Bệnh Phụ nữ

Xuất huyết nang buồng trứng có gây trễ kinh?

Thưa BS Tuấn, Em năm nay 23 tuổi, mới cưới, đã quan hệ không kế hoạch để có thai. Em trễ kinh 5 ngày, do đau bụng quá nên đã tới phòng khám sản tư để siêu âm có kết quả: Tử cung ngả trước dAP=35mm Nội mạc d=13mm Buồng trứng phải có cấu trúc echo trống d=50×60mm bên trong có cấu trúc tăng âm kt 12×39mm Kết luận là dày nội mạc tử cung, nang buồng trứng phải xuất huyết, BS chỉ cho efferalgan uống giảm đau. Như vậy thì có sao không ạ? Vì sao bị xuất huyết nang trứng mà lại trễ kinh? Và niêm mạc dày + trễ kinh thì có thai không ạ? Em xin cảm ơn BS!
Xuất huyết nang buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xuất huyết nang buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Do nang buồng trứng có thể làm ảnh hưởng đến việc bạn bị trễ kinh, niêm mạc dày. Bạn nên thử thai bằng quickstick để kiểm tra xem bạn có thai không. Trong thời gian này tránh sinh hoạt mạnh làm vỡ nang, gây xuất huyết nội rất nguy hiểm.

Nếu kiểm tra không có thai mà bạn vẫn trễ kinh thì bạn nên đi tái khám.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Nang xuất huyết buồng trứng kích thước 53mm×45mm, có cần mổ?

Buồng trứng bình thường có rất nhiều nang trứng, đầu kỳ kinh nang trứng có kích thước 3 đến 5 mm đến thời điểm rụng trứng (phóng noãn) nang trứng đạt kích thước 15 đến 20 mm rồi phóng noãn, nhân tế bào thoát ra qua loa vòi trứng đến vòi trứng rồi đến buồng tử cung. Phần nang còn lại tiêu đi hoặc sẽ phình to lên có thể đạt kích thước trên 30 mm, đến cuối tháng khi hành kinh nang sẽ tiêu đi.

Cũng có một số người nang có thể đạt kích thước 40 đến 50 mm bên trong chứa dịch đồng nhất, vỏ nang mỏng - những nang này là nang sinh lý không cần hỗ trợ điều trị.

Xuất huyết nang buồng trứng là tình trạng bình thường, không phải là bệnh. Mỗi tháng người phụ nữ đều có rụng trứng, khi đó sẽ có xuất huyết trong nang buồng trứng. Nếu không rụng trứng, sẽ không có xuất huyết. Xuất huyết nang buồng trứng là tình trạng khi trứng phóng noãn có thể một mạch máu nhỏ ở đó bị vỡ nên chảy máu gây đau. Bệnh này không ảnh hưởng đến việc bạn mang thai sau này.

Nang xuất huyết sau đó tự cầm, và biến đổi thành nang xuất tiết các hormon cần thiết cho cơ thể nữ giới, hiếm khi nang này xuất huyết nhiều dẫn đến có máu và dịch trong ổ bụng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường