Bệnh Tình dục

Xét nghiệm sùi mào gà vì sao lại cho kết quả âm tính giả?

Chào BS ạ,

Em đã đốt sùi mào gà, sau 1 tháng xét nghiệm âm tính thì kết quả điều trị có chính xác không ạ. Mong BS giải thích với ạ!

(Nguyễn Văn A - Hoanggia...@gmail.com)

Xét nghiệm sùi mào gà vì sao lại cho kết quả âm tính giả?Sùi mào gà, hay mụn cóc sinh dục, bệnh mồng gà, là một bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục phổ biến do virus gây ra, với biểu hiện là những nốt sùi mềm trên bộ phận sinh dục

Chào em,

Việc xét nghiệm máu hay dịch kiểm tra điều trị thành công sùi mào gà hay không rất ít có giá trị, bởi vì âm tính giả rất cao.

Sau 6 tháng điều trị sùi mào gà mà không bị tái phát, nói đơn giản là không mọc lại nốt sùi nào cả, được xem là điều trị thành công thương tổn và người bệnh có thể quan hệ không cần dùng bao cao su, sinh con bình thường.

Nhưng điều này không có nghĩa là 100% bệnh đã khỏi hoàn toàn và không bao giờ tái phát, vì chuyện sức đề kháng sẽ loại bỏ virus ra khỏi cơ thể theo thời gian là điều có thể xảy ra, chứ không phải luôn luôn xảy ra ở tất cả các trường hợp từng bị bệnh sùi mào gà.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc diệt virus sùi mào gà, do vậy người bệnh có thể mang virus kéo dài, thậm chí là suốt đời.

Các phương thức điều trị như sùi mào gà chỉ có tác dụng loại trừ thương tổn mà không đảm bảo 100% khỏi bệnh hoàn toàn.

Có trường hợp bệnh tái phát khi hệ miễn dịch trong cơ thể suy yếu, cũng có trường hợp đến cuối đời người từng bị sùi mào gà không có bị tái phát lần nào cả, có thể là do cơ thể đã dần dần loại bỏ virus.

Do đó, điều quan trọng nhất là chú ý duy trì lối sống lành mạnh để nâng cao sức đề kháng tránh bệnh tái phát, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường