Tai - Mũi - Họng

Xét nghiệm HPV cho kết quả âm tính, chắc chắn cháu không bị sùi mào gà?

BS cho cháu hỏi, Lần đầu cháu đi khám Da Liễu Trung ương vì nghi ngờ bị sùi mào gà ở miệng, có xét nghiệm PCR dịch lưỡi, kết quả âm tính. BS chẩn đoán viêm lưỡi và cho thuốc uống, nhưng hết 1 tháng mà không đỡ. Miệng họng lưỡi và cả hàm đau rát, ăn vào rất nóng; họng cháu có nhiều hạt, có vết loét ở lưỡi và hàm, trong miệng lúc nào cũng rất nóng, lưỡi của cháu nổi đỏ. Hôm qua cháu ra BV Tai Mũi Họng Trung ương khám có kết quả viêm họng cấp, cháu có qua Da liễu khám lại, xét nghiệm sinh thiết PCR HPV ở lưỡi và PCR HPV ở bộ phận sinh dục cho kết quả âm tính. Cháu có hỏi BS để lấy thuốc nhưng BS bảo tất cả âm tính bình thường nên không cho thuốc. Trước đây cháu có đi đốt sùi mào gà ở bộ phận sinh dục 1 lần. BS cho cháu hỏi xét nghiệm HPV như vậy có chắc chắn cháu không bị sùi mào gà không ạ? Cháu bị nhiệt miệng, nóng rát, nổi mụn như vậy là cháu bị bệnh gì ạ? Làm sao để khỏi viêm rát miệng lưỡi. Mong BS giải đáp giúp cháu với ạ, hiện cháu rất lo lắng.
Xét nghiệm HPV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm HPV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sang thương ở miệng của bạn đã được bác sĩ nhiều chuyên khoa xác nhận là không phải sùi mào gà, bạn cũng đã được làm nhiều xét nghiệm chuyên biệt, kể cả sinh thiết cũng xác nhận không phải sùi mào gà, do đó bạn không nên quá lo lắng. Tình trạng căng thẳng quá mức cũng là một trong những nguyên do khiến nhiệt miệng lâu lành.

Bạn nên tiếp tục dùng thuốc theo hướng dẫn của BS Tai Mũi Họng, nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Bị sùi mào gà có cần xét nghiệm HPV?

Xét nghiệm HPV là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung thường được áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Xét nghiệm này giúp phát hiện virus gây ung thư cổ tử cung (HPV 16 và HPV 18).

Có 2 xét nghiệm giúp phát hiện virus HPV :

- Xét nghiệm Pap (Pap smear): Phết tế bào cổ tử cung lên lam kính, nhuộm và soi dưới kính hiển vi. Nếu nhiễm HPV sẽ thấy sự hiện diện của các tế bào rỗng. Xét nghiệm Pap giúp phát hiện virus HPV gây ung thư cổ tử cung.

- Xét nghiệm HPV: Giúp phát hiện virus gây nhiễm trùng, có thể dẫn đến sự thay đổi tế bào và ung thư. Xét nghiệm HPV có thể thực hiện kết hợp với xét nghiệm Pap.

Các xét nghiệm trên nhằm chẩn đoán tình trạng nhiễm HPV và xác định type HPV gây bệnh. Tuy nhiên không phải trường hợp nhiễm HPV nào cũng gây ung thư. Vì thế để chắc chắn về tình trạng bệnh, ngoài việc tiến hành xét nghiệm HPV thì cần làm thêm các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết khác như nội soi cổ tử cung, siêu âm...Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường