Hotline 24/7
08983-08983

Viêm teo dạ dày mạn tính, dị sản ruột... thể hiện bệnh gì?

Câu hỏi

Chào BS, Em có đi khám dạ dày và BS kết luận như sau ạ: - Viêm teo dạ dày mạn tính hoạt động nhẹ - Dị sản ruột - Loạn sản độ thấp - Hp âm tính. BS có thể đọc kết quả xét nghiệm và tư vấn giúp em được không ạ? Rất mong nhận được sự hồi âm của BS. Em cảm ơn và chào BS.

Phuong Loan

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Viêm teo dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm teo dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tình trạng bệnh lý dạ dày của em khá xấu, có dấu hiệu nguy hiểm. Bởi vì viêm teo dạ dày mạn, dị sản ruột, loạn sản biểu mô niêm mạc dạ dày là tình trạng tiền ung thư, có nguy cơ tiến triển đến ung thư nếu không điều trị sớm và đúng chuẩn. Do đó, em cần kiên trì theo dõi bệnh và điều trị bệnh này với BS chuyên khoa Tiêu hóa, kiên trì uống thuốc và nội soi kiểm tra lại theo hẹn.

Đồng thời em cần hạn chế ăn đồ chua cay, nước có gas, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, café, bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không tự ý dùng thuốc truyền miệng không được kiểm chứng khoa học, nếu muốn dùng thêm bài thuốc dân gian phối hợp như nghệ cũng phải báo với BS điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm teo dạ dày phát triển khi tế bào viền của dạ dày bị viêm kéo dài trong một vài năm. Viêm dạ dày chủ yếu do nhiễm khuẩn Hp. Vi khuẩn Hp làm thoái hóa lớp chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi acid và dịch tiêu hóa. Nhiễm khuẩn Hp sẽ dần dần phá hủy các tế bào niêm mạc dạ dày nếu không được điều trị.

Trong một vài trường hợp, viêm teo dạ dày xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào các tế bào khỏe mạnh của thành tế bào. Dạng bệnh lý này gọi là viêm teo dạ dày tự miễn. Tuy nhiên, ít xảy ra.

Hầu hết bệnh nhân bị viêm teo dạ dày sẽ cải thiện được các triệu chứng nếu được điều trị tốt.

Điều trị viêm teo dạ dày tập trung vào việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp bằng phác đồ điều trị Hp bao gồm ít nhất 2 loại kháng sinh cùng 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày.

Viêm teo dạ dày khó phòng ngừa, tuy nhiên, bằng cách tiệt trừ triệt để vi khuẩn Hp, chống nhiễm khuẩn Hp sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ viêm teo dạ dày.

Để tiệt trừ Hp, tốt nhất là sử dụng phác đồ diệt Hp truyền thống cùng với kháng thể chống vi khuẩn Hp đúng cách và đủ thời gian.

Để phòng chống nhiễm khuẩn Hp, bạn có thể áp dụng các biện pháp vệ sinh trong ăn uống, rửa tay trước khi ăn, ăn chín, uống sôi, vệ sinh nguồn nước, giáo dục trẻ em về các biện pháp phòng bệnh. Bạn cũng nên sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp thường xuyên như một biện pháp đặc hiệu phòng chống nhiễm khuẩn Hp.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X