Nam giới

Lý do ăn hàu tăng cường sức mạnh nam giới?

Các nhà khoa học khuyến cáo nam giới bị vô sinh nên tăng cường tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu taurine và bổ sung taurine. Taurine có nhiều nhất trong hàu, trai, sò và ốc. Ngoài ra, nó cũng có nhiều trong gan gà, thịt bê và thịt cừu.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí FEBS của Ireland, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tsukuba (Nhật bản) và Đại học Cornell (Mỹ) đã kinh ngạc khi phát hiện các tế bào tinh trùng ở chuột thiếu một tiền chất để sản xuất taurine, có nguy cơ bị đuôi biến dạng tăng gần gấp đôi.

Nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt taurine, một loại a xít amin quan trọng có rất nhiều trong hệ thống sinh sản nam giới, có thể làm biến dạng tinh trùng và có thể dẫn đến vô sinh nam, theo Health News.

Trong khi khiếm khuyết này lại biến mất khi tinh trùng được bổ sung taurine, theo Health News.

Nghiên cứu được thực hiện trên những con chuột đực ở các độ tuổi khác nhau, được cung cấp nước với taurine và Alanine, một chất ức chế vận chuyển taurine.

Tác dụng của taurine sau đó được nghiên cứu và quan sát thông qua các enzyme đánh dấu tinh hoàn, chất lượng tinh trùng và hoóc môn sinh sản, tăng cường sức mạnh nam giới.

Kết quả cho thấy những con chuột đực thiếu loại a xít amin CDO, là tiền chất để sản xuất taurine, sẽ bị vô sinh. Còn những chú chuột có dư thừa lượng a xít amin CDO này lại có khả năng sinh sản rất tốt. Loại a xít amin này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thẩm thấu trong tử cung để đảm bảo tinh trùng không bị biến dạng và có chất lượng tốt.

Nghiên cứu cho thấy những con chuột đực bị vô sinh có ít taurine trong tinh trùng hơn so với những con khác, theo Health News.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng xác nhận rằng chuột đực vô sinh có hàm lượng a xít amin CDO thấp sẽ gây biến dạng tinh trùng và làm suy giảm sức khỏe tổng thể của các tế bào tinh trùng.

Những phát hiện đã chứng minh rằng taurine rất cần thiết cho quá trình thụ tinh, nhưng chưa lý giải được chính xác taurine tác động đến tế bào tinh trùng như thế nào.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng a xít amin CDO, một enzyme quan trọng trong tổng hợp taurine, là cơ chế then chốt trong khả năng sinh sản của nam giới.

Sản xuất nhiều taurine trong tế bào tinh trùng là vấn đề sống còn giúp nó thẩm thấu bên trong tử cung để giữ cho tinh trùng không bị biến dạng, theo Health News.

Các nhà khoa học khuyến cáo nam giới bị vô sinh nên tăng cường tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu taurine và bổ sung taurine.

Taurine là một a xít amin thiết yếu thường được tìm thấy trong tim, máu, võng mạc và tiểu cầu. Nó có vai trò hỗ trợ chức năng của thị lực, thần kinh, cơ bắp và tim. Taurine có thể được sinh tổng hợp bởi cơ quan sinh sản nam.

Taurine có nhiều nhất trong hàu, trai, sò và ốc. Ngoài ra, nó cũng có nhiều trong gan gà, thịt bê và thịt cừu.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Do đó, đàn ông ăn nhiều hàu giúp tăng cường sức mạnh nam giới.

Từ bỏ những thói quen không lành mạnh như hút thuốc và uống rượu cũng có thể hỗ trợ điều trị vô sinh nam.

Một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể cùng với tập thể dục thường xuyên có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe sinh sản.

8 nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý thường gặp ở nam giới. Khi gặp phải tình trạng này, tĩnh mạch ở tinh hoàn nam giới sẽ bị sưng lên.

Khoảng 35 - 40% ca vô sinh nguyên phát ở nam giới và 80% ca vô sinh thứ phát (bệnh nhân đã có con hoặc vợ đã từng mang thai ít nhất một lần trước đó) có nguyên nhân do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nhiễm trùng

Các dạng nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Tất cả đều làm tăng nguy cơ khiến nam giới bị vô sinh.

Xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược là tình trạng tinh dịch chảy ngược vào bàng quang trong thời điểm đạt cực khoái thay vì đi ra khỏi dương vật.
Kháng thể kháng tinh trùng.

Các kháng thể kháng tinh trùng có thể tác động đến sinh sản bằng cách bất động tinh trùng hoặc kết dính tinh trùng.

Khi giao hợp, tinh trùng sẽ nằm trong âm đạo mà không di chuyển vào buồng tử cung đến vòi trứng hay di chuyển rất ít, cũng như khả năng xâm nhập của tinh trùng qua màng pellucid của trứng để trở thành hợp tử cũng không xảy ra.

Khi nồng độ kháng thể kháng tinh trùng trong huyết tương của nam giới có nồng độ cao thì hiện tượng vô sinh càng rõ ràng. Tỷ lệ vô sinh nam giới có kháng thể kháng tinh trùng là 1 - 6%.

Khối u

Các khối u có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản của nam giới thông qua các tuyến tiết ra hormone liên quan đến sinh sản như tuyến yên.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật, xạ trị hoặc các biện pháp điều trị khối u khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Mất cân bằng hormone

Vô sinh cũng có thể là hậu quả của rối loạn hệ nội tiết ở vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Nồng độ testosterone thấp và các vấn đề về hormone khác là những nguyên nhân tiềm ẩn gây vô sinh ở nam giới.

Các vấn đề về tình dục

Các vấn đề như khả năng duy trì sự cương cứng, xuất tinh sớm, đau đớn khi quan hệ, dương vật bất thường, các vấn đề liên quan đến tâm lý hoặc các vấn đề liên quan đến giao hợp... đều có thể dẫn đến vô sinh.

Các loại thuốc

Liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid đồng hoá trong thời gian dài, các loại thuốc chống ung thư và một số loại thuốc khác có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và giảm khả năng sinh sản của nam giới.


Thủy Tiên tổng hợp
mythi
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật