Tâm lý - Tâm thần

Vui buồn thất thường, mất ngủ, không tập trung... có phải tôi bị stress?

Chào BS, Sau khi sinh con, tôi có biểu hiện trầm cảm sau sinh nhưng kiểm soát được nên vượt qua bệnh. Gần đây khi đi làm trở lại công việc không được thuận lợi, gia đình không thông cảm, chồng không chia sẻ làm tôi buồn thêm nên thường xuyên mất ngủ, mệt mỏi, không tập trung, không còn ham muốn tình dục, hay la mắng đánh con cái, nạt nộ người thân và cảm xúc vui buồn thất thường. Tôi muốn biết có phải mình bị stress không? Nếu đúng thì tôi đi khám và chữa bệnh ở đâu? Xin cảm ơn BS.
Bệnh trầm cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh trầm cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tôi mừng vì em đã tìm đến với chúng tôi và chịu mở lòng chia sẻ những vấn đề nhạy cảm của bản thân mình để tìm cách thoát ra, mà động lực của em chính là tính trách nhiệm với con cái. Điều này thật sự là đáng quý, tôi nghĩ nếu em không phải là người có trách nhiệm và yêu thương con cái thì em đã buông xuôi lâu rồi. Động lực này đã “cứu” em và chắc chắn sẽ cùng em vượt qua hết chặng đường khó khăn này.

Không một người mẹ nào muốn đối xử tệ bạc với con mình, trường hợp của em cũng vậy, chỉ vì em không làm chủ cảm xúc nên mới nảy sinh những hành động, thái độ không đúng với con. Hiện tại, với thông tin em cung cấp thì tôi nhận thấy em có nhiều dấu hiệu của trầm cảm tái phát, chứ không đơn thuần là stress nữa. Tuy nhiên, em vẫn khám chuyên khoa Tâm thần mới chắc chắn chẩn đoán được. Em đừng bị “dị ứng” với từ “tâm thần”. bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Để chẩn đoán xác định một người có rối loạn tâm thần hay không, loại bệnh nào, mức độ ra sao thì BS chuyên khoa Tâm thần cần phải khám trực tiếp, khai thác thêm rất nhiều thông tin khác và tầm soát các bệnh lý tổn thương thực thể (như bệnh về nội tiết, thần kinh…) mới định bệnh được và điều trị thích hợp.

Vì thế, theo tôi tốt nhất em nên đến khám BS chuyên khoa Tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu). Ở TPHCM, một số trung tâm có chuyên khoa Tâm thần mạnh là BV Nguyễn Tri Phương, ĐH Y Dược... em có thể tham khảo thêm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã, thất vọng, tự cô lập bản thân, ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của cá nhân. Tình trạng này gây trở ngại không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta và thậm chí có thể dẫn tới việc tự tử.

Trầm cảm không chỉ là nỗi buồn hay sự cô đơn trong một thời gian ngắn mà nó kéo dài trung bình từ 6-8 tháng.

Chứng trầm cảm tưởng như đơn giản nhưng thật sự rất nguy hiểm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vào năm 2015, ước tính có 16,1 triệu người trưởng thành ở Mỹ (từ 18 tuổi trở lên) bị mắc chứng trầm cảm. Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH) đã tuyên bố trầm cảm trở thành chứng bệnh phổ biến nhất về rối loạn tâm lý.

Trầm cảm có thể ảnh hưởng tới bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi, giới tính mà chúng ta không thể lường trước được. Theo NIMH thì số phụ nữ mắc trầm cảm nhiều gấp đôi so với nam giới.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình