HIV - AIDS

Virus HIV có lây nhiễm qua vết cắn từ con chó?

Thưa BS, Em bị con chó cắn, nhưng không biết nó đã cắn ai bị nhiễm HIV không? Nếu có thì em có bị nhiễm không ạ?
Bị chó cắn có nhiễm HIV? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bị chó cắn có nhiễm HIV? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

HIV là căn bệnh nguy hiểm nhưng không dễ lây lan đến như vậy đâu em, HIV có thể lây qua ba con đường chính là đường máu như tiêm chích, truyền máu của người có nhiễm HIV, quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con. HIV không thể lây qua tiếp xúc thông thường như ôm hôn, dùng chung đồ, mặc chung quần áo, ngủ chung trên giường, tay vô tình chạm vào dịch gì không rõ, bị súc vật hay côn trùng cắn…

Virus HIV sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt khi ra môi trường bên ngoài cơ thể người nhiễm HIV. Hơn nữa, tỷ lệ lây nhiễm HIV ngay cả đối với 1 lần bị kim tiêm có HIV đâm là khoảng 0,3 - 0,5%, nghĩa là cực kỳ thấp.

Cho đến hiện nay, chưa có thông tin về lây nhiễm HIV qua đường chó cắn, nhưng khi bị chó cắn thì có nguy cơ nhiễm dại, em cần đến cơ sở y tế gần nhà để được tư vấn tiêm phòng dại, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nhiễm HIV là bệnh nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Vi-rút này tấn công hệ thống miễn dịch và phá hủy các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho. Những người bị nhiễm HIV gọi là dương tính với HIV (HIV +). Tuy nhiên, xét nghiệm máu của bạn có thể âm tính nếu bạn xét nghiệm quá sớm sau khi bị nhiễm. Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm nhiễm HIV, bạn sẽ phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). HIV có thể gặp ở mọi độ tuổi, chủng tộc, giới tính, xu hướng tình dục.

HIV thường được lây nhiễm từ bạn tình qua hoạt động tình dục (khác hoặc cùng giới tính), sử dụng chung kim tiêm với người bị nhiễm HIV. Bệnh cũng có thể được truyền từ mẹ sang thai nhi. Bệnh không thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường như nắm tay.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

- Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ.

- Nói cho bạn đời của bạn về việc bị nhiễm HIV để họ đi kiểm tra.

- Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ và tập thể dục đầy đủ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường