Cơ - Xương - Khớp

Làm thế nào để hết đau mỏi vai cổ?

Em năm nay 34 tuổi, bị đau mỏi ở cổ, khiến em phải xoay đầu liên tục kèm theo đó là tiếng kêu rắc. Đôi khi còn đau rút vùng gáy và bả vai rất khó chịu. Xin hỏi em bị bệnh gì? Em phải làm gì để không còn đau khó chịu nữa?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn!

Đau mỏi cổ và vai gáy là triệu chứng thường gặp ở nhiều người. Trên thực tế, rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng này, bao gồm nguyên nhân cơ học và nguyên nhân bệnh lý. Cụ thể:

Nguyên nhân cơ học: Sinh hoạt sai tư thế, ngồi lâu trước quạt, máy lạnh hoặc thường xuyên dầm mưa dãi nắng… Nếu có những yếu tố trên, bạn cần hạn chế và thay đổi càng sớm càng tốt. Khi đó triệu chứng đau mỏi cũng sẽ dần thuyên giảm.

Nguyên nhân bệnh lý: Đau mỏi vùng cổ và vai gáy có thể là dấu hiệu của một số tổn thương xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, dính khớp bả vai… Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tàn phế. Do vậy, nếu tình trạng đau nhức kéo dài, dữ dội, để có hướng xử trí hiệu quả nhất, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau mỏi cổ, vai gáy nhưng chúng đều là sự kết hợp của 1 trong 3 cơ chế gây đau sau:

- Bình thường tại da, xương, niêm mạc, cơ bắp tồn tại rất nhiều thụ cảm thể làm nhiệm vụ truyền tín hiệu đau cho não bộ. Do nguyên nhân cơ học hay bệnh lý gây chèn ép, tổn thương dẫn tới kích thích thụ cảm thể tại đó thực hiện nhiệm vụ, khiến não bộ nhận được cảm giác đau và thông báo cho cơ thể.

- Mọi cơ quan trong cơ thể đều được kiểm soát bởi hệ thần kinh thông qua hoạt động dẫn truyền. Khi bị chèn ép cơ học hoặc một số bệnh lý có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, phá hủy lớp màng bảo vệ dây thần kinh khiến các xung điện bị rò rỉ gây những cơn đau.

- Ngoài ra, tại mỗi cơ quan đều có độ pH nhất định, trong một số bệnh lý gây viêm nhiễm làm thay đổi môi trường acid ngoại bào cũng là một trong những nguyên nhân gây cơn đau nhức.

Bên cạnh đó, bạn nên gây dựng thói quen tập luyện thể dục đều đặn, ít nhất 30 phút mỗi ngày và thực hiện chế độ ăn uống khoa học giúp tăng cường sức khỏe xương khớp nói riêng và sức khỏe toàn trạng nói chung.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Đau vai cổ mạn, điều trị tây y hay đông y?

>> Tôi bị chèn áp dây thần kinh cột sống, điều trị cách nào?


Nguồn: Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật