Tiêu hóa - Gan - Mật

Virus viêm gan B dưới ngưỡng phát hiện, có thể ngưng uống thuốc?

Chào bác sĩ ạ, em có người chị đang điều trị viêm gan B khoảng 6 năm nay, bác sĩ tỉnh cấp thuốc Ternopovir 300mg trong bảo hiểm, kết quả định lượng virus 4 lần liên tiếp (6 tháng định lượng 1 lần) đều dưới ngưỡng phát hiện. Em xin hỏi trường hợp chị của em có thể ngưng thuốc chưa ạ? Và khi virus dưới ngưỡng phát hiện thì có thể tiêm ngừa viêm gan siêu vi B được không ạ? Em xin cảm ơn.

Chào em,

Dựa vào các khuyến cáo của những tổ chức Gan mật lớn trên thế giới thì khi HBV-DNA huyết thanh giảm > 100 lần sau điều trị 6 tháng hay > 10 lần sau điều trị 3 tháng thì gọi là có đáp ứng với thuốc điều trị. Tuy nhiên, để gọi là điều trị thành công và ngưng thuốc điều trị diệt virus thì không dựa vào HBV-DNA, mà dựa vào yếu tố sau:

Viêm gan siêu vi B có HbeAg (+): điều trị thêm 6-12 tháng sau khi có chuyển đổi huyết thành HbeAg sang âm tính.

Viêm gan siêu vi B có HbeAg (-): điều trị đến khi HbsAg âm tính.

Lý do không dựa vào HBV DNA âm tính thì ngưng thuốc là do nồng độ HBV DNA của bệnh nhân đạt mức dưới ngưỡng phát hiện thì gọi là âm tính, nhưng thực sự nếu còn chút ít trong máu mà “dưới ngưỡng phát hiện” thì vẫn là âm tính.  

Mặt khác, con virus viêm gan siêu vi B rất “ranh ma”, khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ để lại 1 “dấu ấn” của mình, do vậy ngay cả khi điều trị thuốc uống đến khi không còn thấy virus trong cơ thể nữa, vẫn có những trường hợp “tái phát bệnh”, đặc biệt hay gặp ở những người bị suy giảm miễn dịch (dùng thuốc corticoid kéo dài, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc trị ung thư...).

Vì thế, ở 1 số nước quy định điều trị thuốc uống trị viêm gan siêu vi B dùng suốt đời. Một số trường phái khác thì chấp thuận ngưng thuốc khi điều trị hiệu quả, nhưng vẫn phải được theo dõi chặt chẽ mỗi năm vì tái phát cao. Bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ điều trị để chọn lựa hướng điều trị thích hợp.

Nếu điều trị tiệt trừ thành công virus viêm gan B thì đa phần người bệnh sẽ có miễn dịch suốt đời, tức là HbsAg âm tính và Anti HBs phải dương tính mới gọi là an toàn. Người đã nhiễm viêm gan B thì không tiêm ngừa vắc xin nữa.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Tập thể hình diệt được virus viêm gan B?

>>Nhiễm virus viêm gan B có cần kiêng cữ ăn uống gì không?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình