Chấn thương chỉnh hình

Xương chày bị lệch liệu có thể lành không?

Chào BS ạ,

Bác sĩ ơi tư vấn giúp em với ạ em bị té xe gãy xương chày bị lệch ít, BS bảo không cần mổ chỉ bó bột mà 2 đầu xương hở nhiều. Vậy có thể liền xương được không mong được BS  tư vấn giúp.

(Kim Cúc Nguyễn)

Xương chày bị lệch liệu có thể lành không?Xương chày là một trong 2 xương lớn ở cẳng chân. Đây là xương rất quan trọng và có kích thước lớn

Xin chào bạn,

Về mặt lý thuyết: “2 đầu xương di lệch không quá 01 cm thì có thể lành và tự điều chỉnh được” nên bạn không cần lo lắng nhé.

Về vấn đề chuyên môn, chưa có một chỉ định khẳng định là phẫu thuật hay bó bột sẽ ưu thế hơn vì mỗi cái có ưu nhược điểm riêng.

Ví dụ phẫu thuật sẽ giải phóng tay nhanh hơn, vận động sớm và hồi phục sớm, tuy nhiên bạn phải trải qua 02 cuộc mổ là phẫu thuật nẹp vít và tháo nẹp.

Còn bó bột sẽ không phải đối mặt với biến chứng phẫu thuật nhưng sẽ phải bất động lâu hơn, thời gian hồi phục chậm hơn, đôi khi có di lệch xương cần thời gian dài để cơ thể tự điều chỉnh …

Nếu bạn cần tư vấn rõ hơn về phẫu thuật kết hợp xương, bạn có thể đến chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện lớn để được trực tiếp thăm khám nhé.

Thân ái chào bạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường