Gan - Mật - Tụy

"Yêu" bằng miệng với người bị viêm gan B mạn, có cần tiêm huyết thanh?

Em có “quan hệ bằng miệng” với bạn gái, bạn gái em bị viêm gan B mãn tính. Bác sĩ cho em hỏi em có nguy cơ bị nhiêm viêm gan B không?

Chào bác sĩ, Hôm 19/7, em có đi xét nghiệm viêm gan B, thì có kết quả là em đều âm tính và không có bệnh, và hôm 19/8 em bắt đầu chích ngừa mùi đầu tiên. Đến hôm 19/8 thì em chích ngừa mũi thứ 2, nhưng trước hôm 19/8 khoảng 1 tuần, em có “quan hệ bằng miệng” với bạn gái, bạn gái em bị viêm gan B mãn tính.

Bác sĩ cho em hỏi em có nguy cơ bị nhiêm viêm gan B không? Em có thể tiêm huyết thanh kháng viêm gan B (HBIG) không, vì em được biết trong vòng 2 tuần tính từ ngày tiếp xúc thì mình có thể tiêm huyết thanh đó. Cám ơn bác sĩ, mong được sự hồi âm của bác sĩ.

(Pham Hung - golden…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em là nam và chỉ “quan hệ bằng miệng” với bạn gái thì gần như khả năng lây bệnh viêm gan B từ bạn gái em sang em là thấp, khoảng 5%, trừ khi em bị chảy máu răng hoặc lở loét miệng hoặc bạn gái em cũng bị bệnh ở phụ khoa.

Theo tôi, em không cần tiêm huyết thanh gì cả mà cứ tiếp tục tiêm ngừa như đúng hẹn.

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn gái em đi khám bệnh với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa gan mật để được xét nghiệm chuyên sâu nhằm đánh giá đúng thể bệnh (thể người lành mang mầm, thẻ ngủ yên, thể hoạt động) để có kế hoạt theo dõi và điều trị thích hợp nhằm tránh diễn tiến xơ gan và ung thư về sau, cũng như giảm khả năng lây lan cho con cái về sau.

Thân mến!

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ sinh học để điều trị và phòng các bệnh về gan được các nhà khoa học đánh giá rất cao vì lợi ích và hiệu quả lâu dài của nó.

Việc ứng dụng công nghệ sinh học để giải độc gan đã được nghiên cứu hơn 20 năm bắt đầu từ 1986 bởi Viện Công nghệ Sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, và sau đó công trình nghiên cứu này đã được Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) ứng dụng để sản xuất ra thành phẩm đặc trị có tên là Naturenz (đã được cấp bằng độc quyền sáng chế của Cục Sở hữu Trí tuệ).

Theo đó, Phòng Enzyme học, Viện Công nghệ Sinh học đã tập trung nghiên cứu theo hướng enzyme khử độc cơ thể, thải nhanh các chất độc hại và bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Theo đó, chế phẩm sinh học sẽ bao gồm các enzyme thiên nhiên, và các chất chống oxy hóa chiết xuất từ 6 loại rau củ: nhựa quả đu đủ, dịch tiết từ khổ qua, củ cải, acid amin từ nhộng tằm, B-Carotene từ quả gấc, bột tỏi:

- Papain từ đu đủ có tác dụng như men pepsin của dạ dày.

- Alicin từ bột tỏi có tác dụng kháng khuẩn tăng cường hệ thống miễn dịch.

- Beta-caroten từ bột quả gấc có đặc tính quan trọng là chống oxy hóa, loại bỏ tác nhân oxy hóa tế bào, đóng vai trò bảo vệ cơ thể, đáp ứng miễn dịch, phòng và điều trị được một số bệnh mạn tính, trong đó có ngăn ngừa tiền ung thư gan.

- Enzym peroxydase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, là enzym xúc tác cho nhiều phản ứng sinh hóa khử độc cho cơ thể.

- Methionin và L-cystin là các acid amin có chứa gốc lưu huỳnh có khả năng giải độc, có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, giảm mụn nhọt...

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, chế phẩm công nghệ sinh học này có thể sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng để chữa bệnh hay phòng bệnh. Với người bình thường, việc sử dụng chế phẩm thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa những tác nhân có thể gây hại cho cơ thể, tổn thương chức năng gan và các cơ quan chính của cơ thể. Đối với người bị bệnh, ngoài các thuốc điều trị đặc hiệu cho từng bệnh thì nên bổ sung thêm chế phẩm sinh học để hỗ trợ điều trị, mà chủ yếu là tăng cường chức năng gan, giúp giải độc cho gan.

Hiệu quả Naturenz đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan trong 6 tuần đối với các nhóm bệnh gan.

Tham khảo thêm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz được sản xuất bởi DHG Pharma, giúp hạ men gan, bổ gan, mát gan, hỗ trợ điều trị viêm gan và gan nhiễm mỡ, giúp giảm dấu hiệu đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, khó tiêu, trướng bụng, ăn ngủ kém,... tại:

Hotline: 02923.899.000

Facebook: https://www.facebook.com/ChuyengiaNaturenz/

Các giải đáp từ chuyên gia: HÀNH TRÌNH CHĂM SÓC GANRất hữu ích
Hữu ích
Bình thường