Ung thư - Xạ trị

Xuất hiện hạch viêm và tế bào tăng sinh xơ hóa, bênh ung thư giáp tái phát?

Chào BS, Vợ tôi bị ung thư giáp đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp nhưng không uống iot phóng xạ được 1 năm nay. Giờ siêu âm và sinh thiết cho kết quả có nhiều hạch bị viêm và nhiều tế bào tăng sinh bị xơ hóa. Xin hỏi có phải ung thư bị tái phát không và cách điều trị thế nào ạ? Xin chân thành cảm ơn BS.
Xuất hiện hạch viêm sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xuất hiện hạch viêm sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư bằng cách dùng các chất phóng xạ tác động vào khu vực có tế bào ung thư. Xạ trị chỉ tác động trực tiếp lên các tế bào ung thư ngay tại vùng xạ trị mà không ảnh hưởng tới các vị trí khác trong cơ thể. Mặc dù vậy, tia xạ có thể gây viêm, xơ các mô lành xung quanh, các tổn thương này có thể không mất đi ngay cả sau khi kết thúc xạ trị.

Trường hợp này bạn nên đưa vợ tái khám chuyên khoa Ung bướu để xem lại kết quả siêu âm và sinh thiết. Với kết quả này không nghĩ là do ung thư tái phát nhưng cần đánh giá trực tiếp bởi BS chuyên khoa bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. Tuyến giáp nằm ở cổ, có vai trò tạo ra hormone kiểm soát sự trao đổi chất. Tế bào ở tuyến giáp được gọi là tế bào nang và tế bào cận nang.

Ung thư bắt nguồn từ tế bào nang gọi là ung thư thể nhú, ung thư nang và ung thư không biệt hóa. Ung thư thể nhú là loại thường gặp nhất, xuất hiện ở những người trẻ. Ung thư nang thường xuất hiện ở người già. Ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị.

Nếu ung thư bắt đầu từ tế bào cận nang thì gọi là ung thư mô tủy. Ung thư tủy thường xuất hiện dưới dạng ung thư độc lập hoặc trong gia đình, theo dạng di truyền.

Phương pháp chữa trị phụ thuộc vào sự phát triển của ung thư, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp. Nếu toàn bộ tuyến giáp được cắt bỏ, bạn sẽ cần uống thuốc thay thế tuyến giáp suốt đời. Nếu chỉ cắt bỏ một phần, bạn cần uống hormone để ngăn chặn sự phát triển ung thư của mô giáp còn lại.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể yêu cầu dùng i-ốt phóng xạ để điều trị sự lây lan của ung thư. Tuy nhiên, chất này có thể tiêu diệt các tế bào bình thường lẫn tế bào ung thư. Biến chứng của việc phẫu thuật bao gồm tổn thương ở dây thanh quản.

Bác sĩ có thể sẽ áp dụng phương pháp hóa trị nếu các phương pháp khác không hiệu quả.

Bạn nên nhớ rằng càng sớm phát hiện ung thư, càng có nhiều cơ hội chữa lành. Nếu bạn đã được chẩn đoán ung thư tuyến giáp, cần hạn chế sự lan rộng của khối ung thư để việc chữa trị dễ dàng hơn. Những thói quen sinh hoạt sau sẽ giúp hạn chế diễn tiến của ung thư tuyến giáp:

- Liên hệ với bác sĩ nếu bạn cảm thấy có bướu ở cổ hay khàn giọng
- Tìm một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm trong việc phẫu thuật tuyến giáp
- Uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ

Trong trường hợp thuốc quá mạnh hoặc quá yếu đối với cơ thể, các triệu chứng sau có thể xảy ra:

- Liều thuốc quá mạnh: run tay, tiêu chảy, đổ mồ hôi hay hồi hộp
- Liều thuốc quá yếu: xuất hiện các triệu chứng cảm lạnh, bị khàn giọng hoặc bị táo bónRất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình