COVID -19

Kiểm tra định lượng kháng thể SARS-CoV-2 rắc rối thế nào?

Trong buổi livestream với chủ đề “Có nên kiểm tra định lượng kháng thể SARS-CoV-2 sau khi chích vắc xin hay khỏi bệnh COVID-19?”, PGS.BS Huỳnh Wynn Trần chỉ ra những điều phức tạp của xét nghiệm kháng thể, đó là lý do chúng ta không nên tự ý làm xét nghiệm này.

Khi chúng ta nhiễm COVID-19, virus SARS-CoV-2 sẽ tìm cách đi vào tế bào của chúng ta. Nếu chúng ta ngăn ngừa virus xâm nhập vào cơ thể, virus sẽ không làm gì được. Virus SARS-CoV-2 là họ virus RNA có một chuỗi di truyền đơn. Phía bên ngoài là vỏ màng mỡ rất mỏng và có gai giống như sầu riêng. Những cái gai này rất quan trọng để virus bám vào cơ thể chúng ta. Khi virus bám vào cơ thể, nó sẽ đưa gen vào tế bào. Tế bào chúng ta có bộ máy sản xuất, nó lấy bộ máy đó để sản xuất các gen và cầu gai mới, tạo ra những virus mới.

Khi cơ thể chúng ta gặp vấn đề như vậy, các tế bào miễn dịch T-cell và B-cell đi tìm những con virus này và tạo ra kháng thể đặc hiệu bám vào cầu gai đó để con virus không thể tấn công vào các tế bào khác. Chích vắc xin là cách tạo ra kháng thể đó, nếu chúng ta nhiễm bệnh qua rồi, khi phục hồi chúng ta cũng có những kháng thể đó.

Chúng ta có 4-5 loại kháng thể trong cơ thể. Có hai loại kháng thể chúng ta cần lưu ý là IgM và IgG, kháng thể IgM là kháng thể tấn công virus khi chúng ta mới nhiễm trùng nhưng kháng thể này không tồn tại lâu. Kháng thể IgG là kháng thể ở lại lâu dài canh giữ, nhớ mặt virus. IgG là điểm quan trọng trong miễn dịch.

Nhiều người hỏi tôi là về việc đo nồng độ kháng thể IgG và đây là điều chúng ta không nên làm.

Khi quý vị bị mắc virus, kháng thể sẽ nhớ mặt và toàn bộ hình dạng của virus SARS-CoV-2. Khi chúng ta chích vắc xin, ta chỉ tạo ra kháng thể nhớ cầu gai mà thôi. Hai kháng thể này không giống nhau, mặc dù đều có IgG.

Khi quý vị nhiễm COVID-19, quý vị kiểm tra kháng thể, đó là quý vị kiểm tra kháng thể nhớ mặt con virus. Nếu quý vị chỉ chích vắc xin và đi kiểm tra nồng độ “kháng thể nhớ mặt con virus”, quý vị sẽ thấy zero, là tại vì kháng thể khi chích vắc xin là “kháng thể cầu gai”.

Vấn đề là đa số phòng xét nghiệm trên thị trường chúng ta có bây giờ đa số tìm ra kháng thể của toàn bộ con virus, đây gọi là nuclear captions antibody, không phải spike antibody. Đó là điểm khác biệt.

FDA không khuyến cáo xét nghiệm nồng độ kháng thể tại vì: thứ nhất, nó không giống nhau.

Thứ hai, nồng độ kháng thể IgG giảm theo thời gian, 6 tháng một năm thậm chí 1-2 năm. Tất cả tùy vào cơ địa của mỗi người. Nếu quý vị còn trẻ, IgG sẽ tồn tại lâu hơn. Đây là lý do chúng ta phải chích liều thứ ba để tạo ra đợt kháng thể IgG mới.

Nói đến đây, quý vị đã thấy là không nên test vì nó rất phức tạp. Đây cũng là lý do vì sao CDC khuyên không nên xét nghiệm nồng độ kháng thể.

Quý vị lo lắng mình hệ miễn dịch của mình tốt hay không và đi test kháng thể, nhưng hãy nhớ rằng hệ miễn dịch tốt nhất có được là nhờ tập thể dục, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, không có bệnh nền như ung thư, tiểu đường và không sử dụng hóa trị. Điều đó đã được khẳng định rõ ràng.

Hy vọng lời giải thích của tôi sẽ giúp quý vị không còn băn khoăn, ngủ ngon.

Trọng Dy

Trích: Video #350. Có nên kiểm tra định lượng kháng thể Sars-Cov-2 sau khi chích vaccine hay khỏi bệnh Covid-19? - Dr. Wynn Tran Official


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật