Nội tiết - Tiểu đường

Xét nghiệm đường máu ngẫu nhiên chỉ số như thế nào là mắc bệnh?

Chào BS, Em muốn hỏi BS, nếu xét nghiệm đường máu ngẫu nhiên thì chỉ số như thế nào là mắc bệnh? Nếu chỉ số thấp và thấp bao nhiêu thì cần phải làm xét nghiệm bổ sung. Phải làm xét nghiệm gì? Đối với người có biểu hiện đái tháo đường mà xét nghiệm đường máu ngẫu nhiên dưới 11,1mmol/L có phải là bình thường hay không? Cảm ơn sự giúp đỡ của BS. (anly2205@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Xét nghiệm đường máu gồm 2 cách lấy mẫu, xét nghiệm đường máu nhanh bằng cách lấy máu mao mạch (đâm kim vào đầu ngón tay) và xét nghiệm đường máu tĩnh mạch (lấy máu qua tĩnh mạch).

Trong đó, xét nghiệm đường máu nhanh sẽ có nhiều sai số do kỹ thuật lấy máu và chênh lệch so với xét nghiệm đường máu tĩnh mạch vào khoảng 10 mg/dL. Các chỉ số chẩn đoán rối loạn đường huyết hiện nay dựa trên kết quả đường máu tĩnh mạch, cụ thể như sau:

Chẩn đoán xác định đái tháo đường khi có 1 trong 4 tiêu chuẩn dưới đây:

- Đường huyết tĩnh mạch bất kỳ ≥ 200 mg/dL (11,1 mmol/L) kèm theo các triệu chứng khát nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều, gầy sút.

- Đường huyết tương lúc đói (sau ăn ít nhất 8 giờ) ≥ 126 mg/dL (7,0 mmol/L), được kiểm chứng 2 lần.

- HbA1c ≥ 6,5%.

Nếu đường huyết tĩnh mạch bất kỳ của bạn lớn hơn 11.1 mmol/L và có triệu chứng của đái tháo đường rõ, có thể bạn đã có đái tháo đường. Còn đường huyết thấp hơn ngưỡng trên, bạn cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và thực hiện các xét nghiệm khác như đường huyết đói, như HbA1c, và cả những xét nghiệm khác để tầm soát nguy cơ và biến chứng của bệnh như mỡ máu, chức năng gan, thận…chứ không chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên 1 lần mà kết luận bạn đã mắc đái tháo đường, mà chỉ có thể nói, có thể bạn có rối loạn đường huyết.

Còn nếu đường huyết thấp hơn 50 mg/dL (2.8 mmol/L) là bạn đã hạ đường huyết, cần bổ sung đường ngay, tuy nhiên khi đường huyết thấp hơn 70 mg/dL đã là đáng báo động, bạn cũng cần bổ sung đường ngay qua đường miệng, không để đường tiếp tục hạ thấp hơn.

Còn người có biểu hiện đái tháo đường có đường huyết thấp hơn 11.1 mmol/L thì chắc chắn là đã bất thường, vì đã có biểu hiện đái tháo đường, nhưng bất thường như thế nào thì chưa thể kết luận được, vì thấp hơn là thấp hơn bao nhiêu, đường huyết 7 mmol/L hay 11 mmol/L cũng là thấp hơn 11.1 mmol/L nhưng 2 con số này có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Thân mến!

AloBacsi.vn
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường