Tiêu hóa

Xét nghiệm viêm gan C vào thời điểm nào chính xác nhất?

Bác sĩ có thể cho em biết thời gian nghi bị nhiễm viêm gan C bao lâu thì xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian ủ bệnh của bệnh nhiễm virus viêm gan C (HCV) là từ 2 đến 12 tuần sau khi bị nhiễm. Do đó, thời gian sớm nhất để tầm soát nhiễm HCV là 2 tuần và thời gian cho kết quả chính xác nhất về việc nhiễm HCV là 12 tuần sau khi tiếp xúc. Làm xét nghiệm định lượng nồng độ virus (HCV RNA) là chính xác nhất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Chi phí và phác đồ điều trị viêm gan C năm 2019?

>>Có vắc xin ngừa viêm gan C không BS?

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gan nặng do virus viêm gan C gây ra (HCV), virus này là một trong nhiều loại virus gây viêm gan và thường được coi là một trong những loại nguy hiểm nhất, gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của gan.
Biến chứng do viêm gan C bao gồm xơ gan và ung thư gan, thường phát sinh từ loại bệnh mạn tính. Một số người có thể cần ghép gan. Vì vậy, càng sớm được chẩn đoán, kế hoạch điều trị càng giúp tránh được những mối nguy hiểm này.

Bệnh nào cũng có cách phòng.  Mọi người nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống theo hướng lành mạnh hơn đồng thời tăng cường tập luyện thể dục thể thao để bảo vệ sức khỏe toàn diện.
Không phải ai bị nhiễm bệnh cũng cần điều trị. Nhiều người có hệ miễn dịch tốt nên khả năng tự chống lại nhiễm trùng cao. Thông thường, các bác sĩ chỉ theo dõi chức năng gan bằng các xét nghiệm máu thường xuyên. Những người có hệ thống miễn dịch kém, các bác sĩ sẽ áp dụng một số liệu pháp điều trị nhất định tùy từng tình trạng cụ thể.

Phác đồ điều trị trước đây cần tiêm hàng tuần trong 48 tuần. Cách này có nguy cơ gây tác dụng phụ đáng kể và đôi khi đe dọa tính mạng. Các loại thuốc chống virus mới được phát triển hiện có tỷ lệ chữa khỏi cao hơn và ít tác dụng phụ hơn và thời gian điều trị ngắn hơn. Có nhiều loại thuốc dùng để điều trị , bao gồm interferon và thuốc chống siêu vi.

Viêm gan C được truyền qua máu, vì vậy nó không dễ lây lan như các bệnh truyền nhiễm khác. Tuy có cách điều trị nhưng chắc chắn sẽ gây ra những tác dụng phụ. Tốt nhất là thực hiện các bước để giúp ngăn ngừa bị nhiễm bệnh. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với dân số nói chung, bạn nên đi khám sàng lọc thường xuyên. Vì phát hiện sớm thì điều trị dễ dàng, ít tốn kém và tránh được nhiều rủi ro hơn.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường