Tin Y tế

Làm sạch điện thoại hiệu quả hơn so với đeo khẩu trang phòng ngừa virus corona

Bộ Y tế Singapore cho biết không có bằng chứng nào cho thấy virus corona có trong không khí. Khẩu trang không phải là biện pháp bảo vệ hiệu quả nhất. Điện thoại thông minh mới là một trong những vật dụng bẩn nhất mà mọi người thường xuyên sử dụng, đây là nguồn nguy cơ gây nhiễm virus corona.

Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động của mình. Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra điện thoại thông minh chứa nhiều vi khuẩn hơn so với bồn cầu. Và thường được đưa lên mắt, mũi và môi - những điểm chính để virus corona xâm nhập vào cơ thể. Ảnh: EPA-EFE

Thường xuyên làm sạch điện thoại và rửa tay là cách tốt nhất để chống lại virus corona lây lan hơn là đeo khẩu trang y tế, Bộ Y tế Singapore cho biết hôm thứ 4.

Trước đó ngày 10/2, các bác sĩ Colleen Thomas, Judy Chen, Tham Hoe Meng và Lim Pin Pin, đã kêu gọi người Singapore nên đeo khẩu trang khi rời khỏi nhà và tránh đến nơi công cộng, điều này có thể ngăn chặn sự lây lan của virus corona trong vòng hai tuần.

Các bác sĩ nói thêm những người hết khẩu trang nên sử dụng những loại mới bằng vải, khăn quàng cổ hoặc giấy, để bảo vệ cơ thể khi tương tác gần với những người khác, vì có thể một số người mang mầm bệnh không biểu hiện triệu chứng.

Bác sĩ Judy Chen nói với Black Dot Research vào ngày 12/2 rằng người dân sử dụng khẩu trang không hiểu họ bảo vệ bản thân như thế nào.

Tuy nhiên, giám đốc y tế của Bộ Y tế Singapore, ông Kenneth Mak, cho biết tại họp báo vào thứ 4 rằng mặc dù có rất nhiều lời khuyên có thiện chí từ các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả các bác sĩ, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy virus lây lan qua không khí, có nghĩa là khẩu trang không phải là phương pháp bảo vệ hiệu quả nhất.

Ông nói thêm rằng việc quan trọng hơn là mọi người phải làm sạch điện thoại di động của chính mình.

Nhận thức được những điều bạn thường chạm vào. Thứ đó chính là điện thoại của bạn, vì vậy việc đeo khẩu trang không phải là việc làm hữu hiệu, Thời báo Straits trích dẫn.

Điện thoại thông minh là một trong những vật dụng bẩn nhất mà ai cũng sở hữu, do mức độ thường xuyên sử dụng để giải quyết công việc và thực tế là nhiều người mang điện thoại của họ vào nhà vệ sinh, nơi có thể lây nhiễm virus corona.

Tồi tệ hơn, sau khi dùng điện thoại chúng ta không vệ sinh sạch sẽ mà tay lại chạm vào mắt, mũi và môi của chúng ta - những điểm chính mà virus corona lây nhiễm vào cơ thể con người.

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng điện thoại thông minh chứa nhiều vi khuẩn hơn bồn cầu - có nghĩa là cách nhanh chóng và tức thời để hạn chế lây nhiễm là tránh đưa điện thoại của bạn vào nhà vệ sinh.

Theo một nghiên cứu năm 2018 bởi bốn nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts, vệ sinh điện thoại bằng thiết bị khử trùng điện thoại thông minh UV là phương pháp diệt vi trùng hiệu quả nhất.

Một người phụ nữ đeo khẩu trang khi sử dụng điện thoại của mình trên thang cuốn ở Singapore. Ảnh: Bloomberg

Nghiên cứu cho biết thêm rằng kẽ hở giữa điện thoại và vỏ điện thoại chứa nhiều vi khuẩn hơn đáng kể so với màn hình.

Nhà vi trùng học Charles Gerba nói rằng dung dịch cồn có thể được thực hiện tại nhà bằng cách kết hợp nước (60%) và cồn xát (40%), lau điện thoại bằng vải microfibre, miếng bông hoặc bông tẩy trang hơi ẩm với hỗn hợp.

Cả Gerba và CNet nói để tránh phun cồn trực tiếp lên điện thoại, nên sử dụng một miếng vải kháng khuẩn lau màn hình. Khăn lau kháng khuẩn cũng có thể được sử dụng để làm sạch vỏ điện thoại.

Theo CNet, các vật dụng khác không nên được sử dụng để làm sạch điện thoại bao gồm chất tẩy rửa cửa sổ, chất tẩy rửa nhà bếp, nước tẩy trang, xà phòng rửa chén, xà phòng rửa tay và giấm.

Khi không có lựa chọn khử trùng nào khác, thậm chí chỉ cần lau điện thoại bằng vải microfibre cũng được, nghiên cứu năm 2018 cho thấy.

AloBacsi lược dịch từ SCMP
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật