Bệnh Phụ nữ

Xuất hiện mụn nhiều ở cằm, vùng kín có khí hư kèm hôi, dấu hiệu bệnh gì?

Chào bác sĩ, 

Bác sĩ cho em hỏi dạo này người em hay nóng trong dễ đổ mồ hôi và mụn ở cằm cũng lên nhiều, vùng kín thỉnh thoảng chỉ nổi lên một mụn nhỏ rồi tự biến mất nhưng xuất hiện khí hư màu trắng đục ít và không hôi. 

Dạo này em cũng ăn khá nhiều đồ nóng như nhãn, mít hay dưa muối...liệu đây là nóng ruột hay là bệnh lý nào khác ạ? Hy vọng được em nghe bác sĩ giải đáp thắc mắc, em cảm ơn ạ!

(Tran Van - tranmin....@gmail.com)

Xuất hiện mụn nhiều ở cằm, vùng kín có khí hư kèm hôi, dấu hiệu bệnh gì?Khí hư có mùi dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa, cần được thăm khám để chẩn đoán kịp thời

Chào bạn,

Khí hư bình thường có màu trắng trong giống như lòng trắng trứng, khá dai, có thể kéo thành sợi, không mùi hoặc có mùi hơi tanh.

Bất cứ người phụ nữ nào trong độ tuổi từ dậy thì đến trước mãn kinh cũng sẽ có khí hư, tuy nhiên lượng khí hư ở mỗi người tiết ra là hoàn toàn không giống nhau, ngoài ra cũng thay đổi theo độ tuổi, theo chu kỳ kinh nguyệt, theo điều kiện môi trường sống.

Mối liên quan giữa ăn nhiều đồ “nóng” và hiện tượng nổi mụn cũng chưa thật sự rõ ràng. Khi ăn quá nhiều đồ cay nóng, nhiều gia vị, chất béo, ngọt nhiều, có kích thích làm gia tăng bài tiết chất nhờn của da từ đó khiến mụn trứng cá mọc nhiều hơn.

Do đó, em nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, hạn chế thức ăn dầu mỡ, đồ ngọt (kể  cả trái cây ngọt cũng không nên ăn quá nhiều), rửa mặt sạch, đặc biệt ở những vùng da có khuynh hướng bị mụn bằng những sản phẩm làm sạch nhờn, dịu nhẹ, không chứa cồn.

Nên ngủ đúng giờ, hạn chế thức khuya, tránh stress, cần ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều nước em nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường