Da liễu - Dị ứng

Xét nghiệm sùi mào gà PCR HPV âm tính, đã an toàn?

Xin chào bác sĩ! Vừa qua em đi khám ở bệnh viện Da liễu TPHCM và được bác sĩ bảo là theo dõi sùi mào gà và có xịt AL cho em. Sau 3 hôm em đi làm PCR HPV với 2 type 6-11 ở viện Pasteur thì kết quả âm tính. Vậy liệu kết quả PCR HPV có chính xác không? Em cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Ngọc Lan - nobun...@gmail.com)

Xét nghiệm kiểm tra sùi mào gà

Xét nghiệm kiểm tra sùi mào gà

Chào em,

Kết quả PCR HPV có thể âm tính giả sau khi em đã xịt AL tại vùng nghi ngờ sùi mào gà. Âm tính giả nghĩa là có nhiễm đó, nhưng xét nghiệm lại không thấy. Cũng có khi đây là âm tính thật, nghĩa là em không bị nhiễm HPV 2 type kể trên.

Bởi vì có khoảng 100 loại HPV, trong đó có 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục con người, có 15 loại được liệt vào hạng “độc” tạo nguy cơ cho sức khỏe. Hai loại thông thường nhất là HPV-16 và HPV-18 có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ (3-10%), sau đó làm thay đổi mô tử cung và gây bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư đầu và cổ.

Loại ít độc hơn, HPV-6 và HPV-11, là nguyên nhân gây 90% chứng mụn cóc (sùi mào gà) của cơ quan sinh dục. Loại nhẹ gây chứng mụn cóc ở tay là (HPV-2) và bàn chân là (HPV-1). Cho nên, em nên tái khám theo hẹn của bác sĩ Da liễu, đem theo kết quả xét nghiệm để bác sĩ tham khảo và tư vấn kỹ hơn cho em, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Xét nghiệm PCR HPV có cho kết quả chính xác?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường