Hô hấp

Lý do con mắc hen phế quản dù cả nhà không mắc?

Em với chồng em không có bị hen, nội ngoại hai bên cũng không ai bị. Vậy tại sao mà con em lại bị hen phế quản ạ? (Lê Thị Ngọc Liên).

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Nguyên GD Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương trả lời:

Bạn Lê Thị Ngọc Liên thân mến,

Hen phát triển và kéo dài dưới sự tương tác giữa yếu tố di truyền và môi trường. Các yếu tố môi trường tác động trực tiếp đến bệnh lý hen gồm có: dị nguyên, nhiễm khuẩn hô hấp, hít thuốc lá thụ động và ô nhiễm không khí.

Tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp tái đi tái lại có thể gây ra tình trạng viêm mạn tính đường thở, nếu bản thân trẻ có cơ địa dị ứng thì nguy cơ cao xảy ra các phản ứng quá mẫn của đường thở với các tác nhân dị ứng, làm khởi phát cơn hen phế quản.

Hen có liên quan đến di truyền nhưng không có nghĩa bố mẹ hay ông bà bị hen con mới mắc hen, nếu trong gia đình có tiền sử bị dị ứng (viêm mũi dị ứng, chàm....) thì con cũng có thể bị di truyền cơ địa dị ứng. Khi có cơ địa dị ứng con sẽ có nguy cơ mắc hen.

Để hạn chế nguy cơ mắc hen ở trẻ thì mẹ nên lưu ý hạn chế cho trẻ tiếp xúc với dị nguyên và hạn chế nhiễm trùng hô hấp tái đi tái lại trong những năm đầu đời, đặc biệt là với trẻ dưới 6 tuổi.

Tổng đài bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị miễn cước 1800 5454 35/zalo 0916 561338.

Chuyên trang thông tin khoa học về bệnh hen phế quản, viêm phế quản, COPD www.benhhen.vn

>> Xem thêm:

Dùng thuốc điều trị hen ở trẻ thế nào cho đúng?

Phân biệt các thuốc điều trị hen phế quản

Tại sao hen phế quản tái đi tái lại

Cảm ơn Thuốc hen P/H - Thuốc thảo dược được lựa chọn SỐ 1 trong điều trị hen phế quản, viêm phế quản đã đồng hành cùng AloBacsi.

AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • de dang giam nguy co hen suyen cho tre bang cach nay

  Dễ dàng giảm nguy cơ hen suyễn cho trẻ bằng cách này

  Dược sĩ có thể cung cấp thông tin cho các phụ huynh có con nhỏ về một số cách làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em.Nếu không kiểm soát tốt bệnh hen suyễn, có thể trẻ em sẽ phải bỏ học và bố mẹ có thể bắt buộc phải nghỉ làm để chăm sóc các bé.
  08/01/2020 15:06 Hô hấp
 • phong va chua tri hen dung cach cho nguoi cao tuoi

  Phòng và chữa trị hen đúng cách cho người cao tuổi

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hen là một hiểm họa của loài người, là một trong các bệnh mạn tính hay gặp nhất. Hiện nay trên thế giới có khoảng 300 triệu người bị hen, dự tính đến năm 2025 con số này tăng lên 400 triệu người. Bệnh hen không chừa một lứa tuổi nào, nhiều người lần đầu bị hen khi tuổi còn rất nhỏ, bệnh giảm dần khi lớn lên, nhưng có thể tái phát khi về già. Đôi khi người ta cũng có thể bị hen lần đầu tiên khi tuổi đã cao.
  08/01/2020 14:04 Hô hấp