Bệnh khác...

Virus dại có lây nhiễm chéo từ mẹ sang con không ạ?

Em chào bác sĩ ạ, Em bị chó liếm vào chân, nhưng do chân em có nhiều mụn nên hôm sau em em có đến Viện Dịch tễ Trung ương để thăm khám và được bác sĩ cho tiêm văcxin phòng dại để đảm bảo an toàn. Nhưng trước khi tiêm, em có tiếp xúc với con em, có hôn hít, đút cháo. Sau đó đọc thông tin mới biết thêm virus dại có trong nước bọt. Giờ em đang lo sợ nhỡ con chó kia nó truyền virus dại sang em, thì trong nước bọt của em lại có virus dại, rồi nước bọt của em lại dính vào da, niêm mạc của con em rồi lại gián tiếp lây cho con. Giờ em đang rất hoang mang không biết như thế nào. Mong bác sĩ giúp em ạ. Em không thấy bác sĩ cho em tiêm kháng huyết thanh dại mà chỉ tiêm phòng thôi ạ.
Hôn con. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hôn con. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hiếm khi có trường hợp người lây cho người bệnh dại, những báo cáo trước đây chủ yếu lây do ghép tạng. Cơ chế phát triển và gây bệnh của virus dại ở người và chó không hoàn toàn giống nhau, hơn nữa, bạn chỉ mới bị chó liếm vào vết thương, virus dại chưa lan tràn và chưa gây nguy hiểm thì mới phòng ngừa bằng vaccin được. Vì vậy nguy cơ bạn lây nhiễm cho bé là không thể xảy ra. Bạn không nên quá lo lắng nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình