Viêm dạ dày do vi khuẩn HP

Viêm dạ dày Hp nên kiêng ăn gì?

Chào bác sĩ, em bị viêm mạc dạ dày HP, thì nên kiêng ăn những gì ạ? Xin nhận được sự tư vấn, cảm ơn AloBacsi!

(Bùi Văn Hoan - congh...@gmail.com)

Viêm dạ dày Hp nên kiêng ăn gì?Vi khuẩn HP gây viêm dạ dày ở trẻ và người lớn

Chào em,

Hp là vi khuẩn gây viêm loét dạ dày thường gặp. Nhiễm Hp kèm có triệu chứng đau dạ dày thì cần phải điều trị tiệt trừ Hp, nếu chỉ điều trị viêm loét dạ dày đơn thuần mà không tiệt trừ Hp thì bệnh sẽ không hết và Hp có thể gây ra loét kéo dài, viêm mạn và dẫn đến chuyển sản rồi ung thư dạ dày.

Trị Hp thì BS sẽ phải dùng kháng sinh, vì đây là vi khuẩn, và phải dùng 2 loại kháng sinh phối hợp với thuốc ức chế tiết dạ dày 14 ngày mới diệt được Hp (phác đồ chuẩn của hội tiêu hóa gan mật Việt Nam và thế giới), vì chúng trú ẩn sâu trong thành của dạ dày.

Sau đợt điều trị thì em cần tái khám lại để BS đánh giá và điều chỉnh thuốc cho em, có thể là sẽ tiếp tục điều trị cho dạ dày hết khó chịu (hết viêm) rồi mới ngưng tất cả các thuốc trong 1 tháng, sau đó quay lại kiểm tra xem Hp đã được tiệt trừ chưa, kiểm tra lại bằng test hơi thở vì xét nghiệm máu sẽ không biết được đã tiệt trừ thành công hay chưa.

Ngoài ra, em cần hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm / vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường