Tiêu hóa

"Viêm niêm mạc dạ dày mãn tính, dị sản ruột" thể hiện bệnh gì?

Em chào BS, Em đi nội soi dạ dày, làm sinh thiết thì kết luận bị viêm niêm mạc dạ dày mãn tính. Dị sản ruột. Không hoạt động. Hp âm tính. Em đang uống thuốc Gavitcon ngày 3 gói, Nexium mups 40mg ngày 1 viên buổi sáng. Vậy cho em hỏi uống thuốc gì để khỏi và sau này không bị ung thư? Bệnh của em đã nặng lắm chưa? Em cảm ơn BS!
Nội soi dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nội soi dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Tuấn Dũng,

Với tình trạng của bạn và uống thuốc như vậy thì bạn có thể đang bị trào ngược dạ dày thực quản. Còn các kết luận qua sinh thiết thì bạn cứ an tâm, bệnh này chưa phải là ung thư.

Để điều trị, chủ yếu là chế độ ăn điều độ, sinh hoạt điều độ, không thức khuya nhiều, tránh lo âu suy nghĩ, tập thể dục và uống thuốc khi có triệu chứng viêm cấp chứ không cần uống lâu dài.

Hiện tại không có thuốc gì để sau này không bị ung thư cả.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược là bệnh xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản (ống tiêu hóa  nối giữa miệng với dạ dày), điều này có thể gây ra triệu chứng ợ nóng hoặc các triệu chứng khác.

Những cơn trào ngược thường xảy ra sau bữa ăn, trong thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng và hiếm khi xảy ra khi ngủ. Tuy nhiên, những cơn trào ngược bình thường này sẽ trở thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi các triệu chứng xảy ra thường xuyên (khoảng từ 2 đến 3 lần mỗi tuần) hoặc làm thực quản bị tổn thương.

Mọi người đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, viêm thực quản trào ngược thường gặp ở những người béo phì hoặc đang mang thai, hút thuốc lá…

Bạn có thể kiểm soát tốt chứng trào ngược thực quản nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Có một chế độ ăn hợp lí, nhiều trái cây, rau củ và ít các sản phẩm từ sữa;
- Giảm sử dụng thực phẩm giàu chất béo;
- Không nằm nghỉ ngay sau khi ăn;
- Giữ cân nặng hợp lí;
- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
- Không mặc đồ bó sát;
- Không hút thuốc.

Trào ngược dạ dày thực quản có thể được kiểm soát bằng thuốc, tuy nhiên các phương pháp không dùng thuốc cũng góp phần làm giảm triệu chứng bệnh rất hiệu quả. Chia nhỏ bữa ăn, không nằm nghỉ ngay sau ăn là các mẹo nhỏ hữu hiệu phòng ngừa trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản. Khi bệnh trào ngược làm bạn khó chịu nhiều hoặc xuất hiện các triệu chứng như khó nuốt, nuốt nghẹn, bạn hãy đến khám ngay bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để can thiệp điều trị kịp thời.


BS.CK2 Nguyễn Quang Huy
Trưởng khoa Ngoại tổng quát, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường