Tin Y tế

Miền Bắc vào đợt rét nhất từ đầu mùa, mưa lớn bao trùm

Theo dõi trên |
Sáng nay, miền Bắc bắt đầu chịu ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh, nhiệt độ giảm sâu, mưa lớn bao trùm các tỉnh, thành. Trong 1-2 ngày tới, nhiệt độ hạ rất thấp, ở vùng núi cao có nơi dưới 3 độ và khả năng có băng tuyết.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sáng sớm nay (30/11), không khí lạnh đã tiến sát đến vùng biên giới phía Bắc của nước ta. Sáng cùng ngày, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi và trung du Bắc Bộ, sau đó đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Như vậy, từ hôm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C, đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ C, Bắc Trung Bộ 13-15 độ C.

Ngày 1-2/12, Bắc Bộ khả năng rét đậm, vùng núi rét hại. Ngày 3/12, vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, đồng bằng Bắc Bộ trời rét. Từ đêm 30/11-3/12, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Vùng núi cao có thể xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên hôm nay, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to. Riêng khu vực vùng núi Đông Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 40-80mm, có nơi trên 120mm. Từ đêm nay đến ngày mai (1/12), mưa mở rộng từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi với tổng lượng mưa 70-150mm, có nơi trên 150mm.

Cũng theo cơ quan khí tượng, Khu vực Trung và Nam Trung Bộ hôm nay ngày có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều có khoảng nắng. Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết hôm nay phổ biến ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Về thời tiết trên biển, từ gần sáng nay, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng biển cao 2-4m; biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao 3-5m; biển động mạnh.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 30/11:

Hà Nội ngày mưa rào và rải rác dông, đêm mưa rải rác. Gió đông bắc cấp 3. Trời chuyển rét. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 13-15 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ ngày mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa to. Đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trời chuyển rét. Dự báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong dông. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C, khu Tây Bắc 27-29 độ C.

Khu vực Đông Bắc Bộ ngày mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa to, vùng núi mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm. Cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong dông. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C, vùng núi 21-24 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phía Bắc mưa rào và rải rác dông, cục bộ mưa to. Phía Nam ngày mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm mưa vừa, mưa to và rải rác dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm trời rét. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 15-18 độ C, phía Nam 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 25-28 độ C, phía Nam 29-31 độ C.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông. Phía Bắc đêm có mưa, mưa vừa và rải rác dông, cục bộ mưa to. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.


Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật