Mắt

Viêm kết mạc dai dẳng, chữa bằng cách nào?

Chào bác sĩ! Tôi ngứa mắt, có lúc ngứa quá mắt đỏ lên. Ở nhà đi khám bác sĩ bảo bị viêm kết mạc, tôi đã dùng thuốc Tobradex mỡ và thuốc nước tôi không nhớ tên. Đỡ được mấy hôm lại bị. Xin hỏi bác sĩ tôi bị bệnh gì?

(Vũ Thanh Thuỷ - 74thanhthuy@gmail.com)

Viêm kết mạc cấp hay còn gọi là đau mắt đỏ

Chào bạn,

Kết mạc là một màng mỏng trong suốt có chứa các mạch máu, bao phủ lên củng mạc của nhãn cầu (lòng trắng) và mặt trong của sụn mi, tạo nên hai túi cùng đồ trên và dưới. Khi viêm cấp tính, các mạch máu ở kết mạc sung huyết làm cho kết mạc phù và đỏ, vì vậy người ta thường gọi viêm kết mạc cấp là đau mắt đỏ. Viêm kết mạc cấp tính có thể do nguyên nhân nhiễm vi khuẩn, siêu vi hoặc dị ứng.

Theo như mô tả, tình trạng viêm kết mạc dai dẳng, tái phát và gây ngứa nhiều có thể liên quan tới tình trạng dị ứng. Nếu vậy thì việc sử dụng kháng sinh mỡ tra mắt là tobradex là không cần thiết. Việc điều trị viêm kết mạc dị ứng chủ yếu là tránh các chất gây dị ứng đã biết và bổ sung nước mắt nhân tạo có thể làm giảm các triệu chứng. Khi ngứa nhiều có thể dùng các thuốc kháng histamine không cần kê đơn hoặc các thuốc corticoid tại chỗ ngắn hạn (cần kê toa của bác sĩ mắt).

Thân mến!

 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường