Tiêu hóa - Gan - Mật

Xì hơi không được phải làm sao?

Em bị viêm loét trực tràng, đã điều trị 1 năm mấy rồi. Em mới soi lại trực tràng đã hết loét. Niêm mạc bình thường. Nhưng sao em vẫn còn bị muốn xì hơi nhưng xì hơi không được, khó chịu lắm ạ. Em phải cố rặn cho xì hơi ra mới dễ chịu. 1 ngày cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Như vậy em bị gì ạ? Ung thư có bị vậy không bác sĩ?

Chào em,

Nếu em đã nội soi đại trực tràng kiểm tra, không phát hiện bất thường thì có thể em đã bị hội chứng ruột kích thích. Tình trạng này còn có các tên gọi khác là hội chứng đại tràng kích thích, đại tràng co thắt là một rối loạn chức năng của ống tiêu hoá. Khi thăm khám, chụp phim, xét nghiệm máu, nội soi không tìm thấy một tổn thương thực thể hay rối loạn sinh học nào.

Bệnh nhân có thể có một hoặc một vài triệu chứng như nuốt khó, táo bón hoặc tiêu chảy, đau bụng, chướng bụng, mót rặn… ít nhất 1 ngày/tuần trong 3 tháng, giảm đi sau khi đi vệ sinh. Bệnh rất dễ tái phát, đặc biệt khi bệnh nhân lo lắng.

Em cần chú ý xem triệu chứng khởi phát khi ăn loại thức ăn nào để tránh, thông thường là thức ăn nhiều dầu mỡ, rau sống, rượu bia, sữa… Ngoài ra em cũng cần khám chuyên khoa Tiêu Hoá để bác sĩ kê toa thuốc giúp giảm triệu chứng em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Mệt mỏi khi phải cố rặn để xì hơi, dấu hiệu ung thư?

>>Làm cách nào để xì hơi sau mổ ruột thừa?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình