Nhi khoa

Xương đòn của trẻ chồng lên nhau sau khi gãy, xử trí thế nào?

Thưa bác sĩ, con em bị gãy xương đòn vai. Ra viện nẹp đai số 8 sau 2 tuần đi chụp lại thì xương bị chồng lên nhau. Nhưng con em không sốt, vẫn ăn uống khoẻ mạnh. Vậy bác sĩ tư vấn giúp em nên làm như nào trong trường hợp này ạ? (ZL Béo)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Em thân mến,
Trong trường hợp 2 đoạn gãy của xương đòn tạo chồng lên nhau thì có 2 hướng giải quyết, một là để nguyên chấp nhận khớp xấu này, hai là nắn chỉnh và bắt vít cố định xương.
Để quyết định hướng điều trị nào thì bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình nhi phải đánh giá nhiều yếu tố của bé, như độ tuổi, mức độ chồng xương, hướng phát triển của khớp đòn vai... từ đó mới tư vấn cho gia đình hướng điều trị thích hợp nhất được. Em nên cho bé đến khám tại Bệnh viện chấn thương chỉnh hình, phòng khám nhi, em nhé!
Chúc bé chóng khỏe!

Gãy xương đòn là loại gãy xương thường gặp ở trẻ em nhưng là loại gãy xương lành tính, rất mau lành do có nhiều mạch máu nuôi dưỡng.

Gãy xương đòn ở trẻ em xương hay bị di lệch nên bố mẹ thường rất lo sợ. Thông thường khả năng liền xương ở trẻ nhỏ rất cao, đồng thời khả năng tự liền xương cũng rất tốt. Trẻ càng nhỏ thì khả năng liền xương càng lớn và càng nhanh.

Gãy xương đòn là gãy xương dễ lành nhất là khi được điều trị bảo tồn. Các di lệch xương rất khó nắn do đó các bác sĩ thường cố định tạm thời để chờ xương lành. Nhanh nhất sau một tháng xương sẽ lành, sau 1 năm xương sẽ về bình thường. Khi trẻ bị gãy xương đòn, cha mẹ nên cho bé đeo đai và tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ đồng thời cho bé ăn uống bình thường, không nên kiêng khem gì. Hạn chế để bé chạy nhảy gây ngã sẽ làm tổn thương thêm.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình