Tim mạch - Huyết áp

Xuống sức, tim đập nhanh dù mới chơi thể thao, có phải cháu bị rối loạn nhịp tim?

Bác sĩ cho cháu hỏi, Cháu 18 tuổi, mỗi khi đá bóng cháu xuống sức rất nhanh, nhịp tim đập nhanh dù mới chỉ chơi được 10 phút, có khi cố sức chạy thì mắt mờ và rất mệt. Không biết cháu có bị gì về tim mạch không ạ? Mỗi khi ngủ nghiêng bên trái 1 tí là cháu cảm thấy tê người, gặp ác mộng và cháu không làm được gì kể cả cử động, hít 1 hơi thật sâu thì cơ thể mới trở lại bình thường. Cháu nghi ngờ mình bị rối loạn nhịp tim. Ngoài ra cháu còn dị ứng với các chất kích thích (kể cả trà), uống vào là một xíu cháu bị choáng, tim đập nhanh... Từ nhỏ cháu đã bị ngất xỉu 4 lần (2 lần ý thức, 2 lần không ý thức). Khi đi khám bệnh, cháu thử máu thì một xíu bị choáng; khi đo điện tâm đồ thì bảo cháu không có bệnh gì cả.
Rối loạn nhịp tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn nhịp tim. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ngất là tình trạng mất ý thức tạm thời thường do thiếu máu não thoáng qua, do đó cần phải làm rõ 4 lần trước đó có phải là ngất hay không.

Nếu thật sự có ngất, có khó thở khi gắng sức em cần khám tại bệnh viện chuyên khoa Tim mạch để bác sĩ tầm soát và tìm hiểu nguyên nhân, các nguyên nhân thường gặp gây ngất bao gồm rối loạn nhịp tim, bệnh cơ tim, van tim, bệnh lý về phản xạ thần kinh…

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn nhịp tim là một bệnh tim đặc trưng bởi tần số hoặc nhịp tim bất thường: quá nhanh, quá chậm, quá sớm hoặc quá thất thường.

Chứng loạn nhịp tim xảy ra khi các xung động điện trong tim không hoạt động bình thường. Chứng loạn nhịp được đặt tên và phân loại dựa trên:

- Tần số: quá nhanh (nhịp tim nhanh), quá chậm (nhịp tim chậm);
- Vị trí (trong tâm thất hay tâm nhĩ);
- Mức độ thường xuyên.

Các triệu chứng phổ biến của chứng rối loạn nhịp tim là:

- Nhịp tim chậm: nhịp tim đập ít hơn 60 nhịp mỗi phút;
- Nhịp tim nhanh: nhịp tim đập nhiều hơn 100 nhịp mỗi phút;
- Tức ngực;
- Khó thở;
- Choáng váng, chóng mặt;
- Đổ mồ hôi;
- Ngất xỉu hoặc gần ngất xỉu;
- Đánh trống ngực;
- Cảm giác ngực bị đè nén;
- Thở ngắn;
- Đau hoặc tức ngực;
- Yếu hoặc mệt mỏi.
Bạn sẽ có thể kiểm soát chứng rối loạn nhịp tim nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim: ít muối và chất béo rắn, nhiều trái cây, rau và ngũ cốc;
- Tập thể dục thường xuyên: tập thể dục hàng ngày và tăng cường hoạt động thể chất;
- Tránh hút thuốc và uống rượu;
- Duy trì cân nặng khỏe mạnh;
- Kiểm soát huyết áp cũng như lượng cholesterol hợp lý;
- Tái khám định kỳ.

Một số liệu pháp bổ sung và thay thế có thể có tác dụng giảm bớt căng thẳng, chẳng hạn như yoga, thiền định, và các kỹ thuật thư giãn.

Rối loạn nhịp tim do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tần suất bệnh thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu cơ tim. Tuy nhiên, một số bệnh rối loạn nhịp tim bẩm sinh có thể gặp ở người trẻ và gây đột tử khi bệnh không được phát hiện và điều trị sớm.

Tùy theo nguyên nhân và loại rối loạn nhịp tim cũng như những cách điều trị khác nhau, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt nên đo điện tâm đồ nếu có các triệu chứng như hồi hộp, ngất hoặc trong gia đình có người trẻ bị đột tử không rõ lý do. Cuối cùng, bạn đừng nên quá lo lắng; với các tiến bộ hiện tại, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch hầu như có thể chẩn đoán và điều trị hiệu quả các rối loạn nhịp tim nguy hiểm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình