Tiêu hóa

Viêm dạ dày, HP+ và dị sản niêm mạc ruột hang vị, có thể điều trị?

Tôi có đi nội soi và bác sĩ chẩn đoán bị viêm dạ dày, HP+, và dị sản niêm mạc ruột hang vị. Bác sĩ đã kê thuốc để uống và hẹn tái khám.

Nhưng xin cho hỏi tình trạng bệnh của tôi đang ở mức độ như thế nào vậy ạ? Có thể chữa khỏi không ạ? 

(Hồ Kiều Oanh - buikhac...@gmail.com)

Viêm dạ dày HpViêm dạ dày Hp là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm do vi khuẩn Hp

Chào bạn,

Bệnh lý dạ dày của bạn đang ở mức độ trung bình, tức là không nhẹ nhưng cũng không quá nặng, còn có thể chữa khỏi được.

Dị sản biểu mô niêm mạc dạ dày còn gọi là tình trạng tiền ung thư, có nguy cơ tiến triển đến ung thư nếu không điều trị sớm và đúng chuẩn. Nguyên nhân gây dị sản tuyến dạ dày là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) gây ra. Hiện dù bệnh chưa đến mức ung thư (bị K) nhưng không trị là sẽ chuyển thành ung thư.

Do vậy, bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ thuốc của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa (bao gồm thuốc kháng sinh để trị Hp, thuốc ức chế tiết acid và các thuốc hỗ trợ điều trị viêm dạ dày). Người bệnh cần phải tái khám đúng hẹn khi hết thuốc chứ không được hết thuốc rồi tự ý ngưng trị vì tùy vào triệu chứng của bạn khi thăm khám lại mà bác sĩ lên chiến lược điều trị tiếp tục trong bao lâu, ngắn nhất cũng phải 6 tuần và hẹn bạn kiểm tra xem tiệt trừ Hp thành công chưa và nội soi kiểm tra lại thế nào.

Song song đó, người bệnh cần hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe không bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm/ vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ, bạn nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường