Nội tổng hợp

Mẹ uống thuốc điều trị viêm gan B có ảnh hưởng đến thai không, có nên cho con bú không?

Viêm da cơ địa - tổ đỉa đã 10 năm, bị viêm gan B khi đang mang thai, viêm tai ngoài chảy nước đục như mủ, rụng lông tóc toàn thân, cột sống bị quá phát mỏm ngang c7… là những câu hỏi của bạn đọc AloBacsi đã được ThS.BS Võ Thị Tố Uyên giải đáp.

NỘI DUNG TƯ VẤN

Mẹ uống thuốc điều trị viêm gan B có ảnh hưởng đến thai không, có nên cho con bú không?

- Thu Cúc - thucuc180...@gmail.com

Chào bác sĩ ạ,

Em bị viêm gan B virus hoạt động, uống thuốc 2 năm rồi. Vừa rồi em có thai nhưng vẫn dùng thuốc.

Cho em hỏi liệu em bé có bị lây bệnh không và khi sinh ra em nên cho con bú sữa mẹ không ạ? Nếu bú như vậy sợ ảnh hưởng đến con không vì em vẫn phải uống kháng virus. Rất mong được giải đáp ạ? Em cám ơn ạ!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Viêm gan siêu vi B trong thai kỳ thường là không nghiêm trọng và không liên quan đến tăng tỉ lệ tử vong hoặc tăng khả năng sinh quái thai. Thuốc điều trị viêm gan B cũng khá an toàn cho thai kỳ, do đó bạn có thể tiếp tục sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Về nguy cơ lây nhiễm, cao nhất là 3 tháng cuối thai kỳ và khi sanh em bé. Lúc này, nếu bạn dùng thuốc kháng virus có đáp ứng và nồng độ virus thấp thì khả năng lây nhiễm sẽ rất ít.

Ngoài ra, hầu hết trẻ em có mẹ bị viêm gan B khi ra đời đều được tiêm 2 mũi thuốc, bao gồm 1 mũi HBIG để phòng ngừa thụ động trong những ngày đầu và một mũi tiêm vắc xin siêu vi B theo liệu trình.

 

Viêm tai ngoài chảy nước đục như mủ, có nghiêm trọng không?

- Nguyễn Phước Huy - nguyenphuo...@gmail.com

Con bị viêm tai ngoài, tai thường nước đục như chảy mủ vậy có sao không ạ? Lúc trước con bị vẹo vách ngăn, có mổ 1 lần rồi.

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Dấu hiệu chảy mủ từ ống tai có thể xuất phát từ viêm nhiễm ống tai ngoài, bề mặt màng nhĩ hay niêm mạc tai giữa. Nếu không điều trị kịp thời, nhiễm trùng có thể lan rộng và gây nguy hiểm.

Hơn nữa, em cần khám để bác sĩ đánh giá xem là viêm ống tai ngoài hay viêm tai giữa vì thái độ điều trị của hai bệnh này tương đối khác nhau. Viêm tai giữa là tình trạng cần được điều trị tích cực, vì có thể dẫn tới biến chứng nghe kém, viêm tai xương chũm, viêm màng não...

Em nên sắp xếp khám chuyên khoa Tai Mũi Họng càng sớm càng tốt nhé!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên - Giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Nhờ AloBacsi tư vấn trường hợp rụng lông tóc toàn thân?

- Doan Ha - doanha...@gmail.com

Cháu em năm nay 15 tuổi, cháu bị rụng hết toàn bộ tóc (bao gồm cả lông) hơn 1 năm nay. Ban đầu là rụng trắng nhẵn từng đám nhỏ bằng đốt ngón tay, rụng rải rác, sau đó 5-6 tháng sau thì rụng hàng loạt cho đến khi trắng nhẵn hết đầu, tất cả lông cũng đều rụng toàn bộ.

Cháu đã ra khám ở Bệnh viện Nội tiết trung ương, xét nghiệm không có gì đặc biệt, sau đó tiếp tục khám, xét nghiệm và điều trị ở viện Da liễu trung ương bao gồm uống thuốc, bôi thuốc và bút kim.

Hiện tại cháu có mọc tóc lơ thơ, không đều và tóc tơ, yếu, không có sắc tố và vẫn tiếp tục rụng các tóc tơ mới mọc này. Hiện tại cháu rất mất tự tin và không dám tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Các bác sĩ tư vấn giúp em xem cháu em bị bệnh gì? Hiện tượng này đã có ai ở Việt Nam bị và điều trị thành công chưa ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Rụng lông tóc toàn thân không phải hiếm gặp, thường liên quan tới các bất thường nội tiết, chuyển hoá, dinh dưỡng toàn thân, suy dinh dưỡng, thiếu máu, bệnh tim mạch nặng, dùng thuốc hoá trị...

Hiện tại, bác sĩ cần biết rõ chế độ sinh hoạt, cơ địa, bệnh nền, các xét nghiệm cháu em đã thực hiện bao gồm những gì và chế độ điều trị đang áp dụng thì mới có thể trả lời được em mắc bệnh gì. Nếu được em vui lòng gửi ảnh chụp và thông tin thêm về chương trình AloBacsi nhé!

 

Cột sống bị quá phát mỏm ngang c7 hai bên, điều trị như thế nào?

- Nguyễn Quang Tư - tunguyenq...@gmail.com

Bác sĩ cho em hỏi: bị quá phát mỏm ngang c7 hai bên điều trị kiểu gì ạ? Môn thể thao nào thì phù hợp với bệnh trên ạ? Em cảm ơn!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Quá phát mỏm ngang hay phì đại mỏm ngang có thể không gây triệu chứng gì cả, có thể gây chèn ép các rễ thần kinh và mạch máu đưa đến hậu quả là đau, dị cảm, teo cơ (hội chứng cổ - vai - cánh tay)…

Đối với các trường hợp không gây ra triệu chứng, không chèn ép thần kinh mạch máu thì không cần thiết phải điều trị. Các bài tập giúp tăng cường độ linh hoạt của cột sống và tăng sức cơ nâng đỡ thì đều tốt cho tình trạng này, nhưng cần tránh tập quá nặng, vội vàng tăng cường độ hoặc mang vác vật nặng.

Trường hợp quá phát mỏm ngang gây triệu chứng thì cần khám chuyên khoa để bác sĩ đánh giá xem xét can thiệp, bạn nhé!

 

Em xét nghiệm bệnh HSV, nhờ bác sĩ xem chỉ số kháng thể IgM và IgG?

- P. V. Sơn - son...@gmail.com

Cho em hỏi về chỉ số xét nghiệm HSV IgM và IgG: hiện tại em đi xét nghiệm HSV thì có chỉ số như sau: IgM âm tính: 0.9 IgG dương tính: 21.9.

Vậy bác sĩ cho em hỏi với thông số như vậy là em mắc HSV như thế nào ạ? Và nếu mắc có thể chữa khỏi 100% không ạ? Em cảm ơn!

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

HSV là viết tắt của Herpes Simplex Virus, với IgG dương tính và IgM âm tính nghĩa là bạn đã từng bị lây nhiễm virus nhưng hiện tại hệ miễn dịch của bạn đã ức chế được virus và không gây ra triệu chứng bệnh.

Thực chất, HSV có 2 chủng virus, HSV type 1 chủ yếu gây tổn thương vùng da và niêm mạc miệng, môi; HSV type 2 là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh mụn rộp sinh dục.

HSV ở niêm mạc miệng, môi khá phổ biến và cũng ít khi gây nguy hiểm. Bệnh biểu hiện bằng những vết phồng rộp nhỏ thành từng đám trên môi và xung quanh miệng. Vết thương thường tự lành trong khoảng vài ngày tới 2 tuần.

Sau khi bị nhiễm, virus HSV sẽ tồn tại trong cơ thể và sẽ gây tái đi tái lại trong suốt quãng đời còn lại của bệnh nhân.

Thuốc kháng virus có thể giúp giảm đau và giảm thời gian hoành hành của bệnh nhưng cần dùng sớm và thường chỉ định cho các trường hợp nặng có biến chứng (viêm não màng não, viêm phổi...).

Nếu tổn thương mụn rộp ở sinh dục tái phát thì nên dùng bao cao su khi quan hệ để tránh lây nhiễm cho bạn tình nhé!

 

Viêm da cơ địa - tổ đỉa đã 10 năm, có cách nào chữa khỏi?

- Nguyễn Thị Thảo - Nguyenthao...@gmail.com

Mình bị viêm da cơ địa, tổ đỉa đã 10 năm. Da ngón tay, ngón chân bong tróc, ngứa, chảy máu. Đã dùng nhiều loại thuốc nhưng không khỏi. Xin tư vấn và chữa bệnh.

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Tổ đỉa là tên gọi dân gian của bệnh bệnh viêm da cơ địa dị ứng, còn gọi là á sừng.

Bệnh này có hiện tượng da bị khô, nứt nẻ, bong tróc; đặc biệt là vùng da ở lòng bàn tay, bàn chân. Bệnh hiện vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm và thường tái đi tái lại theo một chu kỳ.

Bệnh thường gặp ở những người nội trợ, người làm trong môi trường nhiều chất độc hại, nông dân, thợ làm tóc, kỹ thuật viên y tế,... do họ thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, môi trường ô nhiễm. Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh á sừng, bao gồm cọ xát, sang chấn, thời tiết lạnh, độ ẩm thấp... Một số yếu tố làm thay đổi hormone như dậy thì, mang thai, mãn kinh,... có thể khiến bệnh tự khỏi.

Bạn có thể điều chỉnh cách sinh hoạt để chủ động ngăn chặn căn bệnh này diễn tiến xấu đi.

Khi bị bệnh không nên bóc hay chà xát các lớp sừng đã bị bong tróc vì chúng có thể ảnh hưởng đến những vùng da lành tính. Không tiếp xúc với các chất độc hại như hóa chất công nghiệp, xăng dầu, chất tẩy rửa, xà phòng, luôn mang găng tay, ủng chân để bảo vệ da khi phải tiếp xúc với hóa chất, cần giữ ẩm cho lòng bàn tay, bàn chân bằng các loại kem dưỡng ẩm, đặc biệt là vào thời tiết lạnh giá.

Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm như rau, củ, quả tươi hoặc viên uống bổ sung vitamin A, C, D, 1E; không ăn các thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, cá biển, gà, bò, nhộng, mắm,...

Mong là những hướng dẫn trên giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh. Thân mến!

 

Tay bị đứt gân gấp trụ và thần kinh trụ, bao lâu mới cử động được bình thường?

- Thế Vinh - trangvi...@gmail.com

Em bị đứt gân gấp trụ, gân 3.4.5 và thần kinh trụ đã được 2 tháng, đang tập vật lý trị liệu nhưng tay vẫn không có lực, vẫn bị đơ cứng. AloBacsi cho em hỏi bao lâu tay mới có lực lại và làm sao cho mau hoạt động lại bình thường được ạ?

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào bạn,

Tổn thương gây và thần kinh trước đó cũng khá nghiêm trọng, do đó, quá trình hồi phục cần có thời gian để tăng dần sức cơ và hồi phục dẫn truyền thần kinh bị tổn thương trước đó. Thời gian lành thương có thể lên tới 6 tháng.

Hiện tại bạn chỉ mới bắt đầu tập khoảng 1 tháng nên đừng quá lo lắng. Bạn nên tiếp tục tích cực tập luyện và tái khám để bác sĩ đánh giá sát sao, bạn nhé!

 

Sạm da, khô da ở tuổi tiền mãn kinh, phải làm sao?

- Nguyễn Thị Thùy Linh - nguyenthit...@gmail.com

Mình chào bác sĩ,

Mình 43 tuổi, hiện nay nội tiết tố và kinh nguyệt mình đều và bình thường, nhưng da mình thấy có dấu hiệu bị sạm và khô. Mình có dùng thuốc Bảo Xuân được không? Mình cảm ơn ạ.

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào chị,

Ở tuổi của chị, da đang trong tiến trình lão hoá nên sẽ gặp phải những biểu hiện như sạm da, da thiếu độ săn chắc, khô da, đồi mồi... Để ngăn ngừa điều này điều quan trọng nhất là có lối sống khoa học, sử dụng các thực phẩm chống oxy hoá, chống lão hoá, tập thể dục đều đặn, tránh nắng và uống đủ nước.

Bảo Xuân hoặc các viên uống bổ sung nội tiết tố khác hầu hết đều là thực phẩm chức năng, có thể giúp bổ sung một số dưỡng chất có thể thiếu hụt từ bữa ăn nhưng không thể thay thế được các phương pháp dưỡng sinh, thay đổi lối sống và dưỡng da truyền thống (rửa mặt sạch, dưỡng ẩm, đắp mặt nạ), chị nhé!

 

Bị chảy máu ở chân khi bước vào bụi cây ven đường liệu em có nhiễm HIV?

- Hoàng Sơn - hoangson...@gmail.com

Em chào bác sĩ,

Em là nam 27 tuổi, đợt vừa rồi em có vô tình làm chảy máu ở chân khi bước vào bụi cây ven đường, lúc đó là khuya ngày 11/7. Em lo sợ không biết có giẫm phải kim hay không.

Trong thời gian đầu em lo lắng đến sốt nhẹ, ăn uống không ngon miệng. Em có đi xét nghiệm combo Ab/Ab sau lần có nguy cơ cách đó 1 tuần. 1 lần sau 4 tuần và 1 lần là 9 tuần (ngày 12/09/2020) kể từ ngày có nguy cơ. Cả 3 lần đều âm tính (0.070 <1).

Vào khoảng đầu tháng 10 (tuần thứ 10 thứ 11) em có uống bia và hôm sau người nổi mẩn ngứa (nổi rải rác 1 chỗ nhỏ trên vai, 1 chỗ nhỏ sau lưng, 1 chỗ nhỏ ở giữa bụng) càng gãi càng ngứa, em lo sợ bị nhiễm HIV vì tìm hiểu thấy triệu chứng có phát ban.

Em đi xét nghiệm máu, xét nghiệm gan và xét nghiệm thêm 1 lần combo (tuần thứ 12) nữa và có kết quả HIV combo Ab/Ab: NEG S/CO 04.040; SGOT/AST: 52.7 (0-40); SGPT/ALT: 76.9 (0-37); GGT: 136.4 (0-19).

Mong bác sĩ tư vấn liệu em có nguy cơ nhiễm không ạ? Mong bác sĩ phản hồi mail giúp em. Em cảm ơn bác sĩ.

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên:

Chào em,

Theo mô tả, em đã thực hiện xét nghiệm HIV Ab-Ag 3 lần, cách hành vi nguy cơ 1-4-12 tuần đều âm tính, có thể khẳng định em không bị nhiễm.

Hiện tại em có triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ, phát ban, kèm xét nghiệm men gan tăng, nghi ngờ viêm gan có liên quan tới sử dụng rượu bia, thuốc gây độc cho gan. Em nên ngưng rượu bia và sắp xếp khám chuyên khoa Gan mật để bác sĩ đánh giá lại và tiến hành điều trị nếu cần, em nhé!


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật