Hotline 24/7
08983-08983

Viêm dạ dày Hp chữa khỏi hẳn được không?

Câu hỏi

Dạ xin chào bác sĩ ạ! Em đang trị bệnh dạ dày Hp, nếu em lỡ quên uống thuốc sau khi ăn thì có sao không? Mình bị dạ dày Hp thì sau điều trị có khả năng khỏi hoàn toàn không ạ? Tại em thấy nhiều người bảo là hết nhưng sau 3-4 năm sẽ tái lại. Em cảm ơn bác sĩ ạ.

(Lê Thị Oanh - lethio...@gmail.com)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Thứ nhất, trong các thuốc điều trị viêm dạ dày do H.p thì có thuốc cần uống trước ăn 30 phút (là nhóm thuốc ức chế dạ dày tiết acid) và thuốc uống sau ăn (là các loại kháng sinh) để giúp nâng hiệu quả điều trị lên cao nhất và giảm tác dụng phụ của thuốc. Nếu em uống tất cả các thuốc sau ăn thì hiệu quả của thuốc ức chế dạ dày tiết acid sẽ bị giảm.

Thứ hai, bệnh viêm dạ dày do H.p thì không phải chữa 1 lần là đảm bảo khỏi hẳn, vì bệnh này có khả năng tái phát do tái nhiễm H.p vì H.p rất dễ lây nhiễm qua đường tiêu hóa. H.p có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền qua người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống chung, hôn môi. Nếu em không giữ gìn vệ sinh trong ăn uống thì em vẫn có thể tái nhiễm H.p gây viêm dạ dày, không cần thời gian 3-4 năm mà có khi mới 1 năm đã nhiễm lại.

Để hạn chế nhiễm khuẩn H.p trong cộng đồng, em nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân và tránh chung đụng trong ăn uống. Nếu có điều kiện, nên dùng phần ăn riêng, nhất là nước chấm. Nếu món ăn bắt buộc phải dùng chung, nên để vào đó một chiếc muỗng sạch dùng chung. Khi dùng đũa cá nhân tránh để đũa chạm vào những phần thức ăn còn lại, gắp nhanh và dứt khoát, không khua khoắng. Không nên dùng chung ly uống nước hoặc rượu để đảm bảo vệ sinh cho mình và cho người. Tập thói quen rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không liếm nước bọt khi đếm tiền, lật giấy...

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X