Gan - Mật - Tụy

Xơ hoá gan giai đoạn F2 điều trị thế nào?

Chào bác sĩ, 

Em bị nhiễm virus viêm gan B đã hơn 10 năm, đợt vừa rồi có điều trị bằng thuốc Tenofovir 300mg trong khoảng 2 năm. Sau đó do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và em bị F0 nên có ngừng thuốc khoảng 3 tháng, sau đó em đi làm xét nghiệm lại thì AST là 60 còn ALT 140.

Siêu âm đo độ đàn hồi xơ hóa gan là F2, định lượng HBV-DNA 1.28x10^5, bác sĩ cho dùng thuốc kháng virus Tenofovir alafenamide 25mg ngay. Alo cho em hỏi với tình trạng của em hiện tại thì dùng loại thuốc nào là tốt nhất và có thể điều trị xơ hóa gan từ F2 về F0 được không ạ. Em cảm ơn ạ.

(Lê Thanh Tùng  - lethanh...@gmail.com)

Xơ gan chính là giai đoạn cuối nếu không điều trị sớm của sự xơ hóa tiến triển, được đặc trưng bởi sự hình thành vách ngăn và nốt sẹo xung quanh tế bào gan

Chào bạn Lê Thanh Tùng,

Trường hợp của bạn men gan vẫn còn cao kéo dài (trên 2 lần giới hạn trên của mức bình thường đối với ALT ở nam là 33), xơ hoá gan ở giai đoạn F2 thì bạn có nhiều khả năng vẫn phải dùng thuốc đặc trị (do thiếu thông tin về tình trạng huyết thanh HBeAg và anti-HBe).

Trong các thuốc đặc trị, thuốc tenofovir alafenamide mà bạn đang dùng là thuốc hiệu quả cao, thường được ưu tiên sử dụng cho điều trị viêm gan siêu vi B.

Tùy theo đáp ứng sau một thời gian dùng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp thêm thuốc khác hoặc chỉ duy trì tenofovir.

Về mặt lý thuyết, khi xơ hoá gan ở giai đoạn F2 thì vẫn có khả năng đảo ngược giai đoạn, chỉ cần bạn tuân thủ tốt và tái khám định kỳ, không tự ý bỏ thuốc. Ngoài ra bạn nên chú ý:

- Hạn chế sử dụng rượu, bia, thức uống có cồn.

- Ngưng các hành vi nguy cơ nhiễm HBV, HCV, HDV như dùng chung bơm kim tiêm, quan hệ tình dục không an toànDù đã điều trị, bạn vẫn nên tái khám thường xuyên để được tầm soát biến chứng của viêm gan B như xơ gan, ung thư gan bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường