Bệnh Tình dục

Xét nghiệm HPV âm tính liệu có nên tiêm ngừa?

Thưa BS,

Bạn trai em bị sùi ở đầu dương vật. Đã điều trị ổn và em có đi xét nghiệm HPV và kết quả âm tính. Vậy khả năng bị của em như thế nào ạ. Và xét nghiệm HPV lấy ở dịch âm đạo thì có đúng luôn cho cả ở miệng không ạ? Bây giờ em đi tiêm HPV mũi đầu thì có tác dụng không ạ? Em xin cảm ơn!

(Thanh Ngọc - nguyenma...@gmail.com)

Xét nghiệm HPV âm tính liệu có nên tiêm ngừa?Sùi mào gà là một bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm có khuynh hướng tập trung nhiều nhất ở bộ phận sinh dục

Chào bạn,

Sùi mào gà là bệnh xã hội, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Virus gây bệnh là HPV (Human Papillomavirus), có khoảng 120 chủng, trong đó 40 chủng lây qua đường tình dục. Xét nghiệm HPV có nhiều loại với độ chính xác khác nhau, tuỳ theo bệnh phẩm và nguyên lý xét nghiệm.

Nếu đã xét nghiệm ở cơ sở y tế uy tín thì có thể tin tưởng và bạn cũng nên nghe thêm ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ chỉ định xét nghiệm. Đối với vắc xin HPV, đã được chứng minh có hiệu quả, được khuyến cáo chích trong độ tuổi 9-45, tốt nhất chích ở tuổi 11-12 và trước khi hoạt động tình dục.

Tuy nhiên, những người đã quan hệ tình dục nhưng trong độ tuổi khuyến cáo vẫn có lợi ích nếu chích vắc xin đúng và đủ.

Nếu xét nghiệm HPV âm tính thì vẫn có thể tiêm ngừa HPV, nhưng bạn cũng nên lưu ý cần có thời gian để cơ thể tạo được miễn dịch sau khi tiêm, tối thiểu là 2 tuần, nếu quan hệ trong giai đoạn này vẫn có khả năng lây nhiễm.

Bạn nên mang các kết quả xét nghiệm đã có tới cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng để bác sĩ tư vấn trực tiếp, bạn nhé!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường