Da liễu - Dị ứng

Vùng da mũi thường xuyên bị ngứa và có vảy trắng, bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Thỉnh thoảng da mũi của cháu rất ngứa, gãi hoài vẫn không hết. Vùng da mũi và xung quanh miệng thường xuyên xuất hiện vảy trắng, nhất là sau khi vừa tắm xong và sau khi đánh răng. Cho cháu hỏi là da cháu bị bệnh gì, có phải là do không hợp thời tiết lạnh không ạ?
Viêm da tiết bã ở mũi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm da tiết bã ở mũi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Qua mô tả, bác sĩ nghi ngờ bạn gặp phải tình trạng viêm da tiết bã, đây là một dạng viêm da mạn tính không rõ căn nguyên. Bệnh hay ở các vùng da có nhiều tuyến bã hoạt động mạnh là mặt, đầu, ngực, lưng và các nếp gấp lớn. Trên đầu bong vảy nhiều mà ta gọi là gầu da đầu.

Mặt thường có các thương tổn hai má hình cánh bướm, rìa trán, kẽ mũi, giữa hai lông mày, da màu đỏ, có vảy da. Bệnh thường dễ tái phát, nhưng nếu điều trị đúng cách thì có thể cải thiện tốt. Do đó bạn nên khám chuyên khoa Da liễu để bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm da tiết bã là một bệnh ở da làm cho da khô và bong ra. Viêm da tiết bã làm da đỏ và tróc vảy. Bệnh thường ảnh hưởng đến vùng da hay tiết dầu, hay gặp nhất là khuôn mặt, ngực và lưng. Tuy nhiên bệnh cũng có thể xuất hiện ở những khu vực da dày và khô. Các triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Ở trẻ em, bệnh này có tên theo dân gian là bệnh “cứt trâu”. Bệnh này không lây nhiễm, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tổng quát của bạn nhưng có thể ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài và khiến bạn khó chịu. Viêm da tiết bã thường tồn tại khá lâu và cần điều trị lặp đi lặp lại nhiều lần.

Viêm da tiết bã là một bệnh khá phố biến. Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh, đặc biệt là những người mắc bệnh về thần kinh hoặc có hệ miễn dịch yếu.

Để hạn chế diễn tiến của viêm da tiết bã, bạn nên duy trì các thói quen sinh hoạt sau:

- Nên báo cho bác sĩ về những bệnh khác bạn mắc phải và những loại thuốc bạn đang sử dụng, cả kê toa lẫn không kê toa
- Nên sử dụng kem dưỡng da để giữ ẩm cho da và gội đầu bằng xà phòng mỗi ngày hay theo chỉ định của bác sĩ.
- Nên ra ngoài mỗi ngày. Ánh nắng mặt trời có thể giúp chữa trị những triệu chứng của bạn. Bạn có thể hỏi bác sĩ về thời gian phơi nắng và đừng quên dùng kem chống nắng.
- Nên báo cho bác sĩ nếu bạn sốt, vết mụn chảy mủ hoặc nếu những triệu chứng không thuyên giảm hay tệ hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình