Tiêu hóa

Xì hơi nhiều, nóng rát hậu môn, nguyên nhân do đâu?

Chào BS ạ,

Xin hỏi bác sĩ . Tôi bị xì hơi rất nhiều lần trong ngày, và cách đây 3 tuần, tới bây giờ tôi lại bị đi đại tiện nhiều lần phân hạt bé và to nhưng không bị lỏng. Và có hơi nóng rát hậu môn . Như vậy tôi bị làm sao ạ? Xin nhờ tư vấn, cảm ơn BS nhiều!

(Nguyễn Sơn - Tantruon...@gmail.com)

 

Xì hơi là vô hại, nhưng xì hơi kèm hiện tượng bất thường khác thì cần được thăm khám

Chào bạn,

Xì hơi hay còn gọi là đánh rắm, trung tiện, là do thức ăn trong ruột được các vi khuẩn phân huỷ và thải ra khí, chúng tích tụ đến một lúc nào đó quá nhiều và phải thoát ra ngoài qua hậu môn.

Đánh rắm nhiều có nguyên nhân phần lớn là do thói quen ăn uống. Hằng ngày, nếu ăn quá nhiều chất bột, dầu mỡ và ít chất xơ, rau xanh, trái cây, đặc biệt là những ai thường xuyên ăn khoai lang, khoai tây, mì tôm thì thường dễ đánh rắm nhiều hơn.

Thực tế, ai cũng phải trung tiện, vì nó chứng tỏ quá trình tiêu hóa hoạt động tốt. Về bản chất thì đánh rắm nhiều không phải là bệnh.

Tình trạng hôm nay đi tiêu nhiều lần có thể do rối loạn tiêu hoá cấp tính hoặc do lo lắng quá mức, nếu không kèm đau bụng, phân không có đàm máu, không lỏng thì bạn có thể theo dõi thêm.

Nên chú ý uống nhiều nước, ăn uống vệ sinh và tẩy giun định kỳ bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường