Tiêu hóa - Gan - Mật

Viêm hang vị dạng nốt mức độ nặng kèm trào ngược dạ dày thực quản có chữa được không?

Chào bác sĩ, Em cảm ơn với những thông tin bác sĩ đã chia sẻ ạ. Em an tâm hơn nhiều rồi ạ. Em muốn hỏi thêm về bệnh dạ dày hiện tại của em là viêm hang vị dạng nốt mức độ nặng (Hp âm tính) kèm trào ngược dạ dày thực quản, như vậy có chữa trị khỏi không bác sĩ? Điều trị trong bao lâu thì sẽ khỏi ạ? Em có biết là bệnh này không nên căng thẳng hay stress vì sẽ ảnh hưởng thần kinh và dẫn đến ảnh hưởng cả dạ dày nữa.
Viêm dạ dày dạng nốt do nhiễm Hp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm dạ dày dạng nốt do nhiễm Hp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Viêm dạ dày dạng nốt là biểu hiện thường gặp do nhiễm Helicobacter pylori, đây là một loại xoắn khuẩn có thể sống được trong môi trường acid dạ dày, gây viêm loét và ung thư trong một số trường hợp.

Nếu điều trị đúng phác đồ, tuân thủ và vi khuẩn nhạy thuốc thì sau 2 tuần sẽ tiệt trừ hết, sang thương viêm cần từ 6-8 tuần dùng thuốc dạ dày liên tục để trở về bình thường. Sau thời điểm này bạn nên ngưng thuốc 1 tháng để nội soi kiểm tra.

Bệnh dạ dày do Helicobacter pylori là do lây nhiễm, ở Việt Nam tỷ lệ nhiễm vi khuẩn lên tới hơn 60%, do đó sau khi tiệt trừ bạn phải giữ vệ sinh trong vấn đề ăn uống, sinh hoạt để tránh tái nhiễm.

Căng thẳng, stress có thể làm cho bệnh lý dạ dày tái phát hoặc nặng hơn kể cả khi không nhiễm vi khuẩn Hp, do đó trong và sau quá trình điều trị đều nên giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh ôm đồm quá nhiều công việc gây căng thẳng bạn nhé!

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Viêm dạ dày dạng nốt hay còn gọi là viêm dạ dày thuỷ đậu, bệnh được gọi theo tên vị trí của vết viêm. Khi nội soi sẽ quan sát được hình ảnh ổ viêm loét có dạng nốt như hạt thuỷ đậu, đó là những tổn thương ở niêm mạc dạ dày nhưng phân tán thành các nốt nhỏ, không tập trung.

Viêm dạ dày dạng nốt được chẩn đoán bằng phương pháp nội soi hoặc xét nghiệm. Việc điều trị viêm dạ dày dạng nốt cần tốn nhiều thời gian và có thể phẫu thuật khi cần thiết.

Ngoài ra, bệnh cũng được phát hiện bằng nội soi và sinh thiết. Khi thấy các dấu hiệu như khó tiêu, ợ hơi, buồn nôn, đầy bụng,... người bệnh nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và phối hợp với các phác đồ điều trị mang lại hiệu quả tối đa.

Để chăm sóc bệnh nhân viêm dạ dày dạng nốt thì người bệnh nên tuân thủ và thực hiện đúng một số phương pháp sau:

- Giảm đau vùng thượng vị: để giảm đau cho người viêm dạ dày dạng nốt ở vùng thượng vị thì nên cho người bệnh chườm nóng, uống thuốc theo đơn của bác sĩ
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi: nên động viên, chăm sóc bệnh nhân tránh tình trạng stress kéo dài, nghỉ ngơi hợp lý, sinh hoạt và vận động khoa học
- Chế độ ăn uống: cần phải đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của người bệnh thông qua việc cho người bệnh ăn đồ ăn lỏng, mềm, cho người bệnh ăn nhiều bữa nhỏ và cho họ uống nhiều nước.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình