Tai - Mũi - Họng

Viêm xoang sàng mạn tính và viêm mũi họng mạn có nguy hiểm?

Em 25 tuổi, đi khám Tai mũi họng ở bệnh viện Đại học Y dược TPHCM và được bác sĩ chẩn đoán bị viêm xoang sàng xuất tiết mũi họng, viêm họng mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản. Cho em hỏi các bệnh này là gì và có nguy hiểm hay tái phát không? Em uống thuốc được 1 tuần và khó đi đại tiện, trong phân có chất nhầy, dính máu tươi trên giấy. Đó là do tác dụng phụ của thuốc hay là một bệnh lý gì khác nữa? Em cần đi khám ở đâu? Mong được bác sĩ tư vấn. Chân thành cảm ơn.

Viêm xoang, viêm mũi nhẹ có thể điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm

Chào bạn,

Viêm xoang sàng mạn tính, viêm mũi họng mạn thường là hậu quả của một quá trình nhiễm trùng hô hấp tái đi tái lại nhiều lần không được điều trị dứt điểm, có thể liên quan tới cơ địa dị ứng, hệ miễn dịch yếu kém, các bất thường giải phẫu, trào ngược dạ dày thực quản...

Bệnh thường ít gây nguy hiểm, đáp ứng tốt với các thuốc kháng sinh, kháng viêm thông thường, nhưng một số trường hợp nhiễm trùng nặng có thể lan rộng tới nhiễm trùng tai giữa, viêm tai xương chũm, viêm màng não thì có thể gây nguy hiểm tính mạng. Do đó, cần phải điều trị sớm và dứt điểm, tái khám theo lịch để kiểm tra và điều chỉnh các bất thường liên quan.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có liên quan tới việc acid dạ dày đi ngược lên thực quản và lên niêm mạc hô hấp trên, gây viêm cấp tính và mạn tính. Thời gian điều trị cần tối thiểu 6-8 tuần dùng thuốc, kết hợp với thay đổi lối sống, giữ cân nặng phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Các triệu chứng bạn gặp phải như đi phân nhầy hay tiêu máu có thể liên quan tới một bất thường đường tiêu hoá dưới chưa được chẩn đoán. Bạn nên tái khám để bác sĩ chỉ định xét nghiệm phù hợp giúp chẩn đoán và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình