750 Bệnh thường gặp

Lợi ích của việc nuôi thú cưng: giải tỏa lo lắng, trị liệu cảm xúc, tốt cho tim mạch

Rúc rích bên cạnh những chú mèo con trong khi bộ lông xù của chúng âm ấm là một liều thuốc giải độc đã được chứng minh giảm sự căng thẳng.

Đối với tôi và hàng triệu người khác, có một con thú cưng như mang một tình yêu nhỏ vào cuộc sống.

Khoa học đồng ý.

"Tôi có một danh sách 10 lợi ích sức khỏe [mà] các nghiên cứu đã chỉ ra cho những người nuôi thú cưng", nhà tâm lý học Harold Herzog, giáo sư yêu thú cưng tại Đại học Western Carolina, người từ lâu đã nghiên cứu về mối liên hệ giữa người và động vật.

"Tỷ lệ sống cao hơn, ít đau tim hơn, ít cô đơn hơn, huyết áp tốt hơn, tâm lý tốt hơn, tỷ lệ trầm cảm và căng thẳng thấp hơn, ít đi khám bác sĩ hơn, tăng lòng tự trọng, ngủ ngon hơn và hoạt động thể chất nhiều hơn" chỉ là một số những lợi ích được ghi nhận khi sở hữu vật nuôi, Herzog nói.

Nhưng đây là một cú sốc...

Herzog cũng chỉ ra các nghiên cứu cho thấy những người nuôi thú cưng "có nhiều khả năng cô đơn, trầm cảm và lên cơn hoảng loạn, dễ bị hen suyễn, béo phì, huyết áp cao, loét dạ dày, đau nửa đầu và sử dụng nhiều thuốc hơn."

Chuyện gì đang xảy ra?

Như thường xảy ra trong khoa học, các nghiên cứu đã có kết quả hỗn hợp. Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc nuôi thú cưng, các nghiên cứu khác cho biết không có sự khác biệt giữa sức khỏe của những người có và không sở hữu thú cưng. Vẫn còn nhiều nghiên cứu cho thấy thậm chí có thể có những tiêu cực về việc sở hữu vật nuôi.

Mặc dù thực tế chúng tôi tin rằng những phước lành mà những "đứa trẻ" lông xù mang đến cho cuộc sống, khoa học vẫn chưa chứng minh chắc chắn rằng thú cưng tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Megan Mueller, đồng giám đốc của Viện Tufts về Tương tác Động vật và là chủ của một con chó và chuột lang cho biết: "Rất nhiều người trong chúng ta có thú cưng nghĩ rằng" Ồ, chúng phải là loại tốt cho chúng ta".

"Chúng tôi đang tìm kiếm sự phức tạp hơn một chút so với suy nghĩ ban đầu của chúng tôi", cô nói thêm. "Tôi luôn nói rằng đó không phải là một câu hỏi hay: 'Thú cưng của chúng ta có tốt cho chúng ta không?'

Giải tỏa sự lo lắng

Chủ sở hữu thú cưng chắc chắn tin rằng thú cưng của họ cung cấp hỗ trợ cảm xúc, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng, Mueller nói, và may mắn là khoa học xuất hiện để hỗ trợ điều đó.
"Có một số nghiên cứu cho thấy có một con thú cưng với bạn trong một sự kiệnkhiến bạn lo lắng có thể giúp giảm căng thẳng của sự kiện đó," cô nói.

"Các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều lần rằng tâm trạng tốt của mọi người tăng lên và tâm trạng xấu giảm khi có thú cưng", Herzog nói. "Và vì vậy chúng tôi biết rằng có những lợi ích ngắn hạn, sinh lý và tâm lý ngay lập tức, với việc tương tác với vật nuôi. Tôi không nghi ngờ gì về điều đó."

Nhưng điều tương tự chưa thể được nói về trầm cảm.

Herzog đã rút ra 30 nghiên cứu về chủ đề này: Mười tám cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ trầm cảm giữa những người có thú cưng và những người không có; năm kết luận có một thú cưng làm giảm các triệu chứng trầm cảm; năm vật nuôi được tìm thấy làm trầm cảm nặng hơn; và phần còn lại là không kết luận.

Trị liệu và hỗ trợ cảm xúc

Một trong những lý do khoa học rất quan tâm đến vấn đề thú cưng và sức khỏe của chúng tôi là gần như không thể tiến hành "tiêu chuẩn vàng" của các nghiên cứu: một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát trong đó nhà nghiên cứu kiểm soát tất cả các yếu tố và sau đó chỉ định ngẫu nhiên cho thú cưng thử nghiệm nhóm.

"Thực sự rất khó để thực hiện các nghiên cứu ngẫu nhiên bởi vì hầu hết mọi người muốn chọn liệu họ có nuôi thú cưng hay không và chọn loài nào là thú cưng của họ", Mueller nói.

Được hỗ trợ bởi sự hợp tác 9 triệu đô la giữa Chi nhánh hành vi và phát triển trẻ em của Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ và Viện khoa học Waltham Petcare của Vương quốc Anh, một số nhà nghiên cứu đã bắt đầu thiết kế các nghiên cứu tốt hơn để xác định xem đó có phải là động vật có tác động hay không.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy trẻ em bị ADHD tiếp xúc với động vật thực sự cho thấy nhiều cải thiện hơn trong việc chia sẻ, hợp tác, tình nguyện và các vấn đề hành vi so với trẻ ADHD tiếp xúc với thú nhồi bông. Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ tự kỷ đã bình tĩnh hơn và tương tác nhiều hơn khi có sự hiện diện của chuột lang hơn là đồ chơi.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên kéo dài bốn tháng (PDF) được thực hiện tại Đại học Vanderbilt ở Columbia đã cung cấp cho trẻ em quyền truy cập vào chó trị liệu ngay trước khi trải qua điều trị ung thư. Tất cả bọn trẻ đều thích, nhưng không có sự giảm mức độ lo lắng giữa những đứa trẻ trong nhóm thử nghiệm và những đứa trẻ trong nhóm kiểm soát.

Tuy nhiên, cha mẹ của những đứa trẻ có chó trị liệu đã cho thấy sự lo lắng giảm đáng kể về nỗi đau và khả năng đối phó của con mình.

Chó và sức khỏe tim mạch

Một phân tích năm ngoái của gần 4 triệu người ở Hoa Kỳ, Canada, Scandinavia, New Zealand, Úc và Vương quốc Anh cho thấy quyền sở hữu chó có liên quan đến việc giảm 24% tử vong do mọi nguyên nhân. Nếu người đó bị đau tim hoặc đột quỵ, có một con chó thậm chí còn có lợi hơn; họ ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch hơn 31%.

Một nghiên cứu lớn khác được công bố cùng thời gian cho thấy những người sở hữu chó có kết quả sức khỏe tốt hơn sau khi trải qua một sự kiện tim mạch lớn như đau tim hoặc đột quỵ. Lợi ích là cao nhất cho những người nuôi chó sống một mình.

Những người sống sót sau cơn đau tim sở hữu những con chó có nguy cơ tử vong thấp hơn 33% so với những người sống sót không sở hữu chó. Những người sống sót sau đột quỵ sống với một con chó đã giảm 27% nguy cơ tử vong.

Tất nhiên những lợi ích về tim mạch này chỉ dành cho chó - không phải mèo, ngựa, chuột nhảy và những thứ tương tự. Nhiều người cho rằng khả năng tiếp xúc với tập thể dục giải thích lợi ích: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra các nghiên cứu cho thấy những người nuôi thú cưng đi dạo với chó của họ tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày so với người không đi bộ.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn trước đây với CNN, Tiến sĩ Martha Gulati, tổng biên tập của CardioSmart.org, nền tảng giáo dục bệnh nhân của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, cho biết bồi thẩm đoàn vẫn chưa biết lý do.

"Đó là con chó hay đó là hành vi?" Gulati hỏi. "Có phải vì bạn đang tập thể dục hay là bởi vì có sự khác biệt trong kiểu người sẽ chọn nuôi chó so với ai đó không? Họ khỏe mạnh hơn hay giàu có hơn? Chúng tôi không biết những điều đó."

Tuy nhiên, trong khi "các nghiên cứu không ngẫu nhiên không thể chứng minh rằng việc nhận hoặc sở hữu một con chó trực tiếp dẫn đến giảm tỷ lệ tử vong, thì những phát hiện mạnh mẽ này chắc chắn ít nhất gợi ý về điều này", Tiến sĩ Glenn Levine, chủ tịch nhóm viết về Trái tim Mỹ Tuyên bố khoa học của hiệp hội về quyền sở hữu vật nuôi, nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn trước đó.

Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng nói rằng quyền sở hữu thú cưng là một cam kết chăm sóc đi kèm với một số chi phí và trách nhiệm tài chính nhất định, vì vậy "mục đích chính của việc nhận nuôi, giải cứu hoặc mua thú cưng" không phải là để giảm rủi ro tim mạch.

Thú cưng như 'thuốc cá nhân hóa'?

Một phương pháp nghiên cứu khác đang được sử dụng, theo Mueller, là các nghiên cứu theo chiều dọc, trong đó số lượng lớn người được theo dõi trong thời gian dài. Hy vọng là những nghiên cứu này, và các thí nghiệm được thiết kế khoa học hơn, sẽ đưa ra những lý do chính xác hơn cho lý do tại sao một thú cưng cụ thể có thể - hoặc có thể - không phù hợp với con người và nhu cầu của chúng.

Một ngày nọ, Mueller nói, có thể 'kê đơn' một con chó cho một đứa trẻ năng động, một thanh thiếu niên hay bệnh nhân tim mạch đang gặp rắc rối - nhiều như khoa học có thể biết - kết quả có thể xảy ra với họ.

Cuối cùng có lẽ chúng ta sẽ có dữ liệu để đưa ra cuộc tranh luận "mèo với chó", hoặc chỉ là làm thế nào và tại sao một con chim, cá, thằn lằn hoặc chuột nhảy có thể làm dịu căng thẳng của chúng ta.

Cho đến lúc đó, những người yêu thú cưng, như tôi, có ý định quay lại với những gì tôi biết bằng trực giác: thú cưng của tôi là một trong những "người" yêu thương nhất trong cuộc đời tôi, và nếu không có gì khác, tôi sẽ đối xử tốt với chúng.

AloBacsi lược dịch từ CNN
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật