750 Bệnh thường gặp

Làm thế nào để cai nghiện mạng xã hội?

Bạn có thể cai nghiện phương tiện truyền thông xã hội bằng cách xóa, đặt giới hạn, xóa ứng dụng hoặc vô hiệu hóa thông báo và dành thời gian cho các sở thích hoặc hoạt động khác.

Khoảng 43% người Mỹ nói rằng họ kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội liên tục và 20% cho rằng đó là nguồn gây căng thẳng. Ảnh: Shutterstock

Hiệp hội Thuốc gây nghiện Hoa Kỳ định nghĩa: nghiện là một hành vi trở nên phụ thuộc hoặc tiếp tục sử dụng bất chấp hậu quả tiêu cực. Trong năm 2017, 43% người Mỹ báo cáo kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội liên tục và 20% cho biết phương tiện truyền thông xã hội là một nguồn gây căng thẳng.

Ngoài ra, tương tác với phương tiện truyền thông xã hội có thể kích hoạt phản ứng dopamine trong não, tương tự như kích hoạt bởi sử dụng ma túy hoặc rượu. Phản ứng đó có thể khiến bạn muốn nhiều hơn và cảm thấy nghiện.

Làm thế nào để cai nghiện phương tiện truyền thông xã hội?

Năm 2018, những người truy cập internet trên toàn thế giới đã dành trung bình 144 phút cho phương tiện truyền thông xã hội mỗi ngày. Tuy nhiên nghiên cứu chỉ ra rằng việc giới hạn sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đến 30 phút mỗi ngày là tối ưu cho sức khỏe tâm thần.

Kiêng sử dụng thường được khuyến cáo để điều trị nghiện ma túy hoặc rượu, nhưng đối với nghiện truyền thông xã hội, điều trị tâm lý lý tưởng là kiểm soát việc sử dụng internet. Không cần thiết phải từ bỏ hoàn toàn phương tiện truyền thông xã hội, nhưng điều quan trọng là phải có phương pháp thiết lập giới hạn.

Lin Sternlicht, một cố vấn sức khỏe tâm thần khuyến cáo rằng những người lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội nên thực hiện các bước sau:

Tiếp tục kiểm soát phương tiện truyền thông xã hội: Thử thách bản thân trong một thời gian nhất định mà không kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội, cho dù đó là trong vài giờ hoặc cả tuần. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy một số sinh viên đã đi dã ngoại trong 5 ngày mà không có phương tiện truyền thông xã hội đã trải qua một "cảm giác thanh thản", mặc dù những người khác sợ bỏ lỡ.

Xóa ứng dụng hoặc tắt thông báo khỏi phương tiện truyền thông xã hội: Hầu hết mọi người kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội một cách không suy nghĩ, vì vậy hãy đặt một 'rào cản' nhỏ bằng cách tắt thông báo. Nếu bạn không thấy biểu tượng phương tiện truyền thông xã hội hoặc cảnh báo mỗi khi bạn nhấc điện thoại, bạn sẽ ít có thời gian ở đó.

Đặt giới hạn và bám sát. Hầu hết điện thoại và máy tính bảng cho phép bạn xem thời gian đã dành cho một số ứng dụng nhất định. Đặt giới hạn cho thời gian bạn dành cho phương tiện truyền thông xã hội và tuân thủ hoặc sử dụng ứng dụng chặn phương tiện truyền thông xã hội sau khi bạn đạt giới hạn.

Đối với thanh thiếu niên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng khuyến nghị sử dụng phương tiện truyền thông xã hội không can thiệp vào các hoạt động như bữa ăn gia đình, tập thể dục hoặc "thời gian chết không được cắm điện".

Dành thời gian cho sở thích hoặc các hoạt động. Một sở thích hoặc hoạt động mới có thể giúp kiềm chế mong muốn của bạn để đăng nhập vào phương tiện truyền thông xã hội. "Ý tưởng ở đây là lấp đầy thời gian rảnh của bạn với những thứ bạn thích là tốt cho bạn," Sternlicht nói. "Đương nhiên, bạn sẽ thấy có ít thời gian hơn trên phương tiện truyền thông xã hội và có nhiều thời gian hơn để có mặt trong các hoạt động cuộc sống, và thậm chí giao tiếp xã hội thay vì thông qua màn hình."

Trách nhiệm là quan trọng hơn kiêng

Cai nghiện kỹ thuật số - hoặc hoàn toàn kiêng truyền thông xã hội trong một thời gian nhất định - có thể hiệu quả đối với một số người, Neha Chaudhary, bác sĩ tâm thần vị thành niên tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard cho biết.

"Đối với một số người, điều này có thể phá vỡ chu kỳ họ bắt đầu cảm thấy độc hại hoặc có tác động tiêu cực," cô nói. "Đối với những người khác, việc dừng hoàn toàn có thể dẫn đến việc khát khao sử dụng và không thể duy trì quá trình cai nghiện, hoặc có thể ngăn họ truy cập vào các mục có lợi của phương tiện truyền thông xã hội, như một cách để duy trì kết nối và tìm kiếm sự hỗ trợ."

Thay vì dựa vào tổng cai nghiện, Chaudhary khuyên bạn nên đặt giới hạn và kết nối một số bạn bè và gia đình tham gia cùng.

"Trách nhiệm đóng một vai trò lớn trong việc cố gắng thực hiện thay đổi," cô nói. "Có thể cam kết với một người bạn rằng bạn muốn giảm việc sử dụng hoặc nói với thành viên gia đình về mục tiêu của bạn để họ có thể theo sát với bạn về điều đó. Dù đó là gì, hãy tìm cách để ai đó giúp bạn theo dõi thói quen đó".

Trong trường hợp nghiêm trọng, một người lo lắng về nghiện truyền thông xã hội cũng nên xem xét tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ một nhà trị liệu hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.


Nguồn: AloBacsi lược dịch từ Insider
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Mới cập nhật