Nội tổng hợp

Lấy sỏi ở người đã cắt một bên thận, phương pháp nào tối ưu nhất?

Một bạn đọc đã cắt 1 bên thận, trải qua 4 lần từng phẫu thuật và thắc mắc rằng bây giờ có sỏi thì nên mổ hở hay nội soi, liệu sức khỏe có đáp ứng được không? Câu hỏi này đã được ThS.BS Võ Thị Tố Uyên giải đáp trong chương trình tư vấn dưới đây.

Đặng Trần Thuỷ Tiên - dangthuy...@gmail.com

Chào bác sĩ, ngày 22/9 tôi có đến Bệnh viện Đại học Y Dược khám khoa Nội Thận và Tiết Niệu, được chỉ định nhập viện để mổ lấy sỏi. Cho tôi được hỏi mổ mở hay mổ nội soi ạ. Vì tôi đã cắt 1 thận, trải qua 4 lần từng phẫu thuật, liệu tình trạng sức khoẻ đáp ứng được không ạ? Tỷ lệ phần trăm khỏi bệnh và có tái phát lại không? Rất mong được bác sĩ hỗ trợ tư vấn ạ. Tôi xin cảm ơn.

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào bạn,

Hiện nay hầu hết phẫu thuật lấy sỏi thường thực hiện bằng mổ nội soi, ít khi phải xử lý mổ mở. Chính vì bạn đã cắt một bên thận nên sỏi ở bên còn lại cần được xử trí tích cực để bảo tồn chức năng của thận duy nhất này.

Việc thực hiện nhiều lần phẫu thuật trước đây không ảnh hưởng nhiều tới kết quả phẫu thuật lần này, bác sĩ có kinh nghiệm sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp để không bị ảnh hưởng bởi các sẹo mổ trước.

Ngoài ra, việc đánh giá khả năng mổ được hay không cũng sẽ thực hiện kỹ càng trước bởi bác sĩ chuyên khoa Gây Mê Hồi Sức, Tim Mạch và Hô Hấp. Nếu bạn đang nhập viện và chuẩn bị mổ chương trình ở bệnh viện lớn, có đủ các chuyên khoa trên thì bạn có thể tham vấn thêm ý kiến bác sĩ điều trị sau khi được bác sĩ chuyên khoa thăm khám đánh giá.

Hầu như sau mổ lấy sỏi, viên sỏi sẽ được giải quyết triệt để, tỷ lệ tái phát phụ thuộc vào loại sỏi, cơ địa, nguyên nhân, thói quen sinh hoạt... Đây cũng là một vấn đề phức tạp, muốn đánh giá chính xác thì cần tái khám thường xuyên sau mổ bạn nhé!

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên hiện là bác sĩ điều trị tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM và là Giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Không có lưỡi gà, làm sao cải thiện giọng nói?

Hiền Hà - hien...@gmail.com

Em năm nay 21 tuổi, không có lưỡi gà. Xin hỏi bác sĩ do đâu không có lưỡi gà? Và em có thể chữa trị khỏi để cải thiện giọng nói được không ạ?

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào bạn,

Lưỡi gà là một phần của khẩu cái mềm, có tham gia một phần vào việc phát âm giọng nói. Ở người bình thường lưỡi gà có thể to hoặc nhỏ, trường hợp của bạn được chẩn đoán không có lưỡi gà là do bác sĩ khám và chẩn đoán hay do bạn tự quan sát và nhận định?

Thông thường, tật không có lưỡi là một trong các dị tật bẩm sinh, thường đi kèm với hở hàm ếch hoặc sứt môi, sẽ được can thiệp sớm cho trẻ nhỏ, ít khi để tới lúc lớn. Trường hợp của bạn cần khám chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ đánh giá xem bất thường về giọng nói là do bất thường giải phẫu bẩm sinh hay do thói quen, để có hướng can thiệp điều chỉnh bạn nhé!

3 lần xét nghiệm HIV âm tính, an tâm được chưa?

Hoàng Sơn - hoangs...@gmail.com

Em chào bác sĩ,

Em là nam 27 tuổi, đợt vừa rồi em có vô tình làm chảy máu ở chân khi bước vào bụi cây ven đường, lúc đó là khuya ngày 11/07/2020. Em lo sợ không biết có dẫm phải kim hay không. Trong thời gian đầu em lo lắng đến sốt nhẹ, ăn uống không ngon miệng. Em có đi xét nghiệm Combo Ab/Ab sau lần có nguy cơ cách đó 1 tuần. 1 lần sau 4 tuần. Và lần gần đây nhất là 9 tuần (ngày 12/09/2020) kể từ ngày có nguy cơ. Cả 3 lần đều âm tính (0.070 <1).

Mới đây 20/9 em có đi khám sức khỏe, khi nhận kết quả xét nghiệm máu em thấy chỉ số %LYM của em là 13 (chỉ số bình thường 20-40) khá thấp so với bình thường. Em có xem thì tình trạng tế bào Lympho giảm là do nhiễm HIV. Xin hỏi bác sĩ tình trạng của em có nguy cơ hay không ạ ? Mong bác sĩ phải hồi giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ.

Test nhanh HIV là xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV, Xét nghiệm nhanh với HIV có độ nhạy rất cao 95-99% và được xem như một xét nghiệm sàng lọc nhằm “giết lầm hơn bỏ sót”.

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào em,

Theo như kết quả các lần xét nghiệm HIV như em thông tin thì có thể khẳng định em đã an toàn, không bị nhiễm HIV do vết thương lần trước. Chỉ số %LYM là tỷ lệ phần trăm lymphocyte, nếu chỉ giảm đơn độc trong khi chỉ số bạch cầu bình thường, số lượng lymphocyte (#LYM) không giảm thì không phải là bệnh lý. Em không phải lo lắng nữa em nhé!

Làm sao hạn chế dị tật bẩm sinh do chất độc máu da cam cho thế hệ kế cận?

L.T.M - lethimi...@gmail.com

Có cách nào để hạn chế dị tật bẩm sinh do chất độc màu da cam ở các đời sau không bác sĩ?

Câu tư vấn trước: Làm sao để biết một người bị nhiễm chất độc da cam?

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào bạn,

Hiện nay, kỹ thuật di truyền học khá phát triển, có thể phát hiện sớm các bệnh lý di truyền và ngăn chặn phần nào nhờ kỹ thuật sàng lọc gen trước mang thai và trước khi đưa phôi vào làm tổ trong tử cung. Nhưng chi phí của các kỹ thuật này cũng khá cao. Bạn có thể tới các bệnh viện phụ sản lớn, để tham khảo thêm chi phí và xem xét thực hiện bạn nhé!

Ngứa, nổi mề đay ban đêm, bệnh gì?

Nguyễn Đăng Khoa - trunglanhl...@gmail.com

Chào bác sĩ, em hay bị ngứa toàn thân cả ngày nhưng nhiều nhất là ban đêm. Những chỗ ngứa hay nổi mề đay càng gãi thì càng ngứa. Khi tắm cũng rất ngứa và nổi phát ban. BS cho em hỏi có phải do gan em bị nóng không ạ?

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào em,

Ngứa da toàn thân, đặc biệt ngứa nhiều ban đêm cần được loại trừ bệnh ghẻ. Đây là một bệnh da khá phổ biến ở nước ta do ký sinh trùng thường được gọi là cái ghẻ gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở những vùng dân cư đông đúc, nhà ở chật hẹp, thiếu vệ sinh, thiếu nước sinh hoạt.

Bệnh lây từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua quần áo, chăn chiếu dính trứng ghẻ hoặc cái ghẻ. Bệnh ghẻ tuy không gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, nhưng nếu không được điều trị chu đáo, bệnh sẽ gây ra các biến chứng như: nhiễm trùng, chàm hóa, viêm cầu thận cấp.

Ngoài ra, ở cơ địa nhạy cảm, dễ dị ứng có thể ngứa về đêm do các bệnh viêm da dị ứng, viêm da cơ địa; tác nhân gây dị ứng có thể là thức ăn, nước sinh hoạt bẩn, xà phòng, quần áo, ô nhiễm môi trường, phấn hoa...

Trước hết em cần chụp lại sang thương da và tới khám bác sĩ Da Liễu để mô tả rõ hơn về triệu chứng, giúp định hướng chẩn đoán và điều trị em nhé!

Cứng và run tay khi cầm đồ vật, do đâu?

Huỳnh Như - Cần Thơ

Em sinh ra hai bàn tay cử động bình thường, tới năm lơp 11 thì bàn tay phải bị cứng, hoạt động chậm, ngón thì cong vô. Em đi khám đo điện kim, đo điện cơ thì kết quả bình thường. Mỗi khi em muốn làm gì thì tự động nó cong vô cứng, chẳng hạn như cầm dao, cây viết thì cứng như mình gồng lên và hơi bị run. BS cho em hỏi đây là bệnh gì ạ?

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào em,

Theo như em mô tả, bàn tay của em chỉ cứng và run khi viết hoặc cầm dao, còn lại các hoạt động khác thực hiện bình thường, không bị yếu cơ hay teo cơ? Nếu kết quả khảo sát điện cơ bình thường thì khả năng vấn đề không nằm ở đường dẫn truyền thần kinh tới cơ.

Nguyên nhân gây ra run tay, cứng tay khi viết có thể liên quan đến mạch máu nuôi dưỡng vùng này có vấn đề, hoặc do ảnh hưởng của một số thuốc như thuốc an thần, điều trị trầm cảm, chất kích thích... do thiếu hụt một số khoáng chất và vitamin như kali, canxi, vitamin nhóm B... do ngộ độc chất hoặc do stress, rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật, Parkinson, bệnh lý tiểu não, run vô căn...

Rõ ràng, chỉ một triệu chứng run thôi đã có vô vàn nguyên nhân, do đó, cách tốt nhất để chẩn đoán và điều trị chính xác là em phải tới khám trực tiếp bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Khi khám em nên mang các kết quả xét nghiệm đã có để bác sĩ đánh giá, so sánh và giải thích rõ ràng cho em nhé!

Hạch góc hàm có tự tiêu biến?

Nguyễn Mai Anh - yeuthuy...@gmail.com

Chào bác sĩ, cháu bị cục mụn mọc ở phần thịt mềm dưới tai mà cái phần tiếp giáp với má bên phải ạ. Sờ vào thấy cục khá cứng và ấn vào hơi đau như kiểu 1 tật gì đó. Cháu mới bị lên cách đây 2 tuần. Mong BS cho cháu lời khuyên.

Hạch đóng một vai trò quan trọng nhất là khi cơ thể bị nhiễm khuẩn. Khi hạch sưng, đau là biểu hiện phản ứng của cơ thể, hầu hết là lành tính nhưng đôi khi là bệnh lý nguy hiểm.

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào em,

Vị trí em mô tả có thể là hạch góc hàm to. Các viêm nhiễm vùng đầu cổ như viêm mũi xoang, viêm amiđan, viêm họng, viêm lợi, viêm các tuyến nước bọt, viêm da đầu, sâu răng, nhiệt miệng... rất hay gây hạch cổ nổi lên và sưng đau và là nguyên nhân thường gặp nhất đối với hạch cổ to. Các hạch này thường nhỏ lại và biến mất khi tác nhân gây viêm thuyên giảm.

Tuy nhiên, hạch to mạn tính có thể liên quan tới một số bệnh lý nguy hiểm hơn như lao hạch, ung thư hạch hoặc di căn hạch, các bệnh lý mô liên kết... Nếu hạch đã to trên 2 tuần, em nên khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ đánh giá trực tiếp và cho xét nghiệm khảo sát thêm giúp tìm nguyên nhân em nhé!

Bướu giáp, khi nào điều trị bằng sóng cao tần?

Nguyễn Thị Kim Chiến - kimchie...@gmail.com

Tôi bị bệnh nhân tuyến giáp thùy phải.

Kết quả siêu âm ngày 23/9/2020 Viện quân đội 108 là:

Thùy phải: kích thước bình thường, có nhân hỗn hợp 22x13x18mm. Ranh giới rõ, không có vi vôi hóa, phần dịch chiếm 5%, tăng sinh mạch mức độ ít.

Xét nghiệm TSH 2.19 (chỉ số bình thường 0.27-4.2uIU/mL) Và FT4 là 15.50 (chỉ số bình thường 12-22pmol/L, máy OBASE601.

Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi ở mức độ nào, là u lành tính hay ác tính và cách điều trị nào phù hợp. Bác sĩ Viện 108 có tư vấn tôi điều trị bằng sóng cao tần, xin hỏi như vậy có tốt không? Và chế độ ăn uống cần kiêng hay bổ sung gì, mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn BS.

Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào bạn,

Để đánh giá nguy cơ ung thư tuyến giáp cần thêm một số thông tin về tuổi tác, cơ địa, tiền căn bệnh nền... Trường hợp này, nhân giáp của bạn ít có dấu hiệu nghi ngờ ung thư nhưng phần đánh giá có thể không chuẩn, do bác sĩ không nhận được đầy đủ thông tin.

Độ chính xác của kết quả siêu âm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và kinh nghiệm của người bác sĩ thực hiện, nên lựa chọn can thiệp cần dựa trên kết quả siêu âm của một bác sĩ ở bệnh viện chuyên khoa có kinh nghiệm.

Đối với can thiệp bằng sóng cao tần, khối bướu giáp cần được xác nhận lành tính trước. Hơn nữa, khối bướu của bạn có kích thước cũng khá to, nên chọc hút bằng kim nhỏ nên được thực hiện để xác định bản chất của u. Nếu khối u ác tính, bắt buộc phải cắt rộng và điều trị bổ trợ sau đó tuỳ vào kết quả phẫu thuật. Nếu khối u lành tính, bạn có thể giải quyết bằng phẫu thuật hay sóng cao tần khi khối u gây khó chịu (đau, vướng, khó nuốt) hoặc vấn đề thẩm mỹ bạn nhé!

Đau bụng vùng rốn khi làm việc nặng có phải do trúng gió?

Lê Hoàng Giang - legiangs...@gmail.com

Xin chào bác sĩ,

Em thường hay bị đau bụng vùng rốn khi làm việc nặng ở ngoài trời. Thường thì khi làm việc nặng mệt khoảng 15 phút thì bắt đầu bụng đau ngầm ngầm rồi một lát thì đau vặn lên càng ngày càng nhiều. Em phải nghỉ mệt một lúc, thoa đầu gió thì hết.

Lúc đầu em cứ nghĩ đau bụng gió vì em hay bị như vậy, khoảng 15 năm rồi. Lúc đầu đau ít nhưng dạo này đau nhiều đến nỗi em toát mồ hôi hột luôn.

Khoảng 3 năm trước em có nội soi đại trực tràng và dạ dày nhưng không có gì chỉ bị viêm loét dạ dày. Em không biết là bị bệnh gì hay chỉ bị gió vì khi em không làm việc nặng và mệt thì không bị. Bác sĩ có thể cho em biết em có nguy cơ bị bệnh gì không ạ? Em xin cám ơn BS nhiều.

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào bạn,

Đau bụng là một triệu chứng phức tạp, do là biểu hiện của khá nhiều bệnh lý. Bác sĩ cần nắm rõ  về tuổi tác, cơ địa bệnh nhân, đặc điểm cơn đau (đau quặn, đau âm ỉ, đau nhói), thời gian đau, hoàn cảnh khởi phát, hướng lan, các yếu tố tăng giảm, mối liên quan tới chế độ ăn uống, đại tiểu tiện...

Lao động nặng, không thường xuyên có thể gây ra đau cơ thành bụng hoặc kích hoạt các bệnh lý gây đau vốn có ở bụng. Nếu bạn đã thăm khám trước đây, không rõ đã có kết quả siêu âm bụng chưa? Kết quả nội soi dạ dày có viêm loét dạ dày là một tổn thương đáng kể, không rõ bạn đã điều trị tích cực và kiểm tra lại hay chưa? Bởi vì có khá nhiều thông tin cần cung cấp thêm, bạn có thể chụp hình các xét nghiệm và toa thuốc trước đây gửi về để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Mất đốt ngón tay, bao lâu hết sưng đau?

Trần Khánh Linh - 033500...

Chào bác sĩ, tay em vừa rồi bị tai nạn lao động và đã mất 2 đốt ngón trỏ và ngón giữa, mỗi ngón 1 đốt. Cho em hỏi mất bao lâu để tay có thể hoạt động lại bình thường? Hiện tại thì em vẫn đi rửa vết thương đều đặn mỗi ngày, nhưng các ngón vẫn sưng, ngón giữa da dễ bị hoại tử. Em đang có bầu con đầu lòng nên đang uống kháng sinh và gỉm đau theo chỉ định của bác sĩ. Em cảm ơn BS ạ.

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào em,

Thời gian để vết thương ngoài da lành lại là từ 1-2 tuần nếu không mất quá nhiều da và nuôi dưỡng, chăm sóc vết thương tốt, không bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, quá trình để hồi phục sau đó có thể kéo dài nhiều tháng sau đó, nên thỉnh thoảng em vẫn sẽ thất vết thuơng cũ sưng đau nếu làm việc quá sức.

Trong giai đoạn này, khi vết thương chưa lành, em cần phải chăm sóc thật cẩn thận, rửa vết thương hàng ngày thay băng, bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết. Khi vết thương đã lành hẳn có thể tập vật lý trị liệu ở bác sĩ chuyên khoa.

Trong giai đoạn mang thai, vẫn có một số loại kháng sinh và giảm đau cho phép sử dụng, em nên thông báo với bác sĩ điều trị để lựa chọn loại thuốc phù hợp nhưng tránh sử dụng quá lâu dài em nhé!

Vì sao xét nghiệm bình thường mà vẫn đau mỏi vai gáy?

Thanh Điệp - nguyend...@gmail.com

Em đi xét nghiệm máu thì PDW: 40,6 (15-17) và MPV: 4,5(6.5-11) còn tất cả chỉ số còn lại bình thường thì có bị bệnh gì không ạ? Em có chụp X-quang ở Bệnh viện Đại Học Y Dược thì tim phổi bình thường, đo điện tim bình thường, MRI sọ não bình thường, Xquang cột sống ngực và cổ bình thường.

Nội soi thì bị amidan mạn và viêm họng mạn tính. Xét nghiệm sinh hoá máu thì Glucose bình thường, Creatinin, GFR, AST, ALT bình thường. Nhưng em rất hay bị nhức mỏi thần kinh cổ, đau hai vai khi ngồi lâu. Không biết em có bị bệnh gì không ạ? Mong nhận đc sự giải đáp của bác sĩ ạ. Em cảm ơn.

Chứng đau vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy co cứng gây đau, kèm theo hạn chế vận động quay cổ, quay đầu. Bệnh đau vai gáy thường xuất hiện vào buổi sáng, khi ngủ dậy.

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào bạn,

Viết tắt của các chỉ số bạn thắc mắc có ý nghĩa như sau:

PDW = Platelet distribution width = Độ phân bố kích thước tiểu cầu.

MPV = Mean platelet volume = Thể tích trung bình tiểu cầu

Chỉ số này được cho là tăng trong ung thư phổi, bệnh hồng cầu liềm, nhiễm khuẩn huyết gram dương, gram âm; giảm trong nghiện rượu… Tuy nhiên, kết quả này không đặc hiệu, có độ biến thiên rất nhiều, cần kết hợp thêm các kết quả xét nghiệm khác và thăm khám lâm sàng để đánh giá chính xác hơn. Nếu tất cả chỉ số khác bình thường thì không phải bệnh lý bạn nhé.

Về vấn đề đau vai gáy, bạn có thể thăm khám thêm chuyên khoa cơ xương khớp. Đây là tình trạng rất phổ biến hiện nay ở sinh viên, học sinh, dân văn phòng, phải làm việc máy vi tính lâu, tư thế không khoa học sẽ dẫn tới đau mỏi cơ.

Bạn nên thăm khám để được bác sĩ hướng dẫn một số động tác tập luyện giúp cải thiện chức năng của hệ cơ xương bạn nhé!

Thân mến.

Bệnh giãn não thất là gì, có điều trị khỏi không?

Dang Kim Phung - phung...@yahoo.com.vn

Bố tôi năm nay 76 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115. Bác sĩ chuẩn đoán bị giãn não thất. Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không và có thể điều trị khỏi bệnh không? Nhờ bác sĩ tư vấn để người nhà biết tình hình bệnh này.

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào bạn,

Giãn não thất là tình trạng giãn nở quá mức hệ thống não thất do sự gia thể tích dịch trong hệ thống thần kinh trung ương. Nguyên nhân bao gồm các bất thường trong sản xuất, lưu thông và hấp thu dịch não tủy.

Về bệnh nguyên, giãn não thất có thể bắt nguồn từ một dị tật bẩm sinh trong hệ thần kinh trung ương như teo, hẹp cống não nhưng thường ở bệnh nhi. Các nguyên nhân mắc phải khác có thể do nhiễm trùng thần kinh trung ương (viêm não - màng não, viêm tắc tĩnh mạch não), u trong sọ, xuất huyết não

Giãn não thất hoàn toàn có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật, nhất là khi bệnh lý này gây ra triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Trước hết, cần tìm nguyên nhân giãn não thất vì đây chỉ là biểu hiện của một bệnh tiềm ẩn, làm rõ được chẩn đoán mới có thể điều trị dứt điểm. Tiên lượng và phương pháp chữa trị sẽ tuỳ thuộc vào nguyên nhân được tìm thấy là gì bạn nhé!

Xuất hiện các vết màu sẫm ở nách, bệnh gì?

Công Đ - congd...@gmail.com

Kính chào bác sĩ,

Em muốn hỏi bác sĩ xem giúp xem em bị làm sao. Hai bên nách em xuất hiện các vết màu sẫm, không có dấu hiệu đau rát hay bất thường gì nên em ko biết xuất hiện từ khi nào. Mong sớm nhận được thư trả lời của BS.

ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên trả lời:

Chào bạn,

Các đốm tăng sắc tố da có thể xaỷ ra sau viêm da, nấm da, do dùng thuốc, thay đổi nội tiết khi mang thai... Do không hiểu rõ cơ địa và bệnh nền của bạn, nên chưa thể xác định rõ ràng nguyên nhân.

Ở vị trí vùng nách thường do nấm da. Đây là bệnh gây ra do các loại vi nấm, chỉ nhìn được dưới kính hiển vi có tên gọi chung là dermatophytes. Các loại nấm phổ biến là malassezia furfur, trichophyton, microsporum và epidermophyton. Nấm gây ra chứng bệnh nấm da thường rất nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy được dưới kính hiển vi và có khả năng phát triển trong môi trường nóng ấm và ẩm ướt.

Những người có da dầu hoặc có thay đổi về hormone trong cơ thể làm cho hệ miễn dịch yếu đi cũng dễ bị nấm da hơn bình thường. Bệnh biểu hiện dưới dạng các mảng nổi nhẹ, có hình vòng hoặc bầu dục, có màu đỏ hoặc nâu, xuất hiện ở da và gây ngứa. Vùng da này có thể xuất hiện thành từng mảng, bề mặt còn có các vảy có cạnh sắc cứng hoặc các mụn nước nhỏ phồng rộp.

Vùng nhiễm nấm có thể có nhiều màu sắc khác nhau và kèm theo những vết đốm nhỏ, màu trắng hồng hoặc màu nâu sậm có vảy và có bờ viền rõ. Bệnh thường xảy ra ở vùng cánh tay trên, ngực, lưng, cổ và đôi khi ở mặt. Da màu sáng có thể cho thấy các vết đốm có màu nhạt hoặc nâu hồng, nhưng da màu sậm có thể cho thấy các vết đốm màu sáng hoặc đậm. Vùng da bị nhiễm bệnh thường không sạm nắng một cách bình thường.

Bệnh xảy ra ở vùng da ẩm ướt nên cần giữ vệ sinh và giữ da sạch thoáng, nên sử dụng quần áo chất liệu cotton thấm hút mồ hôi tốt, nếu ra nhiều mồ hôi thì nên lau khô. Giặt quần áo phơi dưới ánh nắng trực tiếp để tiêu diệt vi nấm gây bệnh. Nếu bệnh tiến triển thì khám chuyên khoa Da Liễu bạn nhé!


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật