Da liễu - Dị ứng

Vùng lưng nổi những nốt sần nằm ngang, bệnh gì?

Bác sĩ cho em hỏi, Bị như thế này thì làm sao hết vậy ạ? Em bị nổi những nốt sần nằm ngang nhỏ trên lưng (một vùng trên lưng). Các vết sần nhô lên nhẹ. Em thấy bạn em nhiều đứa cũng bị vậy lắm. Em bị như vậy cũng lâu lắm rồi ạ nhưng mà hồi đó em cũng không quan tâm, chỉ nghĩ là do khi em ngồi dựa vào ghế hay nằm trên giường mà không mặc áo quá lâu nên các nếp nhăn biến thành những nốt sần. Em tắm và vệ sinh rất kĩ mà các nốt sần đó vẫn không mờ đi, không ngứa, chỉ nổi lên vậy thôi. Mong bác sĩ có phương pháp giúp em.
Hình ảnh do bạn đọc cung cấp
Hình ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Các vết ở lưng dựa vào hình dạng và thời gian xuất hiện gợi ý là các vết rạn da. Nguyên nhân gây rạn da thường là do tăng cân quá mức, trọng lượng và chiều cao tăng trưởng quá nhanh, làm cho da bị kéo căng và không kịp thích nghi với sự thay đổi đột ngột này dẫn đến hình thành các vết rạn.

Vết rạn này thường không gây hại cho sức khỏe, chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ. Hện nay có nhiều phương pháp can thiệp như kem trị rạn, dùng mặt nạ thiên nhiên, lăn kim, laser,… tuy nhiên hiệu quả vẫn chưa rõ ràng bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

 

Rạn da là những vết rạn nhỏ của vùng da mỏng và yếu, xảy ra khi da giãn không đủ để thích nghi với sự thay đổi của cơ thể. Vết da bị rạn được hình thành qua hai thời kỳ. Biểu hiện lúc đầu là những vệt đỏ, đỏ tím, có hoặc không kèm theo ngứa, hoặc dấm dứt nhẹ tại chỗ. Thời kỳ thứ 2, da chuyển sang màu trắng có ánh như xà cừ và hình thành các đường rạch lõm (là lúc tạo vết rạn), sự tương phản khá rõ giữa làn da bình thường và vết rạn.

Tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm và cũng không gây ra đau đớn cho người bệnh, nhưng bệnh rạn da lại khiến cho người bệnh cảm thấy lo ngại và mất đi tự tin với vẻ bề ngoài của mình. Rạn da khiến cho làn da của người bệnh biến đổi trở nên xấu xí và khó nhìn, đặc biệt là khi các vết rạn này lan rộng.

Cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ  mắc bệnh rạn da là giữ cân nặng tối ưu.

Nếu làn da vẫn không ngừng xuất hiện các vết rạn có thể đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được hỗ trợ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình