Huyết áp - Tim mạch

Kiểm soát huyết áp cao bằng cách nào?

Để kiểm soát huyết áp cao, hầu hết người trưởng thành nên tập thể dục vừa phải 150 phút - như đi bộ nhanh, bơi hoặc đạp xe.

Tập thể dục giúp kiểm soát huyết áp caoTập thể dục - như đạp xe, đi bộ hoặc yoga - giúp kiểm soát huyết áp cao. Ảnh: Shutterstock

Khi không được điều trị, huyết áp cao (còn được gọi là tăng huyết áp) có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim và đột quỵ. Nhưng bạn có thể kiểm soát bằng những thay đổi trong thói quen ăn uống và tập thể dục, dùng thuốc theo toa hoặc kết hợp.

Dưới đây là một số lời khuyên thiết thực để giúp bạn kiểm soát mức huyết áp của mình, cùng với lời khuyên của chuyên gia về thời điểm nên tìm đến thuốc.

Theo dõi huyết áp tại nhà

Bước đầu tiên trong việc kiểm soát huyết áp cao là biết chỉ số huyết áp của bạn và hiểu được huyết áp như thế nào là bình thường hoặc cao. Nhận thức đúng có thể giúp bạn theo dõi huyết áp và phát hiện bất kỳ thay đổi nào.

Chỉ số huyết áp của bạn có hai con số, với huyết áp tâm thu đứng trước và huyết áp tâm trương đứng sau, được đo bằng milimét thủy ngân, hoặc mm Hg:

- Huyết áp tâm thu, hoặc số đứng trước, đo lượng áp lực trong động mạch khi cơ tim của bạn co bóp.

- Huyết áp tâm trương, hoặc số đứng sau, đề cập đến lượng áp lực trong các động mạch khi tim giãn ra.

Nói chung, chỉ số huyết áp thấp hơn 120/80 mm Hg được coi là bình thường.

Theo dõi huyết áp tại nhà rất quan trọng đối với bất kỳ ai được chẩn đoán bị huyết áp cao hoặc những người bắt đầu điều trị huyết áp cao, nhưng sự thăm khám trực tiếp của bác sĩ vẫn đóng vai trò quan trọng.

Thay đổi lối sống

Nếu bạn lo lắng về huyết áp của mình, bước tiếp theo là đảm bảo không tăng quá cao. Điều này có thể được thực hiện với những thay đổi lối sống tích cực bao gồm hoạt động thể chất thường xuyên, điều chỉnh chế độ ăn uống và kiểm soát căng thẳng.

1. Đi bộ và tập thể dục thường xuyên

Khi đặt mục tiêu tập thể dục hoặc ăn kiêng, M. Wesley Milks - bác sĩ tim mạch tại Trung tâm y tế Wexner bang Ohio, đưa ra một vài hướng dẫn. Ví dụ, hầu hết người trưởng thành nên đặt mục tiêu tập thể dục vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần. Milks khuyến nghị:

- Đi bộ nhanh

- Đi xe đạp

- Yoga

- Bơi lội

2. Ăn ít muối

Đối với chế độ ăn kiêng, có một thay đổi mà nghiên cứu đã tìm thấy có thể tạo ra sự khác biệt lớn không chỉ đối với việc kiểm soát huyết áp cao mà còn làm giảm nó: Giảm lượng natri trong chế độ ăn uống của bạn.

"Lượng muối tăng lên dẫn đến huyết áp tăng," Milks nói. "Bánh mì, súp, pho mát, thực phẩm đóng hộp và thịt chế biến chỉ là một vài ví dụ về nhiều cách mà natri xâm nhập vào chế độ ăn uống của chúng ta."

Trên thực tế, 75% natri trong chế độ ăn uống của chúng ta đến từ việc ăn thực phẩm đóng gói, trong khi chỉ có 11% đến từ việc thêm muối vào thực phẩm.

Nói chung, những người quan tâm đến huyết áp của họ nên tuân theo chế độ ăn kiêng gồm trái cây, rau, ngũ cốc và chất béo có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia y tế đánh giá cao chế độ ăn DASH cho phần lớn những người bị huyết áp cao.

3. Kiểm soát căng thẳng và lo lắng

Mặc dù tất cả mọi người đều trải qua một số mức độ lo lắng và căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, căng thẳng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Quan trọng hơn, căng thẳng mãn tính thường dẫn đến những thói quen không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu và ăn quá nhiều.

Kiểm soát căng thẳng có vẻ khác nhau đối với mọi người, nhưng đó là tất cả về những điều mang lại niềm vui cho bạn. Cho dù đó chỉ là những kỹ thuật thư giãn như thở chánh niệm hoặc cải thiện giấc ngủ cũng có thể kiểm soát các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn, giúp giảm huyết áp xuống mức bình thường.

Khi nào bạn cần dùng thuốc để kiểm soát huyết áp cao?

Nếu sau khi thay đổi lối sống, huyết áp của bạn vẫn tăng cao, có lẽ đã đến lúc cân nhắc dùng thuốc, Robert Greenfield, Giám đốc Y khoa của Khoa Tim mạch tại Viện Tim & Tim mạch của MemorialCare nói.

Có nhiều cách để kiểm soát huyết áp cao bằng thuốc:

- Các chất ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, hoạt động trên một hệ thống hormone gọi là hệ thống renin-angiotensin, chủ yếu cư trú ở thận. Chúng ngăn chặn việc sản xuất một loại enzyme chịu trách nhiệm thu hẹp các mạch máu và thường là dòng điều trị đầu tiên cho các cá nhân đấu tranh để kiểm soát huyết áp.

- ARB, hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin, cũng hoạt động trên hệ thống renin-angiotensin. Thông thường, chúng đã được sử dụng thay thế cho thuốc ức chế men chuyển. Nhưng một số nghiên cứu đã đề xuất rằng vì ARB có liên quan đến ít biến chứng hơn, nên chúng có thể thích hợp hơn với các thuốc ức chế men chuyển.

- Thuốc chẹn kênh canxi làm giãn mạch máu và giảm nhịp tim, có thể giúp kiểm soát huyết áp. Chúng là một lựa chọn phổ biến để điều trị tăng huyết áp giai đoạn 1 và được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị tăng huyết áp giai đoạn 2.

- Thuốc lợi tiểu loại bỏ chất lỏng dư thừa và làm cho các thành động mạch bớt cứng hơn, có thể làm giảm huyết áp. Chúng thường được kê đơn cùng với các loại thuốc phổ biến khác như thuốc ức chế men chuyển hoặc ARB, theo bác sĩ Greenfield.

Vì có nhiều loại thuốc có sẵn và các quyết định kê đơn được đưa ra trên cơ sở cá nhân, Milks nói rằng mọi thay đổi nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

Bác sĩ Greenfield cũng nói rằng thuốc có thể cần thiết khi đối phó với sự kết hợp của huyết áp cao và một bệnh khác. Theo Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, tất cả các loại thuốc được liệt kê ở trên đã được được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp cho bệnh nhân tăng huyết áp và tiểu đường.

Nhưng đối với những người bị tăng huyết áp và có tiền sử đột quỵ, việc lựa chọn thuốc là vô cùng phức tạp.

Tăng huyết áp kết hợp với một số dạng bệnh tim cũng đòi hỏi một cách tiếp cận chuyên biệt. Trong những trường hợp này, điều trị dược lý, hoặc thay đổi từ điều trị y tế này sang điều trị y tế khác, nên được thảo luận rộng rãi với một chuyên gia.


Nguồn: AloBacsi lược dịch từ Insider
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật