Tiêu hóa

Viêm dạ dày Hp có sử dụng trà dây được không?

Em chào bác sĩ, em có bị viêm dạ dày Hp lâu lâu ợ hơi, nấc, đau họng thì em có sử dụng trà dây được không ạ? Em nghe sử dụng trà dây tốt cho tiêu hóa có đúng không ạ?

(Sơn Khang - Khang...@gmail.com)

Hình minh họa

Chào em,

Helicobacter pylori là vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Trị Hp thì BS sẽ phải dùng kháng sinh, vì đây là vi khuẩn, và phải dùng 2-3 loại kháng sinh phối hợp với thuốc ức chế tiết dạ dày từ 1-2 tuần, vì chúng trú ẩn sâu trong thành của dạ dày.

Theo Đông y, trà dây có tính mát, vị ngọt. Người ta thường sử dụng trà dây chữa đau dạ dày hoặc các bệnh như mất ngủ, ngủ không sâu giấc.

Đồng thời giúp làm thuyên giảm các triệu chứng liên quan đến tổn thương dạ dày nặng như trào ngược, viêm loét dạ dày,…

Đối với vi khuẩn Hp, trà dây chỉ ức chế, ngăn cản sự phát triển của Hp, chứ không tiêu diệt được Hp, nên vẫn cần điều trị kháng sinh nếu nhiễm Hp viêm ra viêm loét dạ dày.

BS không rõ em có đang uống thuốc Tây không và là thuốc gì, đến giai đoạn nào trong quá trình điều trị Hp rồi, trước đó có nội soi dạ dày hay không.

Hiện tại thì triệu chứng trào ngược của em khá rõ, em có thể sử dụng trà dây để hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày của mình trong giai đoạn này, nếu chưa từng uống thuốc tiệt trừ Hp thì việc quyết định có sử dụng kháng sinh tiệt trừ Hp hay không thì có thể đợi qua dịch tái khám lại BS chuyên khoa tiêu hóa để được hướng dẫn cụ thể.

Nếu em vừa muốn phối hợp điều trị đông tây y, thì phải gặp BS chuyên khoa tiêu hóa để bs đánh giá và kê toa cụ thể mới được. Khi sử dụng trà dây chữa đau dạ dày, em nên đặc biệt lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Việc sử dụng trà dây phải tuân theo liều lượng, mỗi ngày em không nên sử dụng quá 70g. Bởi lẽ, trà dây là một loại cây có chứa nhiều dược tính, nếu sử dụng quá nhiều, cơ thể em sẽ bị khó chịu và có thể có những tác dụng phụ.

  • Để việc sử dụng trà dây trị đau dạ dày đem đến hiệu quả tốt nhất, em nên uống cách bữa ăn từ 20 đến 30 phút.

  • Dùng nước trà dây khi còn ấm, nếu để nước nguội thì tác dụng mang lại của trà sẽ bị giảm bớt.

  • Cần uống hết lượng nước trà có trong ngày, tuyệt đối không dùng nước đã để qua đêm bởi chúng sẽ bị lên men. Lúc này, người dùng sẽ gặp phải những tình trạng như đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy…

  • Người mắc các bệnh lý như huyết áp thấp không nên dùng nước khi đói bởi sẽ rất dễ bị hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là tụt huyết áp.

  • Trong quá trình dùng nước trà dây chữa đau dạ dày, em không nên ăn nhiều các loại thức ăn chứa nhiều axit như xoài, cóc, dưa muối và các gia vị như ớt, tiêu, tỏi…

  • Không nên dùng các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ gây đầy hơi, khó tiêu… Ngoài ra, không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê…

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường