnh đó sẽ đạt cực khoái, hay có sự kích thích vào đúng một bộ phận trên cơ thể, hoặc những cử chỉ, tư thế dễ đạt cực khoái… Biết đâu đó là tín hiệu mà cơ thể cần những sự kích thích này để đạt cực khoái khi đang du ngoạn trong miền mộng mơ. Để rồi khi quay lại thực thể, bạn có thể hướng dẫn người đối tác thực hiện giống như trong giấc mơ để đạt được cực khoái.

Chào bác sĩ, tôi đi khám, bác sĩ kết luận bao quy đầu dài và viêm đường tiểu, đề nghị cắt bao quy đầu. Tôi đã cắt được 5 tuần, vết thương đã liền nhưng còn đau rát. Vậy trong bao lâu sẽ hết đau? Trước khi cắt tôi xuất tinh bình thường, nhưng sau khi cắt thì xuất tinh nhanh (chỉ có đụng chạm nhẹ nhàng, chưa giao hợp). Không biết cắt bao quy đầu có ảnh hưởng đến xuất tinh không?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Vấn đề thứ nhất, sau khi cắt bao quy đầu, phần quy đầu bên trong lộ ra. Mặt bên trong của quy đầu vốn là bán niêm mạc, khác với phần da quy đầu bên ngoài - tương đối dày hơn, do đó sẽ nhạy cảm hơn sau khi cắt bao quy đầu và nhiều người cảm thấy nhột, đau khi đụng vào quần lót; hoặc khi di chuyển, phần đầu cậu nhỏ ma sát vào bên trong quần và gây cho các bạn cảm giác đau thốn, khó chịu. Nguyên nhân là do bình thường quy đầu được bọc trong bao da, nhưng khi cắt phần bao da này, quy đầu trực tiếp tiếp xúc với quần.

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng quần lót vừa vặn, đi lại nhẹ nhàng. Có thể trong những ngày đầu bạn sẽ cảm thấy khác lạ so với trước, nhưng từ từ sẽ quen dần và không cảm thấy khó chịu hoặc xa lạ nữa.

Thứ hai, bạn mới chỉ có đụng chạm nhẹ đã xuất tinh sớm (không có giao hợp). Có thể là sau một thời gian dài bạn kiêng giao hợp, nên những lần đầu tiên có sự đụng chạm sẽ xảy ra xuất tinh sớm. Cũng có thể do sự kích thích hoặc nhạy cảm từ quy đầu (đặc biệt là lúc mới cắt) làm cho bạn đáp ứng quá nhanh với những kích thích tình dục và gây xuất tinh sớm. Tuy nhiên, nếu bạn vượt qua giai đoạn này nhưng vẫn bị xuất tinh sớm thì đến bác sĩ chuyên khoa Nam học để được chẩn đoán và điều trị xuất tinh sớm theo phác đồ.

Ngày nay có nhiều phác đồ điều trị xuất tinh sớm, như thuốc Dapoxetine, nhóm thuốc SSRI, hoặc liệu pháp hành vi như Stop - Start (Dừng - Bắt đầu)... Bác sĩ sau khi khám và đánh giá sẽ đưa ra tư vấn phương pháp phù hợp cho bạn.

Bệnh nhân xuất tinh sớm sẽ được bác sũ điều trị với phác đồ thích hợpNhiều loại thuốc đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa vào điều trị cho bệnh nhân xuất tinh sớm với hiệu quả cao.

Hiện tượng đau thốn sau khi cắt bao quy đầu là bình thường, do đó bạn nên chờ cơ thể thích ứng. Thời gian trở lại quan hệ khoảng trên 4 tuần kể từ ngày cắt bao quy đầu. Khi vết thương lành hẳn, không còn đau và khó chịu khi đụng vào thì có thể quan hệ lại. Nhưng những lần đầu nên cẩn thận hơn, bạn nên sử dụng bao cao su để giảm đau hoặc sang chấn. Tùy theo cá nhân mà có người lành sớm hoặc lành trễ. Vì vậy thật sự không thể biết chính xác bao lâu có thể quay trở về bình thường mà chính bản thân bạn có thể từ từ học cách làm quen với sự thay đổi này.

Trước khi cắt bao quy đầu, tôi đi tiểu bình thường. Nhưng sau khi cắt, tôi đi tiểu khó hơn. Hiện tại đã 5 tuần sau khi cắt. Liệu có ảnh hưởng đường tiểu không ạ?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Theo như chia sẻ của bạn, yếu tố tinh thần là rất quan trọng, bởi cắt bao quy đầu là thủ thuật giúp giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu hoặc viêm quy đầu. Do đó, bạn nên thả lỏng, không nên lo lắng quá nhiều.

Bạn cần uống nhiều nước, vệ sinh “cậu nhỏ” thường xuyên. Hiện giờ bạn đã cắt được 5 tuần, có lẽ mọi việc đang trở về bình thường, bạn nên tập làm quen với những điều kiện mới.

Nếu còn đau rát và chưa hoàn toàn yên tâm thì bạn nên quay lại nơi đã thực hiện thủ thuật cắt bao da quy đầu hoặc đến bác sĩ chuyên khoa Nam khoa để được đánh giá cụ thể, giúp bạn yên tâm hơn về vấn đề này.

Bác sĩ cho em hỏi, lông mu gây ngứa ngáy, liệu có cạo được không?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Bạn không nên cạo lông mu. Lông vùng kín dài có thể là môi trường tồn đọng mồ hôi hoặc tác nhân bên ngoài trú ngụ. Bạn có thể “dọn dẹp” lông vùng này bằng việc cắt dùng kéo tỉa hoặc sử dụng tông đơ, chứ không nên cạo.

Bản thân lưỡi dao cạo có thể làm tổn thương vùng da này và gây nhiễm trùng. Thứ hai, khi cạo, phần chân lông có thể mọc lại và tạo thành lông mọc ngược. Do đó bạn nên tỉa gọn chứ không nên cạo.

Sau khi quan hệ xong, lúc xuất tinh bị đau thốn nhưng không đau phần đầu “cậu nhỏ”? Liệu có sao không bác sĩ?

BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước trả lời:

Vấn đề của bạn không bình thường. Bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc các tình trạng khác làm xuất tinh đau. Do đó bạn nên đi khám sớm.

Ghi từ Fanpage Bí mật nam giới FM 95.6Mhz (ngày 7/7/2020)


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật